HyperTerminal là một công cụ Windows được cài đặt sẵn cực kỳ hữu ích, có trước Windows 7. Là một công cụ yêu quý của những người dùng thành thạo với hàng trăm cách sử dụng, nhưng ngày nay nó đã biến mất một cách đáng buồn. Nó không còn nằm trong tầm nhìn của Microsoft đối với hệ điều hành của họ.

Vấn đề là rất nhiều hướng dẫn, bản sửa lỗi và lời khuyên mà bạn tìm thấy trên internet có thể vẫn cần HyperTerminal để hoạt động. Tin tốt là có rất nhiều lựa chọn thay thế HyperTerminal tuyệt vời cho Windows 10 chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chúng tôi đã tổng hợp một số cách tốt nhất mà bạn có thể thử ngay lập tức. Hơn hết, chúng đều miễn phí.

HyperTerminal là gì?

Chương trình đầu cuối là một loại ứng dụng sử dụng giao diện dựa trên văn bản để cho phép người dùng truy cập vào tất cả các loại dịch vụ. Một thiết bị đầu cuối được thiết kế như một cách để gửi lệnh đến một hệ thống máy tính khác. Vì vậy, không giống như chương trình dòng lệnh trong Windows, một thiết bị đầu cuối không được thiết kế dành riêng để điều khiển máy tính cục bộ của riêng bạn.

Sử dụng chương trình đầu cuối, bạn có thể gửi các lệnh cấp thấp thông qua cổng nối tiếp hoặc thông qua kết nối mạng. Các dịch vụ như Telnet, là phần mềm đầu cuối được sử dụng phổ biến. Cũng có thể điều khiển một số thiết bị đến cổng nối tiếp bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối.

Nếu bạn chỉ cần SSH, hãy đọc phần này trước

Một trong những lý do chính mà mọi người sử dụng HyperTerminal trước đây là sử dụng Secure Shell (SSH) chức năng. Đây là một giao thức được sử dụng để gửi các lệnh một cách an toàn qua mạng ở dạng văn bản và là một yêu cầu chung của người dùng.

Microsoft đã hạ gục cú đánh của việc loại bỏ Hyperterminal bằng cách xây dựng một lệnh shell an toàn vào chương trình dòng lệnh vẫn đi kèm với Windows. Vì vậy, nếu tất cả những gì bạn cần là chức năng shell an toàn thì không có lý do gì để tìm kiếm các lựa chọn thay thế HyperTerminal. Dòng lệnh Windows đã có chức năng trình bao từ xa của Windows.

Với thông báo dịch vụ công cộng nhỏ đó, đây là một số lựa chọn thay thế HyperTerminal tốt nhất cho Windows 10.

TeraTerm hoàn toàn miễn phí và Mã nguồn mở Trình giả lập đầu cuối (FOSS) có kích thước rất nhỏ. Nó không chỉ là một thiết bị đầu cuối chung chung mà có thể mô phỏng các mô hình thiết bị đầu cuối vật lý cụ thể, giúp những người biết các thiết bị đầu cuối đó dễ dàng tiếp tục.

Theo như chúng tôi có thể nói, Tera Term là một trình giả lập thiết bị đầu cuối hoàn chỉnh về tính năng và thậm chí còn có một số tính năng “sang trọng” rất hay. Hệ thống menu giúp bạn dễ dàng cấu hình nó theo cách bạn muốn.

Là một gói Nguồn mở, bạn có thể khá chắc chắn rằng cộng đồng đã thực hiện tốt công việc chất lượng cuộc sống và không có phần mềm độc hại hoặc mã vi phạm quyền riêng tư nào trong đó. Mặt khác, không có công ty hoặc bộ phận hỗ trợ để giúp bạn nếu có vấn đề gì xảy ra. Vì vậy, nếu bạn cần một trình giả lập thiết bị đầu cuối vì lý do kinh doanh quan trọng, bạn nên chọn một giải pháp thương mại để thay thế.

Cũng giống như Tera Term, PuTTy là một chương trình đầu cuối Mã nguồn mở khác. Có nghĩa là nó có cùng những cảnh báo chung về bất kỳ chương trình nào như vậy không có hỗ trợ trả phí. Nói đúng ra, đây cũng là một chương trình beta với số phiên bản hiện tại là 0,73. Tuy nhiên, đó là khá nhiều điều đối với khóa học, khi nói đến các ứng dụng Mã nguồn mở.

Trong trường hợp bạn chưa biết, PuTTy thực sự là giải pháp thay thế HyperTerminal phổ biến nhất trên thế giới. Ít nhất, đó là nếu chúng ta đi theo số lượt tải xuống.

Như bạn có thể mong đợi, bản thân chương trình này khá tốt. Nó mạnh mẽ nhưng hoàn toàn không thể tiếp cận được đối với người mới. Nó được phát triển từ năm 1998, có nghĩa là đã có hàng thập kỷ bài học kinh nghiệm được tích hợp trong ứng dụng.

Một khía cạnh đặc biệt mạnh mẽ của PuTTy là hỗ trợ rộng rãi cho các tiêu chuẩn mã hóa khác nhau. Điều này bao gồm các khóa mã hóa công khai và SFTP, làm cho việc truyền thông tin và truyền tệp an toàn trở nên khó khăn.

Không phải ai cũng nghĩ rằng PuTTy là đầu gối tay ấp của mình, đó là lý do dự án chuyển sang KiTTy. Dựa trên cùng một mã nguồn với PuTTy, những người đứng sau KiTTy đã đưa phần mềm này đi theo một hướng khác. Theo thời gian, mỗi trình giả lập thiết bị đầu cuối đã phát triển người hâm mộ của riêng mình, vì vậy không có cách nào khách quan để nói rằng cái nào tốt hơn cái kia. KiTTy khác biệt như thế nào? Rất vui vì bạn đã hỏi!

Trước hết, có vẻ như KiTTy đang được chú ý phát triển nhiều hơn PuTTy, nhưng cũng như tất cả các dự án mã nguồn mở có thể đã thay đổi vào thời điểm bạn đọc điều này.

KiTTy tồn tại do các yêu cầu tính năng của người dùng không được đưa vào PuTTy. Ví dụ: KiTTy có phiên bản ứng dụng di động, có nghĩa là bạn chỉ có thể mang theo nó trên ổ đĩa flash, di chuyển từ máy tính này sang máy tính khác. Nó hỗ trợ các tập lệnh đăng nhập tự động, hỗ trợ hình nền hoặc cửa sổ đầu cuối trong suốt và nó có thể chạy các tập lệnh được lưu cục bộ. Đó chỉ là một mẫu nhỏ trong danh sách dài các tính năng mà KiTTy đã đưa vào để làm hài lòng những người hâm mộ PuTTy đang bất mãn.

Nhược điểm là KiTTy không nhẹ và sắp xếp hợp lý như PuTTy, đó là lý do tại sao nó vẫn có rất nhiều người hâm mộ. Cuối cùng, sự lựa chọn là tùy thuộc vào tính năng nào bạn có thể hoặc không thể sống thiếu.

Giả sử bạn chủ yếu muốn có giải pháp SSH, nhưng bạn là người dùng nặng tính năng này và cần thứ gì đó mạnh mẽ và thân thiện hơn giao diện SSH gốc của Windows 10. Đó là nơi SmarTTY phát huy tác dụng.

Đây không phải là một ứng dụng mã nguồn mở, nhưng nó được sử dụng miễn phí. Chỉ cần nhớ rằng các ứng dụng mã nguồn đóng có thể có các vấn đề về quyền riêng tư mà chúng ta không biết, bởi vì không ai ngoài nhà phát triển biết những gì trong mã nguồn.

Nếu điều đó không làm phiền bạn, thì SmarTTY cung cấp một công cụ SSH đồ họa, nhiều tab rất thú vị và cũng có khả năng hoàn hảo với các chức năng cổng nối tiếp và Telnet.

Bạn có ở ngoài đó không?

Ngoài việc một chương trình giả lập thiết bị đầu cuối có thể hữu ích như thế nào, có một điều gì đó thật hoài cổ khi nhìn chằm chằm vào màu đen vô tận của một thiết bị đầu cuối, với con trỏ nhấp nháy duy nhất của nó. Mặc dù không bao giờ có thể quay ngược thời gian, nhưng ít nhất chúng ta có thể giả vờ rằng những ngày đầu tiên của máy tính vẫn còn ở bên chúng ta. Cũng giống như giới hacker mà chúng ta tưởng tượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here