Cryptocurrencies là tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền ảo sử dụng mã hóa để bảo mật. Vì chúng là ẩn danh và phi tập trung về bản chất, người ta có thể sử dụng chúng để thực hiện các khoản thanh toán mà chính phủ không thể theo dõi. Khi khai thác tiền điện tử đã trở nên phổ biến, chủ sở hữu trang web hiện đang sử dụng các tập lệnh khai thác tiền điện tử để sử dụng sức mạnh CPU của khách truy cập để kiếm lợi nhuận. Điều này cũng đã truyền cảm hứng cho một số nhà phát triển đưa ra các phương pháp chặn khai thác tiền điện tử trong trình duyệt web thông qua các phương pháp khác nhau.

Pirate Bay, trang web torrent phổ biến nhất thế giới, gần đây đã được phát hiện thử nghiệm một công cụ khai thác tiền điện tử Monero trên trang web của họ. Trang web thú nhận rằng nó có thể sử dụng khai thác tiền xu trong tương lai để giữ cho trang web hoạt động. Tiếp theo là một số báo cáo khác có tính chất tương tự.

Phương pháp này không phải là mới, nhưng Pirate Bay là trang web phổ biến đầu tiên được nhìn thấy bằng cách sử dụng công cụ khai thác tiền điện tử. Điều này cũng đã thúc đẩy cuộc tranh luận về đạo đức khi chủ sở hữu trang web bị phát hiện là giữ khách truy cập trong bóng tối.

Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy rằng nhiều người dùng đã nhận xét về bài báo và Facebook đã không ngại trang web yêu thích của họ sử dụng sức mạnh CPU của họ để kiếm doanh thu. Điều này có thể là do các trang web torrent là nơi chứa rất nhiều quảng cáo khét tiếng. Trước khi tiếp tục và cho bạn biết cách chặn khai thác tiền điện tử trong trình duyệt web, hãy để tôi cho bạn biết cách tìm hiểu xem liệu bạn có đang trở thành mục tiêu của các hoạt động khai thác như vậy hay không –

Làm cách nào để biết liệu PC của tôi có đang bí mật khai thác tiền điện tử hay không?

Ngoài ransomware, phần mềm độc hại khai thác bitcoin đang ngày càng phổ biến với tốc độ cấp số nhân. Trong trường hợp thủ phạm là một số trang web đang sử dụng trình duyệt web của bạn để khai thác tiền điện tử, bạn có thể dễ dàng tìm ra điều đó.

tập lệnh khai thác khối

Người dùng Pirate Bay đã phát hiện ra người khai thác do mức sử dụng CPU tăng đột biến khi họ truy cập trang web. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để xem liệu một trang web cụ thể có đang đổ mồ hôi cho bộ xử lý của bạn và kiếm tiền hay không. Trong trường hợp hầu hết các tab trình duyệt bị đóng và không có ứng dụng nào đang chạy, rất có thể bạn đang trở thành mục tiêu của chiến dịch khai thác như vậy. Nếu bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ, bạn có thể thực hiện truy cập và thử nghiệm với các trang web bị nghi ngờ và xem trang web nào trong số đó đang tăng mức sử dụng CPU. Người dùng hiểu biết về công nghệ có thể thực hiện công việc này một cách hiệu quả với sự trợ giúp của các công cụ giám sát tài nguyên.

Ngoài việc mở Windows Task Manager với Ctrl + Alt + Delete hoặc Activity Monitor trên Mac bằng cách nhấn Lệnh + Dấu cách và tìm kiếm Giám sát hoạt động, bạn có thể mở trình quản lý tác vụ của Chrome bằng cách đi tới Trình đơn> Công cụ khác> Trình quản lý tác vụ. Nó sẽ hiển thị mức sử dụng CPU theo từng tab trong Chrome và giúp bạn phát hiện ra thủ phạm.

Làm thế nào để chặn khai thác tiền điện tử trong trình duyệt web?

Hầu hết các trang web đang tạo ra các tiêu đề giống như TPB đang sử dụng một dịch vụ mới có tên là Coin Hive để khai thác. Có một số cách đơn giản để chặn các hoạt động như vậy:

1. Sử dụng Tiện ích mở rộng Chrome không sử dụng xu

Cài đặt tiện ích mở rộng của Chrome là phương pháp đơn giản nhất để dừng khai thác tiền xu trong trình duyệt web. Không có xu là một trong những giải pháp miễn phí như vậy. Phần mở rộng mã nguồn mở này là một cách đáng tin cậy và an toàn để kiểm soát cách một trang web tương tác với trình duyệt web của bạn.

không có tiền mở rộng

Ngay khi bạn truy cập một trang web, No Coin sẽ phát hiện và hiển thị nếu có bất kỳ hoạt động nào như vậy đang diễn ra. Bạn sẽ thấy một biểu tượng màu đỏ như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Mặc dù tiện ích mở rộng này chặn bất kỳ hoạt động nào như vậy, nhưng nó cũng cho phép bạn đưa một trang web vào danh sách trắng trong một khoảng thời gian.

2. Sử dụng tiện ích mở rộng minerBlock Chrome

Cũng giống như Không có xu, minerBlock tiện ích mở rộng Chrome là một công cụ mã nguồn mở khác mà bạn có thể sử dụng để chặn khai thác tiền điện tử trong trình duyệt web. Các tiện ích mở rộng này hiện liệt kê một số tên miền khai thác phổ biến vào danh sách của chúng và chúng dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm khi chúng trở nên phổ biến.

Đây là cách thông báo minerBlock trông như thế nào khi tôi truy cập trang web của Coin Hive:

phần mở rộng của minerblock

3. Chặn các miền khai thác tiền xu trong tệp máy chủ

Đây là cách thủ công để chặn các miền cụ thể mà bạn không thấy có hại hoặc khó chịu. Do bị chặn như vậy, trình duyệt của bạn sẽ không thể kết nối với các miền này. Chúng tôi có thể chỉnh sửa tệp hosts và chuyển hướng nó đến 0.0.0.0.

chỉnh sửa tệp máy chủ để chặn tập lệnh khai thác

Trong Linux, bạn cần mở tệp hosts bằng cách chạy lệnh sau và thêm 0.0.0.0 coin-hive.com vào cuối tài liệu:

sudo nano/etc/hosts

Trong Linux, hãy chạy lệnh sau:

sudo nano/private/etc/hosts

Đối với Windows, điều hướng đến C: Windows System32 drivers etc và chỉnh sửa tài liệu máy chủ để thêm 0.0.0.0 coin-hive.com vào cuối.

Xin lưu ý rằng thay đổi này chặn các tập lệnh khai thác được lưu trữ bởi coin-hive.com. Trong trường hợp bạn gặp các miền tập lệnh khai thác khác, bạn có thể thêm chúng xuống dòng.

4. Chặn các miền trong Trình chặn quảng cáo

Các tiện ích mở rộng chặn quảng cáo như AdBlock có thể giúp bạn chặn khai thác tiền điện tử. Tùy thuộc vào trình duyệt web của bạn, bạn có thể tìm thấy các cài đặt có liên quan để chặn các miền cụ thể. Ví dụ: trong Chrome, đối với AdBlock, hãy điều hướng đến danh sách tiện ích mở rộng và tìm AdBlock. Ở đó, hãy tìm Tùy chỉnh> Chặn quảng cáo theo URL của nó. Sau đó, thêm văn bản sau vào hộp văn bản:

https://coin-hive.com/lib/coinhive.min.js

adblock ngừng khai thác

5. Sử dụng NoScripts trong Firefox

Đối với Firefox, bạn có thể sử dụng các tiện ích mở rộng chặn JavaScript như NoScript. Trước khi sử dụng nó để chặn khai thác tiền điện tử trong trình duyệt web, xin lưu ý rằng nó khá hung hăng và nó có thể phá vỡ nhiều trang web vì nó vô hiệu hóa tất cả các tập lệnh chạy trên các trang. Nếu bạn đang sử dụng Trình duyệt tor, bạn đã biết về NoScripts và việc sử dụng nó. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số các phương pháp này để thoát khỏi việc khai thác tiền điện tử trong trình duyệt web.

firefox noscripts

6. Cách chặn CoinHive bằng trình duyệt web Opera

Với việc phát hành trình duyệt web Opera 50, công ty đã mang lại chức năng tích hợp để chặn các tập lệnh CoinHive và các kỹ thuật khai thác tiền điện tử. Điều này sẽ cho phép người dùng đảm bảo rằng máy tính của họ không bị điên bất cứ khi nào gặp phải bất kỳ trang web nào sử dụng kỹ thuật khai thác tiền kỹ thuật số. Người dùng có thể tìm thấy tùy chọn này trong Cài đặt (Tùy chọn trên macOS)> Cơ bản> Chặn quảng cáo và dưới Danh sách đề xuất bộ lọc quảng cáo.

khối khai thác tiền điện tử

7. Sử dụng Malwarebytes

Cài đặt một giải pháp chống phần mềm độc hại có uy tín có thể hoạt động như một giải pháp thay thế cho việc cài đặt các tiện ích mở rộng chống khai thác của Chrome như Nocoin. Ưu điểm của việc sử dụng một giải pháp như Malwarebytes là nó cung cấp khả năng bảo vệ cho toàn bộ thiết bị của bạn. Malwarebytes cũng cung cấp một ứng dụng Android đi kèm với 30 ngày dùng thử miễn phí. Khác chương trình chống vi-rút hàng đầu cho máy tính của bạn cũng đã bắt đầu cung cấp bảo vệ chặn quảng cáo của người khai thác.

Tôi có thực sự nên tiếp tục và ngừng khai thác tiền điện tử không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào trang web đang sử dụng công cụ khai thác tiền điện tử. Nếu trang web thông báo cho bạn ngay khi bạn truy cập và bạn cảm thấy thoải mái với nó, thì điều đó không có hại gì. Một điểm khác mà bạn phải xem xét là tải khai thác mà CPU của bạn sẽ chịu. Một trang web cũng nên cho bạn biết nó có ý định sử dụng bao nhiêu sức mạnh xử lý.

Trong trường hợp bạn sẵn sàng hỗ trợ trang web yêu thích của mình thông qua nguồn doanh thu thay thế này và họ trung thực về cách làm của mình, mọi thứ vẫn ổn.

Bạn có thấy bài viết này để dừng một trang web khai thác tiền kỹ thuật số hữu ích không? Đừng quên chia sẻ quan điểm và phản hồi của bạn với chúng tôi.

Xem thêm: Làm thế nào để truy cập các trang web bị chặn? 10 cách dễ dàng để vượt qua chúng

This post is also available in: Tiếng Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here