FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Apple có ra mắt iOS 12 mới trong đó tập trung vào tốc độ và hiệu suất hơn là mang đến các tính năng ưa thích cho iPhone và iPad của bạn. Tuy nhiên, có một số bổ sung hữu ích cho các ứng dụng và khả năng khác nhau của iPhone và iPad. Vì vậy, hãy cho bạn biết về tất cả các tính năng mới của iOS 12 –

Có gì mới trong iOS 12?

1. Cải thiện hiệu suất

iOS 12 nhanh hơn và hiệu quả hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Apple tuyên bố rằng với iOS 12, các ứng dụng sẽ được khởi chạy nhanh hơn 40%, tính năng ‘vuốt để chụp ảnh’ sẽ nhanh hơn 70% và bàn phím sẽ hiển thị nhanh hơn 50%. Chúng ta sẽ phải chờ xem Apple mang lại hiệu suất tăng bao nhiêu trong đời thực khi phiên bản ổn định iOS 12 ra mắt.

2. FaceTime nhóm

FaceTime nhóm
Hình ảnh: Apple

Những cải tiến đáng chú ý đã được giới thiệu trong FaceTime sau một thời gian dài, nhờ các tính năng mới của iOS 12. Tính năng Facetime nhóm đã được thêm vào trong các thay đổi gần đây của ứng dụng. Một nhóm tối đa 32 người tham gia có thể tham gia vào một cuộc gọi nhóm. Mỗi người tham gia sẽ là một ‘ô’ chuyên dụng trên màn hình và ô của người nói sẽ được phóng to. Bạn cũng có tùy chọn nhấn đúp vào bất kỳ ô nào để đưa người đó ra phía trước. Tính năng iOS 12 mới của Group FaceTime được hỗ trợ trên các cuộc trò chuyện âm thanh cũng như video.

3. Tạo Animoji của riêng bạn – Memoji

Memoji
Hình ảnh: Apple

Mọi người đều trông đợi vào một thông báo trên Animojis, đặc biệt là các chủ sở hữu Apple X và Apple đã không làm họ thất vọng. Bạn có thể tự tạo animoji phù hợp với cá tính của mình. Được giới thiệu với tên Memoji, loại animoji mới này có thể được tùy chỉnh theo các sắc thái của kính của bạn. Với tính năng ‘Phát hiện lưỡi’ mới của iOS 12, animoji của bạn có thể thè lưỡi khi bạn làm vậy. Bốn nhân vật animoji mới đã được giới thiệu dưới dạng T-Rex, Ghost, Koala và Tiger.

4. Đo lường ứng dụng

Các ứng dụng dựa trên Thực tế tăng cường được coi là một trong những tính năng quan trọng nhất của iOS 12. Ứng dụng ‘Đo lường’ mới trong iOS 12 sẽ cho phép bạn đo chiều dài và chiều rộng của các bề mặt hình chữ nhật phẳng. Các ứng dụng dựa trên AR khác cũng được Lego và những người khác giới thiệu.

Đo lường ứng dụng

5. Định dạng tệp AR mới

Apple đã giới thiệu định dạng tệp USDZ sử dụng định dạng tệp mà các nhà phát triển sẽ có thể phát triển nội dung trong Adobe Creative Cloud. ARKit 2 nhận dạng hướng đến thiết bị thời gian thực từ thiết bị của bạn, có thể được sử dụng để kích hoạt trải nghiệm AR.

6. Cải thiện ứng dụng Ảnh

Phần ‘Dành cho bạn’ đã được thêm vào ứng dụng Ảnh sẽ có những bức ảnh đẹp nhất trong thư viện ảnh và những kỷ niệm của bạn. Các đề xuất sẽ được hiển thị để áp dụng các hiệu ứng cho những bức ảnh đẹp nhất của bạn để làm cho chúng đẹp hơn. Giờ đây, trong iOS 12, bạn có thể tìm kiếm ảnh bằng cách nhập địa điểm, sự kiện và hoạt động được chụp trong ảnh.

Tìm hiểu thêm về các tính năng mới của ứng dụng Ảnh bằng cách nhấp vào liên kết này.

Phần dành cho bạn trong Ảnh
Hình ảnh: Apple

7. API phân đoạn chân dung

API phân đoạn chân dung là một API mới trong iOS 12 sẽ cho phép các nhà phát triển tách các lớp trong ảnh để phân biệt nền trước và nền sau.

8. Gợi ý Siri

Siri đã được cải tiến để cạnh tranh với Google Home và Amazon Alexa. Giờ đây, Siri có thể tìm hiểu thói quen của bạn từ các thói quen của bạn và đưa ra các đề xuất phù hợp. Với tính năng iOS 12 mới này, bạn có thể tạo các phím tắt của riêng mình để gọi các hành động cụ thể từ một ứng dụng. API Sirikit mới sẽ cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng tương thích với tính năng Gợi ý Siri mới.

Đề xuất Siri

9. Thời gian sử dụng

Apple đã giải quyết vấn đề lâu nay là thiếu một cơ chế chuyên dụng để theo dõi thời gian bạn dán mắt vào màn hình di động. Tính năng ‘Thời gian sử dụng’ mới sẽ cho phép bạn theo dõi và giới hạn thời gian bạn đang sử dụng cho mỗi ứng dụng. Một báo cáo chi tiết dưới dạng tóm tắt hoạt động hàng tuần sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thời gian bạn đang sử dụng hoặc đúng hơn là lãng phí trên điện thoại của mình. Điều này cũng sẽ cho phép cha mẹ kiểm tra các trang web và ứng dụng mà trẻ em sử dụng. Với tùy chọn ‘Thời gian ngừng hoạt động’, bạn có thể đặt thời gian rời khỏi màn hình. Bạn có thể chọn các ứng dụng mà bạn muốn đặt Thời gian ngừng hoạt động.

Đọc thêm thông tin về tính năng screentime trong iOS 12 bằng cách truy cập liên kết này.

Thời gian sử dụng thiết bị trong iOS 12

10. Thông báo được nhóm

Apple cuối cùng đã tung ra một trong những tính năng iOS 12 được yêu cầu nhiều nhất – ‘Thông báo được nhóm’. Nói về thông báo, Apple cho biết, “Chúng tôi muốn cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chúng.” Tính năng ‘điều chỉnh tức thì’ mới sẽ cho phép bạn thay đổi cài đặt của bất kỳ thông báo nào mà không cần mở khóa thiết bị của bạn. Với một thao tác vuốt đơn giản, toàn bộ nhóm thông báo có thể bị xóa khỏi màn hình.

Tìm hiểu thêm về tính năng Thông báo đã dò tìm trong iOS 12 bằng cách nhấp vào liên kết này.

Thông báo được nhóm trong iOS 12

11. Không làm phiền khi đi ngủ

Tính năng ‘Không làm phiền’ mới sẽ hoạt động giống như nó được cho là cuối cùng. ‘Không làm phiền trong giờ đi ngủ’ sẽ ẩn thông báo với bạn cho đến khi bạn thức dậy. Bạn có thể đặt bộ hẹn giờ để tắt ‘Không làm phiền’ hoặc bạn cũng có thể áp dụng bộ hẹn giờ dựa trên vị trí sẽ tắt tính năng khi bạn rời khỏi một vị trí cụ thể.

Đọc thêm về Không làm phiền khi đi ngủ đây.

Không làm phiền trong iOS 12

12. Ngăn chặn theo dõi nâng cao trong Safari

Apple đã tập trung vào việc chuyển giao quyền riêng tư và bảo mật cho chính người dùng. Hệ thống ngăn chặn Quyền riêng tư nâng cao, được công bố trong WWDC 2018 cho iOS 12, sẽ ngăn các nút chia sẻ và tiện ích nhận xét theo dõi vị trí và thiết bị của bạn. Các tính năng bảo mật mới được bổ sung trong Safari cũng ngăn các nhà quảng cáo thu thập các cài đặt độc đáo của thiết bị của bạn, còn được gọi là ‘Vân tay’.

Cải thiện ngăn chặn theo dõi
Hình ảnh: Apple

13. Cải tiến trong Ứng dụng gốc

Với iOS 12 mới, Apple đã cải tiến trong các ứng dụng gốc. iBooks đã được đổi tên thành Apple Books và Book Store được thiết kế trên các dòng của App Store. Ứng dụng Tin tức, Bản ghi nhớ và Ứng dụng Chứng khoán đã được thiết kế lại và có giao diện mới và dễ sử dụng.

14. Điều hướng của bên thứ ba trong CarPlay

Có vẻ như Apple đã nhận ra sự thiếu chính xác của Apple Maps và do đó đã làm cho CarPlay tương thích với các ứng dụng điều hướng của bên thứ ba. Với iOS 12, bạn có thể sử dụng Google Maps trong CarPlay.

15. Thông tin thêm về pin

Giờ đây, bạn có thể xem thông tin về việc sử dụng pin trong 24 giờ hoặc mười ngày qua. Thông tin đã được trình bày dưới dạng biểu đồ mô tả mức pin và mức sử dụng pin.

Thông tin thêm về pin

Điện thoại tương thích iOS 12

Đáng ngạc nhiên là iOS 12 sẽ hoạt động trên tất cả các thiết bị hiện đang hỗ trợ iOS 11, bao gồm iPhone 5s, iPad Mini 2 và iPod Touch thế hệ thứ 6.

Ngày phát hành iOS 12

Hiện tại vẫn chưa có ngày phát hành nào được công bố cho iOS 12, nhưng chúng ta có thể mong đợi bản phát hành vào khoảng tháng 9. Việc phát hành có lẽ sẽ đi kèm với việc ra mắt phần cứng mới trong sự kiện được tổ chức vào tháng 8-9 hàng năm.

Tải xuống phiên bản Beta của iOS 12

Apple đã phát hành phiên bản beta của iOS 12 và các nhà phát triển muốn thử nghiệm các tính năng của iOS 12 được cung cấp trong bản cập nhật iOS mới có thể tải xuống bản beta dành cho nhà phát triển iOS 12 từ liên kết này. Bạn cần có tài khoản Nhà phát triển Apple trả phí để tải xuống hồ sơ beta.

Thể hiện quan điểm của bạn về iOS 12 mới và các tính năng của nó. Ngoài ra, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận các tính năng được Apple mong đợi trong iOS 12 nhưng không được công bố.

Xem thêm: Apple công bố macOS Mojave với Chế độ tối

This post is also available in: Spanish Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here