WiFi đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và loại bỏ (hầu hết) các sợi dây được chạy khắp nơi trong ngày xưa. Điều đó không có nghĩa là WiFi cũng không thể gây khó chịu.

Đôi khi nó chỉ đơn giản là một câu hỏi về việc không có đủ vạch trên đồng hồ tín hiệu. Vào những thời điểm khác, có vẻ như tín hiệu mạnh nhưng kết nối không hoạt động chính xác.

Nếu bạn gặp khó khăn để có được hiệu suất WiFi tốt, có lẽ một trong những mẹo hay này sẽ mang lại sự tốt đẹp cho Internet.

Lập bản đồ các điểm yếu của WiFi

Sóng vô tuyến và ánh sáng đều là một phần của cùng một phổ điện từ. Sự khác biệt thực sự duy nhất là mắt của chúng ta không nhạy cảm với sóng vô tuyến, vì vậy chúng ta không thể nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, hiểu rằng sóng vô tuyến và ánh sáng giống nhau giúp hiểu được lý do tại sao bạn không nhận được tín hiệu tốt ở một số nơi.

Hãy tưởng tượng bạn đặt một ánh sáng đa hướng trong một căn phòng. Một số bộ phận của căn phòng sẽ được chiếu sáng và một số bộ phận sẽ chìm trong bóng tối. Bóng được tạo ra khi ánh sáng chiếu vào các vật liệu không cho nó xuyên qua. Một số vật liệu phản xạ ánh sáng, một số vật liệu hấp thụ hoặc tán xạ nó và radio cũng không khác.

Hầu hết các tài liệu cho phép radio đi qua, một số khác hấp thụ khá nhiều nhưng không phải tất cả và một số khác phản ánh nó. Bạn có thể sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh quét WiFi để đo cường độ tín hiệu WiFi ở nhiều nơi khác nhau trong nhà bạn. Điều này có thể giúp bạn phát hiện ra các điểm chết và sau đó cố gắng tìm ra điều gì có thể gây nhiễu tín hiệu.

Sau đó, bạn có thể loại bỏ tắc nghẽn, tự mình di chuyển đến một vị trí khác hoặc thử một số mẹo khác dưới đây. Một ứng dụng hoạt động như một sự quyến rũ là Máy phân tích WiFi, vì vậy đó là một nơi tốt để bắt đầu.

Xóa nhiễu

WiFi sử dụng sóng vô tuyến kỹ thuật số tinh vi, có khả năng chống nhiễu ngẫu nhiên từ các thiết bị khác cũng tạo ra tín hiệu vô tuyến. Tuy nhiên, bạn có thể đang ở trong phạm vi phủ sóng của một thứ gì đó đang phát ra sóng vô tuyến có tần số và công suất phù hợp để chặn hoặc làm giảm kết nối WiFi của bạn.

Đây có thể là một thứ gì đó giống như đồ chơi được điều khiển bằng sóng radio hoặc máy có động cơ điều hòa không khí đứng quá gần bộ định tuyến hoặc thiết bị nhận. Sử dụng quy trình loại bỏ để tắt hoặc di chuyển các thiết bị mà bạn có thể nghi ngờ bị nhiễu sóng vô tuyến.

Thay đổi kênh

WiFi được tách thành các kênh riêng biệt, cho phép hai thiết bị trên cùng một băng tần hoạt động mà không gây nhiễu lẫn nhau. Thông thường, các bộ định tuyến hiện đại sẽ chọn một kênh rõ ràng, nhưng có thể xảy ra xung đột. Ví dụ: bộ định tuyến mới của hàng xóm của bạn có thể được đặt thành bộ định tuyến giống như bộ định tuyến của bạn đang sử dụng.

Điều này khá dễ dàng để kiểm tra và sửa chữa. Sử dụng một ứng dụng như WiFi Analyzer để kiểm tra xem các bộ định tuyến WiFi khác ở vị trí của bạn đang sử dụng kênh nào. Sau đó, đăng nhập vào giao diện bộ định tuyến của bạn thông qua trình duyệt và thay đổi cài đặt kênh của nó thành cài đặt mà không ai khác đang sử dụng.

Nếu nó đã được đặt thành một kênh cụ thể, bạn có thể muốn thay đổi cài đặt đó thành tự động.

Chuyển sang băng tần 2.4Ghz

Nhiều bộ định tuyến hiện đại là “băng tần kép” và sẽ hoạt động ở 2.4Ghz và 5Ghz. Băng tần 2.4Ghz chậm hơn, nhưng có phạm vi tốt hơn. Thông thường thiết bị và bộ định tuyến sẽ tự động quản lý băng tần nào là tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn có thể thử chuyển bộ định tuyến của mình sang chỉ sử dụng băng tần 2.4Ghz để xem liệu điều đó có cải thiện được cường độ tín hiệu kém của bạn hay không. Nếu có, đó có thể là vấn đề về khoảng cách hoặc đơn giản là vật liệu chặn băng tần 5Ghz giữa thiết bị và bộ định tuyến của bạn.

Tất nhiên, chúng tôi không muốn sử dụng băng tần chậm cho mọi thứ. Vì vậy, nếu việc buộc băng tần 2.4Ghz hoạt động, bạn sẽ muốn thực hiện một trong một số điều. Nhiều bộ định tuyến băng tần kép thực sự cung cấp hai SSID WiFi riêng biệt – một cho mỗi băng tần. Nếu đúng như vậy, hãy đảm bảo rằng các thiết bị gặp sự cố khi chọn băng tần 5Ghz kết nối với đúng băng tần.

Bạn cũng có thể đặt thiết bị ở băng tần 2.4Ghz trong cài đặt riêng của nó, đảm bảo rằng thiết bị chỉ kết nối với tín hiệu mạnh hơn mà không ảnh hưởng đến bất kỳ thứ gì khác.

Bật nguồn truyền tải lên

Trong cài đặt bộ định tuyến của bạn phải có một cài đặt liên quan đến công suất truyền của tín hiệu. Điều này thường được gọi là Tx power một cái gì đó tương tự, nhưng khác nhau giữa các mô hình.

Đặt nó thành 100% nếu nó chưa có. Điều đó sẽ cải thiện đáng kể phạm vi và cường độ tín hiệu.

Sử dụng Ăng-ten bên ngoài

Nếu bộ định tuyến của bạn thuộc loại sử dụng ăng-ten bên trong, bạn có thể cân nhắc thêm ăng-ten bên ngoài vào để có phạm vi và hiệu suất tín hiệu tốt hơn. Tham khảo sách hướng dẫn để xem liệu kiểu máy của bạn có thực sự có khả năng sử dụng ăng-ten ngoài hay không.

Bạn có thể mua chúng với giá rẻ từ hầu hết các nhà bán lẻ trực tuyến và vặn chúng vào các đầu nối phù hợp ở mặt sau bộ định tuyến của bạn. Nó có thể không thanh lịch như một dải ăng-ten bên trong, nhưng nó chắc chắn hiệu quả hơn!

Điều chỉnh Ăng-ten của bạn

Nếu bạn có ăng-ten bên ngoài trên bộ định tuyến của mình, bạn có thể muốn thử điều chỉnh chúng. Nếu chúng có thể kéo dài, hãy làm cho chúng dài hơn. Xoay chúng và hướng chúng theo các hướng cụ thể cũng thay đổi hình dạng của “bong bóng” WiFi, có thể giúp loại bỏ các điểm chết. Mặc dù có nguy cơ tạo ra những cái mới.

Đó có thể là giải pháp phù hợp nếu nó cho phép bạn truy cập WiFi đến nơi bạn cần, trong khi mang nó đi từ những nơi bạn không có.

Di chuyển bộ định tuyến của bạn

Tất nhiên, một giải pháp đơn giản có thể là di chuyển toàn bộ bộ định tuyến. Đặt nó ở vị trí trung tâm hơn có thể đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều nằm trong phạm vi tín hiệu của nó. Nó cũng có thể ở vị trí có nhiều vật liệu chặn sóng vô tuyến.

Nhận một bộ mở rộng hoặc bộ lặp

Phương pháp này có hàm ý chi phí lớn hơn, nhưng là cách dễ nhất để mở rộng phạm vi WiFi của bạn. Bạn có thể mua các thiết bị giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bộ định tuyến và đây là giải pháp thực sự duy nhất cho những ngôi nhà lớn.

Bộ mở rộng WiFi được đặt ở rìa phạm vi của bộ định tuyến và hoạt động như một bộ lặp tín hiệu, thêm một vùng WiFi khác liền kề với vùng ban đầu. Bộ mở rộng đường dây điện đặc biệt hữu ích. Họ gửi tín hiệu mạng thông qua hệ thống dây điện trong nhà của bạn và sau đó tạo điểm phát sóng WiFi ở một đầu.

Bạn cần phải có bộ định tuyến và bộ mở rộng trên cùng một mạch điện để nó hoạt động, nhưng điều đó có nghĩa là không cần cáp ethernet và bạn có thể mở rộng WiFi của mình ở bất kỳ nơi nào có đường dây điện.

Mua một bộ định tuyến khác

Đây là điều quyết liệt nhất bạn có thể làm, nhưng đôi khi nó là lựa chọn tốt nhất. Bộ định tuyến thường được thiết kế và đánh giá để sử dụng trong các ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ, một số bộ định tuyến là tốt nhất cho những ngôi nhà lớn hơn với một tầng. Những người khác có phạm vi dọc tốt hơn.

Có thể bộ định tuyến bạn đang sở hữu không hoạt động ở nơi bạn cần. Có thể bạn đã bán nhầm mẫu hoặc có lẽ bạn đã chuyển đi và những gì tốt đẹp cho nơi ở cũ của bạn bây giờ không đủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here