FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Khi chúng ta nói về Linux, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng tôi là Ubuntu – có lẽ vì đại đa số những người sử dụng nó cũng đề xuất như vậy với những người khác. Lý do chính khiến nhiều người sử dụng Ubuntu hơn là vì nó dễ sử dụng.

Vấn đề với mọi người đề xuất Ubuntu là nó làm lu mờ nhiều bản phân phối không dựa trên Ubuntu và dựa trên Ubuntu tương đối tốt hơn. Điều này cũng dẫn đến một lầm tưởng rằng việc sử dụng bất kỳ bản phân phối nào khác ngoài Ubuntu là rất khó, điều này không đúng. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét bốn bản phân phối Linux thân thiện với người mới bắt đầu không dựa trên Ubuntu.

Các phân phối không dựa trên Ubuntu tốt nhất

Solus

Điều đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy ngay sau khi khởi động vào Solus là sự nhấn mạnh mà các nhà phát triển đã đưa vào thiết kế hệ điều hành. Mọi thứ từ thiết kế của biểu tượng đến giao diện của hệ điều hành đều tuyệt vời. Solus là một bản phân phối cuốn chiếu và đi kèm với bốn môi trường máy tính để bàn để bạn lựa chọn – Budgie (môi trường máy tính để bàn được phát triển trong nhà của Solu), MATE, GNOME và Plasma.

Solus với máy tính để bàn Budgie
Solus với máy tính để bàn Budgie

Hệ điều hành này có trình quản lý gói của riêng nó được gọi là “eopkg”. Một khi bạn đã quen với nó, thì bầu trời là giới hạn. Điều đó nói rằng, Solus không phải là một bản phân phối nhẹ, nhưng một số đặc quyền khác của nó như một kho phần mềm tốt và hỗ trợ cho tất cả các chương trình nguồn mở và bên thứ ba thường được sử dụng khiến nó trở thành một trong những bản phân phối Linux không dựa trên Ubuntu tốt nhất.

Manjaro Linux

Bây giờ, Arch thường không được coi là thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng Manjaro Linux dựa trên Arch thì lại là một câu chuyện khác. Nó đi kèm với ba môi trường máy tính để bàn – XFCE, Plasma và GNOME. Mọi thứ từ cài đặt hệ điều hành đến cài đặt hệ điều hành đều rất đơn giản.

Phiên bản Manjaro Linux Xfce
Phiên bản Manjaro Linux Xfce

Điều đó nói rằng, bạn sẽ cần một thời gian để làm quen với trình quản lý gói “Pacman”. Nhưng, tin tôi đi, sau đó, bạn sẽ thích sử dụng Manjaro Linux. Bạn không biết cách cài đặt ứng dụng bằng dòng lệnh? Đây là khi “Pamac” đến để giải cứu. Pamac là kho phần mềm bạn có trên Manjaro, giúp quá trình cài đặt ứng dụng dễ dàng hơn rất nhiều cho người mới bắt đầu.

openSUSE

Người dùng Linux có kinh nghiệm nhẹ luôn có rất nhiều điều quan trọng để nói về openSUSE. Bản phân phối này hướng tới cộng đồng và chỉ tập trung vào việc thêm các tính năng mới với mỗi bản cập nhật. Điều đó nói rằng, tôi không khuyên bạn nên điều này cho những người mới bắt đầu sử dụng Linux.

OpenSUSE Tumbleweed 15.2

Hệ điều hành có hai biến thể – Tumbleweed và Leap. Tumbleweed là bản phát hành cuốn chiếu, trong khi bước nhảy vọt có chu kỳ phát hành là 8 tháng. Nếu bạn là người yêu thích các tính năng mới, thì Tumbleweed có lẽ là thứ bạn nên cài đặt. Đối với những người không thích các tính năng mới và cần một hệ điều hành máy tính để bàn sạch, chắc chắn, Leap là dành cho bạn.

Fedora

Fedora được Red Hat hậu thuẫn là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện có. Rất nhiều sự phổ biến của nó là do tính chất và độ tin cậy cực kỳ thân thiện với người mới bắt đầu. Nó rất dễ cài đặt, có đủ ứng dụng cài đặt sẵn để bắt đầu và khá ổn định.

fedora 33 - không phải ubuntu-distro

Hệ điều hành đi kèm với môi trường máy tính để bàn GNOME. Ngoài ra, Fedora cũng có phiên bản Máy chủ cho Máy chủ và Fedora IoT, có thể được sử dụng trong Raspberry Pi’s (Tham khảo điều này để biết thêm chi tiết).

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here