FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

tại sao-do-người-cướp biển-lý doGhi chú nhanh: Mọi người tải xuống phần mềm vi phạm bản quyền, phim, nhạc, trò chơi, sách điện tử, v.v. vì họ không muốn trả tiền cho nội dung mà họ muốn sử dụng, hoặc nó quá tốn kém. “Thẻ miễn phí” không phải là lý do duy nhất khiến mọi người tự cho mình là vi phạm bản quyền. Có thể có những lý do khác buộc họ lấy những thứ bất hợp pháp từ web.

Kể từ khi tôi bắt đầu sử dụng internet, thỉnh thoảng tôi nghe thấy từ vi phạm bản quyền hoặc vi phạm bản quyền. Tôi không cần phải giải thích thuật ngữ cho bạn chi tiết. Nhưng tóm lại, bạn đang vi phạm bản quyền nếu bạn không sử dụng tác phẩm của ai đó theo các quy tắc do người sáng tạo và luật pháp quy định.

Đối với hầu hết các chủ sở hữu bản quyền, bạn đang vi phạm bản quyền của họ nếu bạn không trả tiền cho nội dung của họ. Và đúng vậy, họ không đứng về phía sai trong cuộc tranh luận về vi phạm bản quyền.

Một điều hiện lên trong đầu tôi, tại sao mọi người lại làm vi phạm bản quyền? Tại sao họ vi phạm bản quyền phần mềm hoặc tải phim và nhạc từ các nguồn bất hợp pháp? Nó không thể là về tiền mọi lúc.

Mọi người bám vào các trang web torrent như Vịnh cướp biểnKickassTorrents. Điều phổ biến nhưng không rõ ràng là tất cả họ đều có ý định tải nhạc, phim, chương trình truyền hình và phần mềm miễn phí. Có thể có những lý do thuyết phục khác.

10 lý do tại sao mọi người vi phạm bản quyền

1. Tôi không muốn trả tiền cho nó.

Các nhà sản xuất và công ty phần mềm tính tiền cho việc tạo ra của họ là lý do phổ biến nhất khiến mọi người vi phạm bản quyền, và điều này thúc đẩy các trang web torrent lớn nhất trên thế giới. Mọi người chỉ muốn xem phim và chương trình truyền hình miễn phí. Và họ đủ nhanh để nắm bắt cơ hội được tạo điều kiện bởi các trang web torrent và các nền tảng trực tuyến khác. Điều này gây thiệt hại về tài chính cho người tạo nội dung.

2. Tôi không đủ khả năng.

Không phải tất cả những kẻ cướp biển trực tuyến ngoài kia đều làm điều đó chỉ vì họ không muốn trả tiền cho nội dung mà họ muốn tiêu thụ. Một số người trong số họ có thể không ở vị trí để mua nó.

Một ví dụ đáng kể là Adobe Photoshop, một cái tên đồng nghĩa với chỉnh sửa ảnh, giống như iPod dành cho mọi máy nghe nhạc trước đây. Photoshop không hề rẻ, vì vậy, một số người thích lấy nó từ nơi khác.

Những người bảo vệ vi phạm bản quyền sẽ nói, hãy bỏ nó đi nếu bạn không đủ khả năng. Người ta phải đồng ý với điều đó, bạn không thể chỉ tải xuống một phần mềm cao cấp miễn phí chỉ vì bạn không đủ khả năng. Sẽ là khôn ngoan nếu một người ăn cắp một chiếc Rolls Royce? Anh ấy sẽ không thể tiết kiệm được nhiều tiền như vậy trong suốt cuộc đời của mình.

Mọi người sẽ không làm điều đó vì sợ phải ngồi tù. Thậm chí, hành vi vi phạm bản quyền có thể khiến người ta phải vào tù nhưng cơ hội nhận được hình phạt nghiêm khắc là khá ít.

Một lập luận ủng hộ có thể được đưa ra rằng một số tên cướp biển có thể trở thành chuyên gia Photoshop và cuối cùng sẽ mua nó trong tương lai. Nhưng người ta không thể chỉ mang về nhà một cây đàn guitar đắt tiền chỉ vì có khả năng anh ta trở thành một nghệ sĩ guitar đẳng cấp thế giới trong tương lai và lấp đầy ngôi nhà của mình với Les Pauls.

3. Nó không khả dụng ở khu vực của tôi

Đây là lý do chính khiến nhiều người truy cập các trang web torrent với ý định vi phạm bản quyền phần mềm hoặc những thứ khác. Chủ yếu là trong trường hợp phim và chương trình truyền hình, các nhà sáng tạo nội dung khác nhau hạn chế khả năng cung cấp ở một số khu vực và người dân vẫn thiếu vắng nó. Một số người sẵn sàng trả tiền, chỉ không thể chấp nhận và nỗ lực đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử.

Nếu một người bạn nói, này, có chương trình truyền hình tuyệt vời này mà tôi đã xem gần đây, trong đó mọi người đang tranh giành ngai vàng, một người có thể thèm muốn xem nó. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ ngay lập tức bật tivi để kiểm tra thời gian chiếu nhưng được biết rằng chương trình không phát sóng ở quốc gia của mình. Người đó sẽ tìm kiếm nó trên internet và có thể bị từ chối bởi thẻ khu vực hạn chế.

Nếu người bạn liên tục nói rằng chương trình hay như thế nào, người đó có thể sẽ tải xuống bất hợp pháp chương trình truyền hình.

4. Nó bị trì hoãn ở đất nước của tôi

Một số xưởng sản xuất và công ty phần mềm trì hoãn sự sẵn có hơn là chặn quyền truy cập vào nó. Một số người không đủ kiên nhẫn để đợi cho đến khi nội dung thực sự đến với khu vực của họ. Vì vậy, họ sẽ vi phạm bản quyền chương trình truyền hình hoặc phim từ các trang web torrent.

Một giải pháp thay thế sẽ là hầu như dịch chuyển đến khu vực có sẵn nội dung. Bạn có thể đã nghe nói về những người sử dụng Kết nối VPN để xem Netflix US. Đáng buồn thay, Netflix đã bắt đầu chặn những người dùng đang cố gắng giả mạo vị trí của họ. Tuy nhiên, nó tốt hơn nhiều so với việc vi phạm bản quyền nội dung của họ.

5. Tôi cảm thấy khó mua hàng.

Động cơ của những kẻ vi phạm bản quyền như vậy nằm ở hệ thống phân phối của những người sáng tạo nội dung. Ví dụ: một chương trình truyền hình cụ thể có thể dành riêng cho mạng cáp, nhưng một người đang có gói Netflix hoặc Hulu. Anh ấy có thể không đăng ký cáp chỉ để xem một chương trình duy nhất. Anh ta có thể tìm thấy nó trên các trang web torrent.

Các hệ thống thanh toán tồi tệ được thiết lập bởi các cửa hàng trực tuyến và các dịch vụ phát trực tuyến như Apple iTunes và Netflix cũng làm tăng thêm sự khốn khổ của những người muốn tiêu thụ nội dung một cách hợp pháp. Hầu hết các dịch vụ này yêu cầu thẻ tín dụng như một lựa chọn thanh toán và hỗ trợ cho thẻ ghi nợ khá hạn chế.

6. Tôi muốn sử dụng nó một lần duy nhất.

Giả sử, một bộ phim kinh phí thấp không nổi tiếng được phát hành và nó không có sự tham gia của bất kỳ ngôi sao hạng A nào của Hollywood. Một số người có thể muốn xem nhưng không chắc nó có hay hay không. Một số có thể chỉ muốn xem nó một lần. Vì vậy, họ quyết định tải torrent phim lậu cho bằng được.

Tương tự, nếu ai đó muốn khôi phục dữ liệu từ thiết bị lưu trữ, họ có thể tải xuống bản trả phí phần mềm khôi phục dữ liệu từ các trang web vi phạm bản quyền. Vì vậy, một trong những lý do tại sao mọi người vi phạm bản quyền là bởi vì họ chỉ muốn sử dụng nội dung trong một số lần giới hạn.

7. Những người sáng tạo đã có đủ tiền

Một số người biện minh cho sở thích vi phạm bản quyền của họ bằng cách nói rằng xưởng sản xuất hoặc công ty phần mềm đã có số dư ngân hàng khổng lồ và họ sẽ không ngại một người sử dụng miễn phí nội dung của họ.

Những người như vậy cần hiểu rằng những người sáng tạo cần tiền để tạo ra nhiều nội dung hơn trong tương lai. Nếu mọi người tự nhận mình là “một người sử dụng đồ của họ miễn phí”, các công ty sẽ phá sản.

8. Người sáng tạo đã kiếm đủ

Ví dụ, một người đang tải xuống một bộ phim vi phạm bản quyền nhiều năm sau khi phát hành. Anh ấy sẽ đưa ra lý do rằng những người làm phim đã kiếm đủ tiền từ bộ phim. Họ đã kiếm được lợi nhuận và bây giờ bạn có thể nhận miễn phí.

Có thể họ đã xoay sở để làm đầy hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la trong túi của họ. Nó không cho phép cướp biển có quyền lấy nội dung của họ một cách bất hợp pháp. Tuy nhiên, nhà sản xuất có thể cung cấp miễn phí nếu họ muốn. Mặc dù, trên thực tế, họ sẽ không làm như vậy vì họ cũng tham lam.

9. Thấy chưa, những người khác cũng đang làm.

Một số người làm điều này với tâm lý dòng chảy. Họ biết rằng họ đang vi phạm bản quyền phim, chương trình truyền hình, album nhạc, v.v. và tải xuống bất hợp pháp nhưng họ biện minh cho hành động của mình bằng cách nói rằng những người khác cũng đang tải nội dung bất hợp pháp.

10. Tôi không biết rằng tôi là một tên cướp biển

Bây giờ, đây là một cái gì đó có thể giống như một tuyên bố WTF. Làm thế nào một người có thể không biết rằng họ đang tải xuống nội dung bất hợp pháp? Nhưng đó là sự thật, các cá nhân ở các vùng thiếu thốn về công nghệ và giáo dục có thể không có đủ kiến ​​thức về luật bản quyền và vi phạm luật bản quyền. Họ nghĩ rằng tất cả những thứ có sẵn trên web là miễn phí. Họ không biết điều gì hợp pháp và điều gì bất hợp pháp.

Thông tin thêm về vi phạm bản quyền

Danh sách lý do tại sao mọi người vi phạm bản quyền có thể được mở rộng thêm. Nhưng chúng ta cần hiểu ý chính của tình huống. Có khả năng một người không có đủ tiền, bộ phim anh ta muốn không có ở khu vực của anh ta, anh ta chỉ muốn xem nó một lần hoặc công ty phần mềm có rất nhiều tiền mặt. Nó không cung cấp cho một người mã thông báo để có được phần mềm, bộ phim, chương trình truyền hình cụ thể đó hoặc bất kỳ thứ gì khác bằng những cách bất hợp pháp.

Việc ăn cắp những thứ bạn không thể có được một cách hợp pháp là không đúng. Và ở đây tôi đang xem xét một thực tế là các nhà sản xuất làm những việc khá gây bức xúc cho người dân. Dù sao, đối với một số người, việc lấy những thứ bất hợp pháp có thể không phải là vấn đề đạo đức.

Mọi người nghĩ rằng việc ăn cắp nội dung kỹ thuật số là tốt. Họ không đối xử với nội dung kỹ thuật số giống như đối xử với những thứ vật chất. Tôi không bao gồm tất cả dân số trực tuyến nhưng có một số lượng đáng kể những người có tâm lý này.

Trong những năm gần đây, mọi người nghiêng nhiều hơn về nội dung trả phí. Một đóng góp lớn đã được đưa ra bởi các dịch vụ phát trực tuyến âm thanh và video. Netflix và Amazon đã công bố mở rộng toàn cầu trong năm nay và họ đang cung cấp các kế hoạch giá cả phải chăng ở các khu vực mới hơn.

Ngoài ra, trong ngành công nghiệp phần mềm, tư tưởng nguồn mở đang trở nên phổ biến. Nhiều bản phân phối Linux mã nguồn mở được cung cấp miễn phí liên quan đến tiền bạc và tự do, không giống như Microsoft Windows mã nguồn đóng. Microsoft đã giới thiệu một đề nghị nâng cấp miễn phí cho Windows 10, nhưng yêu cầu mọi người phải có bản sao chính hãng của các phiên bản Windows trước đó. Nhưng vẫn còn, nạn vi phạm bản quyền sẽ không sớm biến mất.

Nếu vi phạm bản quyền tồi tệ như vậy tại sao nó vẫn tồn tại?

Không quan trọng việc các hãng phim và nhà sáng tạo nội dung la hét chân thành đến mức nào về tội vi phạm bản quyền và thể hiện những giọt nước mắt đau buồn, vi phạm bản quyền đã mang lại lợi ích cho họ theo một cách nào đó. Game of Thrones là chương trình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất trên hành tinh. Vi phạm bản quyền đã góp phần vào sự nổi tiếng khổng lồ của chương trình truyền hình, ngay cả Giám đốc điều hành của Time Warners cũng thừa nhận điều này nó trong quá khứ.

Tôi không ủng hộ việc vi phạm bản quyền, nhưng bạn có đoán được HBO sẽ chi nhiều đô la để quảng bá cho chương trình có nhiều người không. Và có thể, nhiều người có thể đã sử dụng các gói đăng ký sau khi tự nhận ra.

Với chiến lược phù hợp, một cái gì đó hiệu quả có thể được chiết xuất từ ​​việc vi phạm bản quyền. Người sáng tạo chương trình truyền hình có thể kiếm tiền bằng cách bán hàng hóa có nội dung vi phạm bản quyền cao của họ. Người hâm mộ tốt hơn nên tiếp tục mua những thứ phiên bản giới hạn ngay cả khi họ không muốn trả tiền cho nội dung.

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào ngày 16 tháng 9 năm 2016. Sau đó nó đã được cập nhật để bổ sung thêm nội dung.

Nếu bạn có điều gì cần bổ sung, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

This post is also available in: Spanish Tiếng Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here