Khoa học y tế đã có những bước phát triển nhảy vọt trong thập kỷ trước. Khi bước sang một năm mới, nhiều người hướng sự quan tâm đến sức khỏe thể chất của bản thân. Cho dù bạn đang tập luyện cho một mục tiêu thể dục hay chỉ đơn giản là cố gắng sống tốt hơn một chút, chế độ ăn uống và tập thể dục còn là một chặng đường dài — nhưng thiết bị đeo y tế có thể giúp bạn theo dõi các thông tin khác mà có thể khó quản lý hơn, chẳng hạn như huyết áp hoặc mức độ hydrat hóa.

Tại CES 2020, các công ty như Withings, Omron, WELT và nhiều công ty khác đã công bố công nghệ đeo thông minh có thể giúp mọi người sống tốt hơn bất kể tình trạng sức khỏe của họ. Bài viết này xem xét công nghệ đeo y tế đó và điều gì chính xác khiến nó trở nên đặc biệt.

Withings ScanWatch

Withings ScanWatch nổi bật là một trong những thiết bị đeo y tế tốt nhất tại CES 2020. Nó đo một loạt dữ liệu đáng kinh ngạc, bao gồm nhịp tim, hoạt động, nhịp tim khi ngủ, độ bão hòa oxy, độ cao, giấc ngủ và hơn thế nữa.

Withings ScanWatch chỉ yêu cầu sạc mỗi 30 ngày hoặc lâu hơn, khiến nó trở thành người bạn đồng hành hoàn hảo cho cha mẹ già hoặc những người hay quên hơn một chút và có thể không nhớ tự sạc thiết bị của họ.

Tuy nhiên, lợi ích thực sự của ScanWatch là theo dõi nhịp tim 24/7. Nếu đồng hồ phát hiện thấy sự bất thường, nó có thể yêu cầu người đeo ghi lại một EKG — kết quả của nó có thể được hiển thị trực tiếp bên trong ứng dụng. Đồng hồ ScanWatch cũng có thể theo dõi các dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ và cung cấp cho người đeo những cảnh báo sớm trước khi họ tham gia vào một nghiên cứu về giấc ngủ.

Cuối cùng, ngoài tất cả các tính năng về sức khỏe, ScanWatch trông giống một chiếc đồng hồ bình thường hơn nhiều so với các thiết bị đeo y tế khác. Điều này làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người có thể tự ý thức về sự cần thiết của một thiết bị đeo y tế và nó cũng có một vài tính năng thông minh khiến nó trở nên đáng giá.

Bạn có thể nhận tin nhắn và thông báo bên trong ScanWatch giống như với bất kỳ thiết bị thông minh nào khác. Đối với các thiết bị đeo được, ScanWatch là một bước đi đúng hướng.

Omron HeartGuide

Omron HeartGuide là một chiếc đồng hồ thông minh cũng là một máy đo huyết áp. Nó sử dụng cùng một loại công nghệ mà bạn sẽ tìm thấy tại văn phòng bác sĩ địa phương để đo huyết áp của bạn — một vòng bít huyết áp đo dao động có thể bơm hơi. Điều này có nghĩa là các kết quả mà nó cung cấp chính xác hơn các thiết bị tất cả trong một và có thể cung cấp cho người đeo dữ liệu mà bác sĩ của họ có thể sử dụng để điều chỉnh thuốc của họ và đưa ra các khuyến nghị chính xác hơn.

Ngoài việc theo dõi huyết áp, HeartGuide cũng theo dõi hoạt động hàng ngày, mạch và chất lượng giấc ngủ. Người dùng cũng nhận được các thông báo thông minh thông thường trên thiết bị, chẳng hạn như tin nhắn, cuộc gọi và email.

Tuy nhiên, do lượng điện cần thiết để làm phồng và xẹp vòng bít, người dùng có thể sạc HeartGuide từ hai đến ba lần mỗi tuần. HeartGuide không tự động thổi phồng; thay vào đó, nó nhắc nhở bạn khi nào cần đo huyết áp để người đeo có thể ngồi xuống để đọc chính xác hơn.

HeartGuide lưu trữ tới 100 bài đọc trong bộ nhớ tích hợp của nó, nhưng cũng kết nối với ứng dụng HeartCity để có bộ nhớ không giới hạn. Đối với những người bị bệnh tim, việc đo huyết áp nhất quán rất quan trọng để kiểm soát nguy cơ đột quỵ và đau tim. Omron HeartGuide giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn mà không cần cài đặt máy đo huyết áp mỗi lần.

WELT Smart Belt Pro

Hàng triệu người bị ngã mỗi năm, và đối với một người bình thường, việc ngã không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, một cú ngã có thể gây thiệt hại nặng nề đối với một người cao tuổi hoặc những người có vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là nếu họ không thể tự đứng dậy. WELT Smart Belt Pro chống lại nguy cơ này bằng cách phân tích kiểu đi bộ của người đeo để phát hiện nguy cơ ngã trước khi xảy ra.

Smart Belt Pro cung cấp phân tích dáng đi thông qua các cảm biến trong dây đai. Nó đo khi tốc độ đi bộ tăng không nhất quán và phát hiện sự đối xứng bất thường ở người mặc. Dữ liệu có thể được chia sẻ thông qua điện thoại thông minh để giúp người chăm sóc theo dõi bệnh nhân. Nếu Smart Belt Pro phát hiện dáng đi không ổn định và nguy cơ ngã cao, nó sẽ gửi cảnh báo đến điện thoại của người dùng.

Bên ngoài các cảm biến tích hợp, Smart Belt Pro trông giống như một chiếc thắt lưng thông thường. Nó được làm bằng da Ý với khóa tự động màu bạc. Nó có thể phù hợp với bất kỳ trang phục nào mà không giống một thiết bị y tế.

eSkin Sleep and Lounge

Mặc dù không phải là đồ y tế “mặc được” theo nghĩa truyền thống, nhưng “bộ đồ ngủ thông minh” này là món đồ hoàn hảo cho cha mẹ lớn tuổi. Quần áo rộng rãi và thoải mái nhưng có khả năng phát hiện ngã, theo dõi hoạt động tổng thể và theo dõi giấc ngủ. ESkin Sleep and Lounge cũng có thể phân biệt giữa trượt và ngã và vấp và ngã.

Có hai lựa chọn quần áo trong bộ sưu tập này: pyjama và loungewear. Kính râm trông giống quần áo tập thể dục hơn là đồ ngủ, nhưng rất phù hợp để mặc hàng ngày trong nhà.

Bộ Sleep and Lounge vẫn chưa ra mắt nhưng các bạn quan tâm có thể đăng ký để biết thêm thông tin tại xenoma.com.