Ngày nay, Windows 10 chạy tốt trên hầu hết mọi máy tính bạn có thể mua, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ luôn có được hiệu suất hoạt động tốt. Nếu Windows 10 đang mất thời gian, tại sao bạn không thử một số cách sau để tăng tốc Windows 10?

1. Khởi động lại máy tính của bạn

Thật dễ dàng để duy trì một phiên Windows diễn ra trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Windows chỉ ổn định như vậy những ngày này. Điều đó thật tuyệt vời, nhưng nhược điểm là các ứng dụng có thể bắt đầu từ từ làm tắc nghẽn mọi thứ do hoạt động không tốt với bộ nhớ và tài nguyên CPU. Nếu máy tính Windows của bạn hoạt động chậm chạp, trước tiên, hãy thử tắt và bật lại máy tính để xem có hữu ích không.

2. Sử dụng SSD

Mặc dù sẽ khiến bạn tốn một ít tiền, nhưng một trong những cách tăng tốc độ lớn nhất mà bạn có thể cung cấp cho Windows là cài đặt nó trên Ổ đĩa thể rắn (SSD). Các ổ này nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng quay cơ học.

Bạn cũng không cần phải tiêu một gia tài. Nếu chi phí là vấn đề đáng lo ngại, hãy cân nhắc mua một ổ SSD tương đối nhỏ (ví dụ 250GB) và sau đó sử dụng nó làm ổ cài đặt Windows cùng với một số ứng dụng cốt lõi của bạn. Trên hầu hết mọi máy tính, việc hoán đổi sang ổ SSD mang lại những cải thiện tốc độ tức thì và ấn tượng.

Ổ cứng SSD có thể hơi phức tạp, vì vậy chúng tôi có một số bài đọc khuyến nghị dành cho bạn trước khi rút thẻ tín dụng. Thủ tục thanh toán SATA 3 so với M.2 và NVMe, Hướng dẫn mua SSDMọi thứ bạn cần biết về SSD Wear & Tear.

3. Cài đặt thêm RAM

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là không gian bộ nhớ hoạt động nhanh của máy tính. Khi không có đủ dữ liệu để chứa tất cả dữ liệu hệ điều hành và ứng dụng đang hoạt động của bạn, Windows buộc phải hoán đổi dữ liệu trong RAM đến và đi từ ổ cứng của bạn. Đây là một trong những thảm họa hiệu suất lớn nhất mà máy tính có thể gặp phải, làm mọi thứ chậm chạp. Giải pháp đơn giản nhất là thêm nhiều RAM hơn vào hệ thống của bạn.

Đầu tiên, hãy tự làm quen với Yêu cầu RAM của Windows để đảm bảo rằng bạn có đủ. Ngoài ra, hãy kiểm tra yêu cầu RAM của các ứng dụng bạn muốn chạy cùng lúc để biết bạn cần bao nhiêu RAM.

Bạn có thể không thực sự phải chi tiền để nâng cấp, hãy thử các đề xuất trong 7 cách để xóa bộ nhớ và tăng RAM trên WindowsCách phân bổ thêm RAM cho các ứng dụng cụ thể trong Windows.

4. Điều chỉnh tệp phân trang của bạn để có hiệu suất tốt hơn

Nếu bạn phải dựa vào tệp hoán trang RAM cho khối lượng công việc hiện tại của mình và mọi thứ đang chậm lại quá nhiều, bạn nên xem xét việc tối ưu hóa tệp hoán trang của mình. May mắn thay, chúng tôi có một hướng dẫn đơn giản về cách thực hiện, vì vậy hãy xem Cách tối ưu hóa tệp phân trang trong Windows và dành một chút thời gian để có được sự cân bằng phù hợp về kích thước tệp hoán trang.

5. Chạy Disk Cleanup

Có rất nhiều ngóc ngách mà rác ngẫu nhiên tích tụ trên ổ cứng của bạn. Những tệp tạm thời này có thể làm chậm hệ thống của bạn lâu sau khi bạn không còn nhu cầu về chúng, nhưng việc tìm kiếm và xóa chúng theo cách thủ công sẽ là một việc vặt. Thay vào đó, hãy thử chạy Disk Cleanup để tự động tìm và xóa các tệp này. Chúng tôi có hướng dẫn dọn dẹp ổ đĩa tại Cách chạy Disk Cleanup trong Windows 10.

6. Thay đổi cài đặt hiệu suất của Windows

Windows có rất nhiều cài đặt trực quan hấp dẫn, nhưng chúng đi kèm với cái giá phải trả! Trên các máy tính cấp thấp hơn, việc tắt một số hoặc tất cả các trang trí trực quan của Windows có thể giải phóng tài nguyên hệ thống:

 1. Mở Start Menu và chọn settings cog.
 2. Lựa chọn System.
 1. Lựa chọn About.
 2. Lựa chọn Advanced System Settings.
 1. Lựa chọn Dưới Performance và sau đó Adjust for best performance of.
 1. Lựa chọn .

Bây giờ Windows sẽ không còn hào nhoáng nữa, nhưng nó sẽ nhanh hơn.

7. Hợp lý hóa các ứng dụng khởi động của bạn

Với mỗi lần khởi động lại Windows, có lẽ sẽ có một danh sách dài các ứng dụng đang chờ được chạy khi khởi động. Nhiều trong số này có thể có tác động lớn đến việc bạn phải mất bao lâu trước khi có thể bắt đầu sử dụng PC của mình. Bạn nên xem qua tất cả các ứng dụng được thiết lập để khởi động tự động với Windows và tắt những ứng dụng bạn không cần. Hãy xem Cách tắt hoặc thay đổi chương trình khởi động trong Windows 10.

8. Kích hoạt hiệu suất cao

Windows là một hệ điều hành rất quan tâm đến điện năng và có thể đang hạn chế hiệu suất máy tính của bạn để tiết kiệm pin hoặc giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, nếu hệ thống của bạn được cắm trên tường, tại sao không mở khóa hết tiềm năng của nó? Tât cả nhưng điêu bạn phải lam la :

 1. Mở Start Menu và chọn settings cog.
 2. Lựa chọn System.
 1. Lựa chọn Power & Sleep.
 2. Lựa chọn Additional Power Settings.
 1. Lựa chọn High Performance.

Máy tính của bạn bây giờ sẽ được cung cấp nhiều năng lượng cần thiết để đạt được hiệu suất cao nhất.

9. Bật Khởi động nhanh trong BIOS

Hầu hết các bo mạch chủ đều có tùy chọn khởi động nhanh mà bạn có thể sử dụng để cắt giảm số thứ mà BIOS thực hiện khi khởi động và để loại bỏ bất kỳ sự chậm trễ giả tạo nào, chẳng hạn như lỗi chờ bạn nhấn nút khởi chạy BIOS. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn để biết chi tiết cụ thể về cách thực hiện trên hệ thống của bạn.

10. Sử dụng Sleep hoặc Hibernation

Thay vì tắt hoàn toàn máy tính của bạn, hãy cân nhắc sử dụng chế độ ngủ hoặc ngủ đông, cả hai chế độ này đều khởi động nhanh hơn so với khởi động nguội. Nếu bạn không biết một trong hai chế độ này là gì, vui lòng đọc Sự khác biệt giữa Sleep và Hibernate trong Windows 10 là gì?

11. Tạm dừng hoặc Dừng đồng bộ hóa các ứng dụng đám mây

Các ứng dụng đám mây như OneDrive, Google Drive và Dropbox là những cách thuận tiện để sao lưu và chia sẻ tệp trên máy tính của bạn, nhưng nếu chúng đang sử dụng đĩa của bạn trong khi bạn cố gắng làm việc khác, nó có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất.

Vì vậy, nếu bạn đang chạy bất kỳ ứng dụng đồng bộ hóa đám mây nào trong số này hoặc tương tự trên máy tính của mình, hãy xem xét việc tắt tự động đồng bộ hóa hoặc lên lịch đồng bộ hóa qua đêm khi bạn không cố gắng sử dụng máy tính.

Để biết ví dụ về cách hoạt động của điều này, hãy xem Cách tắt OneDrive trên PC chạy Windows 10 của bạn.

12. Tắt lập chỉ mục tìm kiếm

Để đảm bảo rằng bạn nhận được kết quả tìm kiếm tức thì trong Windows, có một chương trình lập chỉ mục tệp chạy trong nền trong những khoảng thời gian nhất định. Trên một số máy tính, lập chỉ mục tìm kiếm có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa nó mà không gặp nhiều khó khăn. Chỉ đọc thôi Tắt lập chỉ mục trong Windows để có hiệu suất tốt hơn để biết chi tiết.

13. Kiểm tra phần mềm độc hại

Có tất cả các loại phần mềm độc hại có thể khiến máy tính của bạn ngừng hoạt động, vì vậy bạn nên chạy phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại để loại trừ phần mềm độc hại là thủ phạm gây ra trải nghiệm Windows chậm chạp. Nếu bạn không chắc chắn về cách làm điều đó, hãy đọc Cách loại bỏ hoàn toàn phần mềm độc hại bằng các công cụ miễn phí.

14. Cập nhật trình điều khiển của bạn

Trình điều khiển không chính xác hoặc lỗi thời thường có thể là thủ phạm gây ra hiệu suất kém. Việc kiểm tra thủ công để đảm bảo rằng trình điều khiển của bạn được cập nhật là một việc khó khăn, vì vậy có thể bạn sẽ muốn đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách tự động hóa cập nhật trình điều khiển thiết bị.

15. Tắt ứng dụng nền

Nếu máy tính của bạn không phải là đặc biệt cao cấp, thì các chương trình chạy nền có thể ăn vào nhóm hiệu suất phần cứng của bạn. Để tắt các ứng dụng nền:

 1. Mở Start Menu và chọn settings cog icon.
 2. Lựa chọn Privacy.
 1. Lựa chọn Ứng dụng nền.
 2. Tắt tất cả các ứng dụng nền hoặc làm điều đó cho các ứng dụng riêng lẻ mà bạn không cần.

Đối với hầu hết các máy tính hiện đại, bạn không cần phải làm điều này, nhưng trên các máy bị hạn chế nghiêm trọng, đó là một trong những biện pháp tăng hiệu suất nhỏ thực sự có thể tăng lên cuối cùng.

Điều đó kết thúc danh sách các mẹo tăng tốc Windows 10 của chúng tôi. Vui lòng chia sẻ kiến ​​thức nâng cao hiệu suất của riêng bạn với phần còn lại của cộng đồng trong các nhận xét bên dưới. Như một phần thưởng, hãy xem hướng dẫn siêu cấp của chúng tôi về 99 cách để làm cho máy tính của bạn nhanh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here