Ghi chú nhanh: C và R là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn thư phổ biến nhất. Có những ngôn ngữ lập trình một chữ cái khác ít được biết đến hơn có thể giải quyết các vấn đề cụ thể. Trong khi F được phát triển như Fortran hiện đại, K có thể được sử dụng để viết các chương trình phức tạp chỉ trong một vài ký tự. Có tồn tại các ngôn ngữ lập trình một chữ cái khác như D, J và M.

Amột phần từ C, các ngôn ngữ lập trình đơn thư khác nhằm thực hiện các tác vụ chuyên biệt. Nhiều người trong số họ có được một lượng lớn người theo dõi trong cộng đồng nhà phát triển, nhờ vào khả năng giải quyết các vấn đề hóc búa.

Cũng giống như C, một ngôn ngữ lập trình đơn thư phổ biến khác là R. Nó được sử dụng để nghiên cứu các con số và tạo ra các biểu đồ với dữ liệu phức tạp. Trước đó, R được gọi là S. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết về một số ngôn ngữ lập trình đơn ký tự. Hãy cùng xem:

6 ngôn ngữ lập trình một chữ cái ít được biết đến hơn

Ngôn ngữ lập trình D

D là ngôn ngữ lập trình hệ thống đa mô hình hướng đối tượng với cú pháp giống C và kiểu gõ tĩnh. Nó được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình C ++ tái thiết kế. Ngoài việc kế thừa các tính năng của C ++, ngôn ngữ lập trình đơn thư này còn có một số đặc điểm của các ngôn ngữ khác như C #, Java, Ruby và Python.

dlang.org

Ngôn ngữ lập trình F

F được phát triển thành Fortran hiện đại. Đó là một tập hợp con tối thiểu của ngôn ngữ với khoảng một trăm thủ tục nội tại. Đó là một ngôn ngữ lập trình số, mô-đun, được biên dịch được thiết kế để hoạt động với mã Fortran 77 cũ. F lần đầu tiên được đưa vào trình biên dịch g95.

Fortran.com/F

Ngôn ngữ lập trình J

J là một ngôn ngữ lập trình đơn ký tự với một bộ ký tự bình thường cung cấp sức mạnh của APL. Đó là ngôn ngữ lập trình mục đích chung, hiệu suất cao, cấp cao, chạy trên Windows/Linux/Mac, iOS và Android 32/64-bit. Các ứng dụng của nó bao gồm phân tích toán học, thống kê và logic của dữ liệu. Kể từ năm 2011, J là mã nguồn mở miễn phí theo giấy phép GPLv3.

Jsoftware.com

Ghé thăm học viện Affizon và bắt đầu sự nghiệp mã hóa của bạn ngay hôm nay

Ngôn ngữ lập trình K

K là một ngôn ngữ độc quyền từ xử lý mảng. Được phát triển ban đầu vào năm 1993, ngôn ngữ đơn này là một biến thể của APL và truyền vào các yếu tố của Đề án. Sau khi được thương mại hóa bởi Kx Systems, mã nguồn mở Kona của nó đã xuất hiện. K cho phép người ta viết các thuật toán chi tiết để xử lý các mảng với sự trợ giúp của chỉ một vài lần nhấn phím.

Kx.com

Ngôn ngữ lập trình M

M, hay cách khác là MUMPS (Hệ thống Đa Lập trình Tiện ích Bệnh viện Đa khoa Massachusetts), là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Tính năng chính của nó là một cơ sở dữ liệu có sẵn cho phép truy cập cấp cao vào bộ nhớ, sử dụng các biến chương trình biểu tượng đơn giản và các mảng được chỉ định để truy cập bộ nhớ chính. M sử dụng cùng một cú pháp cơ bản để truy cập bộ nhớ dễ bay hơi và bộ nhớ không bay hơi, cung cấp khả năng truy cập dữ liệu hiệu suất cao. Ngày nay, nó được sử dụng ở nhiều bệnh viện lớn để xử lý dữ liệu.

MUMPS

Ngôn ngữ lập trình P

P là ngôn ngữ lập trình của Microsoft dành cho lập trình hướng sự kiện không đồng bộ và các ứng dụng Internet of Things. Đó là một ngôn ngữ dành riêng cho miền biên dịch và tương tác với C. Microsoft đã sử dụng ngôn ngữ lập trình ký tự đơn này để triển khai và xác thực ngăn xếp trình điều khiển thiết bị USB đi kèm với Windows Phone và Windows 8. Đầu năm nay, P đã được mở bởi Redmond.

P trên GitHu

This post is also available in: Tiếng Việt Italian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here