Khi bạn đã sẵn sàng từ bỏ các dịch vụ phát trực tuyến và xây dựng máy chủ đa phương tiện trong nhà của riêng mình, bạn có rất nhiều lựa chọn. Đầu tư vào một máy dựng sẵn là một lựa chọn tốt nếu bạn không hiểu biết về công nghệ, nhưng với chi phí tương đương, bạn có thể xây dựng máy chủ phương tiện Plex của riêng mình khiến bất kỳ tùy chọn dựng sẵn nào cũng phải xấu hổ.

Nếu bạn muốn mua các thành phần riêng lẻ và tự xây dựng một máy chủ phương tiện Plex, bạn chỉ cần các bộ phận phù hợp. Hãy nhớ rằng bản dựng này được thiết kế cho hiệu suất chứ không phải chi phí. Việc xây dựng có thể hơi đắt tiền, nhưng nó sẽ hoạt động đáng ngưỡng mộ.

Plex có cường độ mạnh trên CPU hơn bất kỳ thành phần nào khác. Yêu cầu CPU của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nội dung bạn muốn phát trực tuyến, số lượng người dùng, phiên bản chính xác của Plex và các biến số khác.

Plex khuyến nghị tối thiểu là Intel Core i3 hoặc nhanh hơn, nhưng nếu nhiều người sẽ phát trực tuyến cùng một lúc, hãy tìm một CPU có hiệu suất đa lõi vững chắc.

Chúng tôi đề xuất AMD Ryzen 5 3600. Chỉ hơn 170 đô la, nó có 6 hoặc 12 lõi, tần số cơ bản là 3,8 GHz và tốc độ tăng 4,4 GHz — tất cả đều cho điểm thiết kế nhiệt hoặc TDP, là 65W. Plex có thể sử dụng mọi lõi, nhưng nếu bạn chỉ chuyển mã một video tại một thời điểm, nó có thể sử dụng tất cả các lõi để hoàn thành quá trình nhanh hơn nhiều.

Plex không sử dụng nhiều RAM. Đối với người dùng bình thường, 2GB là quá đủ. Tất nhiên, trong thế giới hiện đại, RAM 2GB chỉ là một điều đáng tiếc. Thay vì để ở mức 2GB, hãy đầu tư vào 8GB RAM. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng RAM bạn chọn tương thích với CPU của bạn.

Vì vậy, chúng tôi đề xuất Corsair Vengeance. Bạn có thể mua một thanh 8GB duy nhất với giá chỉ 40 đô la và sẽ hoạt động mà không có vấn đề tương thích với Ryzen 5 3600.

Mặc dù có thể có xu hướng nghiêng về ổ cứng HDD do chi phí lưu trữ thấp, Plex hoạt động tốt nhất trên ổ SSD. Toàn bộ thư viện của bạn không nhất thiết phải có thể truy cập được cùng một lúc. Bạn luôn có thể sử dụng ổ đĩa ngoài để truy cập một số phương tiện, miễn là bạn có cổng USB 3.0.

Nếu không có SSD, bạn sẽ gặp phải tình trạng lag khi cố gắng điều hướng các menu trong phần mềm Plex. Thật không may, bạn cũng không thể tiết kiệm trên SSD. Khi nói đến lưu trữ, bạn muốn có một thương hiệu đáng tin cậy sẽ không bị lỗi hoặc làm hỏng dữ liệu của bạn.

HP S700 là sự lựa chọn chắc chắn nếu bạn muốn có ổ kết nối SATA, dung lượng 512GB có giá từ 78 USD. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng kết nối SATA của nó có nghĩa là nó sẽ không nhanh bằng các loại kết nối hiện đại hơn.

Nếu bạn muốn có ổ SSD NVMe, thì Western Digital Black SN750 là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nó đắt hơn, với ổ 250GB bắt đầu từ 64 đô la, nhưng nó liên kết trực tiếp với bo mạch chủ và cho phép bạn truy cập nhanh hơn nhiều vào tất cả các bộ phim và chương trình truyền hình yêu thích của mình.

Cũng giống như với bộ lưu trữ, bạn không muốn tiết kiệm năng lượng của mình. Nguồn điện giá rẻ biến máy chủ media của bạn thành một quả bom hẹn giờ. Bạn cũng sẽ muốn đầu tư vào một nguồn điện mô-đun. Mặc dù phần lớn là do sở thích cá nhân, nhưng các bộ nguồn mô-đun dễ làm việc hơn để cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc xây dựng.

Chúng tôi đề xuất Bộ nguồn EVGA 600W 80 Plus. Chỉ với 60 đô la, bạn sẽ có được một PSU tuân thủ cả ATX 12V và EPS 12V và có quạt tự động thông minh để giữ cho nhiệt độ của bạn luôn mát mẻ mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Nó có quá nhiều sức mạnh để duy trì một máy chủ phương tiện Plex hoạt động.

Chờ một chút, bạn có thể nói. Đó là năm 2020 — ổ đĩa có cần thiết không? Nếu bạn định chuyển phương tiện vật lý sang kỹ thuật số, nó hoàn toàn là như vậy. Vì rất nhiều người có thư viện vật lý khổng lồ, đặc biệt là nếu bạn mới bước vào thế giới Plex, ổ đĩa là cần thiết.

Chúng tôi đề xuất LG Super Multi Blu-Ray Disc Rewriter. Nó là 66 đô la và nằm gọn trong khoang có khả năng trống ở đầu vỏ máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để trích xuất đĩa Blu-Ray và DVD sang định dạng kỹ thuật số.

Thermtake Versa là một khung máy “chơi game”, nhưng tất cả điều đó có nghĩa là nó có rất nhiều luồng không khí – hoàn hảo cho một máy chủ mà bạn có thể phải chạy trong nhiều giờ liên tục. Có tới sáu khoang 2,5 ”để nhét ổ đĩa vào và nhiều không gian để làm việc.

Nếu bạn là người mới xây dựng PC, bạn sẽ đánh giá cao không gian. Nếu bạn là người có kinh nghiệm xây dựng PC, thì bạn sẽ đánh giá cao tính linh hoạt mà chiếc ốp lưng này mang lại. Đó không phải là lựa chọn hấp dẫn nhất hiện có (và không phải là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tăng cường RGB cho máy chủ phương tiện Plex của mình.)

Có nhiều cổng I / O dọc theo vỏ máy và một quạt 120mm được cài đặt sẵn. Kết hợp với quạt CPU, điều này là quá đủ để giữ cho các thành phần của bạn mát mẻ.

Các thành phần khác

Đây là những thành phần chính cần lưu ý khi bạn xây dựng máy chủ phương tiện Plex của mình, nhưng những thành phần khác không quá quan trọng. Ví dụ, bo mạch chủ. Mặc dù quan trọng, miễn là nó tương thích với CPU và RAM của bạn, rất khó để xảy ra sai sót. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ người hâm mộ nội bộ nào khác mà bạn muốn đầu tư.

Nói chung, Plex hoạt động tốt nhất với hệ điều hành Windows, mặc dù nó có khả năng tương thích rộng rãi với các hệ thống khác bao gồm macOS và Linux.

Tổng chi phí của bản dựng này sẽ khiến bạn mất khoảng 400 đô la, nhưng nó sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ bản dựng sẵn nào có cùng mức giá. Nếu bạn muốn thử xây dựng máy chủ phương tiện Plex của riêng mình, hãy sử dụng bài viết này làm hướng dẫn. Bạn không cần phải khớp từng phần một, nhưng hãy ghi nhớ các yêu cầu khi bạn chọn các phần của riêng mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here