Cuộc tranh cãi giữa Hoa Kỳ-Huawei-Google, nhiều người đam mê Android đang tự hỏi về các hệ điều hành điện thoại thay thế khác nhau hiện có. Chúng tôi có iOS của Apple theo ý của chúng tôi, nhưng chi phí sở hữu một chiếc iPhone khiến nó trở thành một lựa chọn bất khả thi đối với nhiều người.

Điều này đã thúc đẩy tôi tạo một danh sách các lựa chọn thay thế Android khác đang được phát triển hoặc được sử dụng trong các thiết bị di động. Các tùy chọn đã được bao gồm trong danh sách này là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể lấy mã và phân nhánh nó để tạo ra một cái gì đó mới miễn phí. Huawei là chính nó tạo ra hệ điều hành của riêng nó nhưng tôi chưa đưa nó vào vì thông tin chi tiết rất khan hiếm.

Các giải pháp thay thế Android nguồn mở tốt nhất để thử

1. Di động Plasma

Plasma Mobile là giải pháp thay thế Android có thẩm quyền nhất mà bạn có thể tìm kiếm ngay bây giờ. Hệ điều hành mã nguồn mở này sử dụng sức mạnh của Kubuntu và sử dụng bộ công cụ đa nền Qt. Hệ điều hành Plasma Mobile hiện đang được phát triển và nó có thể được sử dụng trên các thiết bị như Nexus 5X. Các nhà phát triển cũng đã tạo hình ảnh tùy chỉnh cho máy tính bảng dựa trên x86. Một tùy chọn khác để sử dụng giao diện của Plasma Mobile là chuyển sang hệ điều hành hậu mãi cung cấp Plasma làm giao diện. Một cách khác để sử dụng Plasma là xem thiết bị của bạn có hỗ trợ Halium hay không và làm theo hướng dẫn chuyển.

Quỹ KDE là cũng đang làm việc với các đối tác như Purism để lần đầu tiên xuất xưởng Plasma Mobile trên thiết bị thương mại. Các nhà phát triển cũng đang thực hiện kế hoạch tạo ra một hệ điều hành điện thoại dựa trên Linux có thể thay thế Android và iOS.

2. KaiOS

Cũng giống như hệ điều hành Tizen của Samsung, được đề cập sâu hơn trong bài viết này, KaiOS chạy trên hàng triệu thiết bị (chính xác là 100 triệu). Nếu bạn chưa nghe nói về hệ điều hành điện thoại này, đó không phải là lỗi của bạn. KaiOS nhằm mục đích làm cho điện thoại không cảm ứng trở nên thông minh bằng cách bổ sung các khả năng như 4G, Wi-Fi, GPS và các ứng dụng dựa trên HTML5. Tại thị trường điện thoại thông minh đang phát triển của Ấn Độ, sự thay thế Android nguồn opne này đã thu được thành công lớn với sự trợ giúp của JioPhone và đã đánh bại iOS để trở thành hệ điều hành phổ biến thứ 2 của đất nước.

Giống như nhiều tùy chọn khác trong danh sách này, KaiOS về cơ bản cũng là một hệ điều hành Linux vì nó dựa trên Firefox OS đã ngừng hoạt động. Với sự phát triển bùng nổ của nó trong thời gian gần đây, tương lai của HĐH mã nguồn mở này có vẻ tươi sáng.

3. LineageOS

Một số bạn có thể nói rằng bản thân LineageOS dựa trên mã Android, vậy mục đích của việc đưa nó vào hệ điều hành là gì? Chà, chủ yếu vì nó hiện đang được phát triển tích cực và hình ảnh LineageOS đang có sẵn cho rất nhiều thiết bị. LineageOS chính nó là một nhánh của một ROM tùy chỉnh khác CyanogenMod, đó là ngừng sản xuất vào tháng 12 năm 2016.

Hệ điều hành mã nguồn mở này hiện có sẵn cho hơn 180 điện thoại thông minh từ các thương hiệu như Xiaomi, Motorola, Samsung, Pixel, v.v. Nó cũng cung cấp nhiều tùy chọn cá nhân hóa cho phép bạn tùy chỉnh thiết bị của mình theo sở thích của mình. Vì vậy, nếu cảm thấy mệt mỏi với sự theo dõi vô tận của Google, bạn có thể sử dụng LineageOS để giảm lượng theo dõi đó xuống một mức nào đó.

4. postmarketOS

Cũng giống như Plasma Mobile, postmarketOS là một dự án điện thoại Linux khác đang thu hút rất nhiều sự chú ý từ những người đam mê mã nguồn mở. Cá nhân tôi đề cập hành trình của postmarketOS ngay từ đầu và nó nhằm mục đích cung cấp vòng đời mười năm cho các thiết bị di động. Hệ điều hành dựa trên Alpine Linux chỉ chiếm 6MB dung lượng lưu trữ và có khả năng chạy các môi trường dựa trên Wayland X như MATE, Xfce và GNOME.

Có rất nhiều danh sách các thiết bị có thể khởi động hệ điều hành postmarketOS, nhưng các nhà phát triển không thể làm cho các cuộc gọi hoạt động trên các thiết bị. Tuy nhiên, với sự phát triển liên tục và tài liệu ngày càng tăng, tôi khá lạc quan về dự án.

5. Ubuntu Touch

Canonical’s Ubuntu Linux là hệ điều hành mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Công ty bắt đầu làm việc trên phiên bản di động của hệ điều hành này và đặt tên là Ubuntu Touch, nhưng cuối cùng dự án đã bị bỏ rơi vào tháng 4 năm 2017 do không được thị trường quan tâm. Sau đó, UBports con nuôi nó và bắt đầu phát triển nó như một dự án cộng đồng.

UBports liên tục phát hành các bản cập nhật OTA cho Ubuntu Touch theo thời gian. Mặc dù không có danh sách dài các thiết bị được phát hành cho sự thay thế Android mã nguồn mở này, nhưng thật thú vị khi thấy Tổ chức phi lợi nhuận UBports đang làm việc chăm chỉ để giữ cho Ubuntu Touch tồn tại.

6. Hệ điều hành Tizen

Tizen OS là một giải pháp thay thế Android mã nguồn mở dựa trên Linux được Linux Foundation hỗ trợ. Chủ yếu được phát triển và sử dụng bởi Samsung, hệ điều hành này chủ yếu được vận chuyển cùng với TV thông minh, đồng hồ thông minh của công ty. và các thiết bị gia đình. Công ty cố gắng đẩy Tizen ở các thị trường đang phát triển như Ấn Độ với điện thoại thông minh dòng Z nhưng cuối cùng lại nhận được sự đón nhận kém.

Sau đó, hệ điều hành dựa trên Linux cũng bị phát hiện rất nhiều vấn đề an ninh, điều này càng hạn chế các nhà phát triển fork cho điện thoại thông minh Linux.

Như tôi đã đề cập ở phần đầu, các lựa chọn thay thế Android này là mã nguồn mở nhưng hầu hết chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Bạn có thể truy cập trang web của họ, xem danh sách các thiết bị được hỗ trợ và làm theo hướng dẫn để chạy hệ điều hành dựa trên Linux trên điện thoại của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ điều nào trong số này thú vị và hãy thử chúng, hãy cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn trong phần nhận xét.

This post is also available in: Tiếng Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here