Bạn có thể nghĩ rằng điều gì đó đơn giản như việc chuyển các tập tin giữa các máy tính trong mạng gia đình của bạn sẽ dễ dàng. Thật không may, đó không phải là trường hợp.

Trên các mạng công ty, bộ phận CNTT của công ty thường sẽ tạo một ổ đĩa chia sẻ mạng nơi bất kỳ ai có máy tính kết nối mạng đều có thể đặt và trao đổi tệp qua mạng. Trên mạng gia đình của bạn, bạn không có bộ phận CNTT để làm việc này cho bạn.

Bạn không phải lo lắng, vì có rất nhiều cách đơn giản để thực hiện điều này. Ngoài ra, nếu bạn thích, hãy xem kênh YouTube của chúng tôi, nơi chúng tôi đề cập đến một số tùy chọn được đề cập bên dưới trong video ngắn.

1. Chia sẻ lân cận: Chia sẻ tệp trong Windows 10

Trước tháng 4 năm 2018, việc chia sẻ tệp qua mạng gia đình yêu cầu bạn phải cố gắng thiết lập cái được gọi là “nhóm nhà”. Về cơ bản, đây là một nhóm các máy tính trên mạng gia đình của bạn được gắn vào một nhóm mạng chung. Nó cho phép chia sẻ tệp, nhưng nó cực kỳ phức tạp để thiết lập và không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường do phần mềm bảo mật hoặc tường lửa mạng.

Rất may, Microsoft đã giới thiệu các cách khác, dễ dàng hơn nhiều để chia sẻ tệp qua mạng (và qua Internet).

Chia sẻ qua mạng cục bộ của bạn liên quan đến một tính năng được gọi là Nearby Sharing.

Bạn sẽ cần bật Chia sẻ lân cận trên tất cả các máy tính mà bạn muốn chia sẻ tệp. Để làm điều này:

  1. Mở Installations
    và bấm vào System.
  2. Lựa chọn Shared experiences.
  3. Cuộn xuống và tìm Nearby Sharing. Chuyển nút gạt sang On.
  4. Đặt menu thả xuống bên dưới nó thành Everyone nearby.

Khi bạn đã bật Chia sẻ lân cận trên tất cả các máy tính Windows 10 trong mạng của mình, bạn có thể bắt đầu chia sẻ tệp với họ.

Để làm điều này, hãy mở File Explorer, bấm chuột phải vào tệp bạn muốn chia sẻ và chọn Sharing.

Giờ đây, bạn sẽ thấy tất cả các máy tính được bật Chia sẻ lân cận trong Find more people phần.

Khi bạn chọn hệ thống máy tính từ xa đó, một thông báo sẽ xuất hiện trên máy tính kia rằng có một tệp tin đến.

Chọn một trong hai Save & Open hoặc là Save để bắt đầu chuyển tệp.

Quá trình này dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng Homeshare trước đây.

2. Chuyển tệp qua email

Một cách khác để truyền tệp giữa các máy tính, không chỉ qua mạng nội bộ của bạn mà còn qua internet, là chia sẻ qua email.

Quá trình này giống như Chia sẻ lân cận. Chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp bạn muốn chuyển và chọn Sharing.

Ở đầu cửa sổ Chia sẻ, bạn sẽ thấy các địa chỉ liên hệ email của mình để lựa chọn.

Bấm vào Find more people để mở danh bạ email của bạn và chọn từ danh sách liên hệ của bạn.

Điều này sẽ mở ra một trang thành phần email. Bạn có thể chỉnh sửa email hoặc chỉ cần nhấp vào Send để gửi tệp đi.

Nếu bạn chưa sử dụng dịch vụ email mà bạn chọn để sử dụng, bạn có thể cần phải cung cấp cho Windows quyền để gửi email thay mặt bạn.

Khi bạn nhận tệp qua email, bạn có thể nhận tệp trên bất kỳ thiết bị nào – máy tính khác hoặc bất kỳ thiết bị di động nào.

3. Truyền tệp qua đám mây

Một cách khác mà bạn có thể thực hiện để chuyển tệp từ PC chạy Windows 10 sang các thiết bị khác là thông qua đám mây. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chia sẻ tệp với bất kỳ ứng dụng Windows nào hỗ trợ các dịch vụ như OneDrive hoặc Google Drive.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp bạn muốn chuyển và chọn Sharing.

Ở cuối cửa sổ Chia sẻ, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng Windows để lựa chọn. Ít nhất một trong số này phải là OneDrive.

Khi ứng dụng mở ra, chỉ cần nhấp vào nút Thêm (dấu kiểm) để thêm tệp vào tài khoản đám mây OneDrive của bạn.

Tệp sẽ tải lên tài khoản OneDrive của bạn. Khi hoàn tất, bạn có thể mở ứng dụng OneDrive trên máy tính khác của mình (hoặc thiết bị di động có ứng dụng OneDrive) và tải lên đó.

Trên máy tính khác, hãy mở ứng dụng OneDrive, bấm chuột phải vào tệp và chọn Downloads.

Thao tác này sẽ hoàn tất việc chuyển tệp của bạn sang máy tính khác trên mạng của bạn (hoặc qua internet).

4. Sử dụng Phần mềm Chia sẻ Tệp LAN

Nếu bạn muốn không chỉ chuyển tệp và thay vào đó thực sự duyệt các thư mục và tệp trên máy tính khác, có rất nhiều ứng dụng chia sẻ tệp LAN cho Windows 10 có thể giúp bạn.

Một trong số đó là D-LAN. D-LAN là một ứng dụng miễn phí dễ thiết lập và sử dụng. Thật dễ dàng, tất cả những gì bạn làm là cài đặt ứng dụng trên tất cả các máy tính mà bạn muốn chia sẻ tệp qua lại và bạn đã hoàn tất.

Bạn nhấp chuột phải vào khung bên phải để thêm thư mục mới trên máy tính đó. Xem ứng dụng D-LAN trên máy tính khác, bạn sẽ thấy thư mục mới hiển thị trong ngăn dành cho máy tính mà bạn đang gửi.

Khi bạn nhìn thấy tất cả các thư mục, bạn có thể mở chúng và thêm hoặc xóa các tệp giống như bạn làm trong File Explorer.

5. Sử dụng Phần mềm Máy khách / Máy chủ FTP

Một giải pháp tuyệt vời khác là sử dụng FTP để truyền tệp nhanh chóng qua mạng LAN. Chạy FTP Server trên một máy tính cho phép bạn kết nối với nó qua Cổng 21 bằng phần mềm FTP client trên một máy tính khác.

Vấn đề với nhiều ứng dụng máy chủ FTP là chúng phức tạp để thiết lập và cấu hình. Rất may, có một số ứng dụng máy chủ FTP nhanh chóng và đơn giản. BabyFTP
là một trong số đó.

Với BabyFTP, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng và nó sẽ khởi chạy một máy chủ FTP ẩn danh đơn giản trên máy tính gốc. Trong Cài đặt, bạn có thể định cấu hình thư mục để chuyển các tệp từ và đến cũng như những hành động bạn muốn cho phép như thêm hoặc xóa các thư mục và tệp cũng như việc ứng dụng khách từ xa có thể sửa đổi những hành động đó hay không.

Sau khi khởi động máy chủ BabyFTP, bạn sẽ thấy “Máy chủ FTP đã khởi động trên cổng 21” nếu mọi thứ hoạt động bình thường.

Bây giờ, trên máy tính khác, bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng khách FTP nào, như FileZilla, để mở kết nối với máy tính từ xa đó bằng địa chỉ IP và cổng 21 của nó.

Không cần ID hoặc mật khẩu với ứng dụng này vì nó chỉ sử dụng các kết nối ẩn danh (điều này tốt trong mạng gia đình an toàn của bạn).

Sau khi kết nối, bạn sẽ thấy thư mục từ xa mà bạn đã thiết lập ở vị trí trang từ xa. Bạn có thể nhấp chuột phải vào các tệp ở đó để tải chúng lên máy tính cục bộ của mình hoặc nhấp chuột phải vào tệp trên máy tính cục bộ của bạn để chuyển chúng sang máy tính từ xa.

Truyền tệp giữa các máy tính Windows 10

Thật ngạc nhiên khi một thứ đơn giản như chuyển tệp giữa các máy tính lại có thể khó khăn đến vậy nếu không có phần mềm của bên thứ ba và các giải pháp khác. Rất may, có rất nhiều lựa chọn để làm cho quá trình trở nên đơn giản và dễ dàng nhất có thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here