Bạn có tự hỏi tại sao nội dung hữu ích, phù hợp và có giá trị của mình không được xếp hạng tốt không? Nếu bạn chưa thực hiện tối ưu hóa SEO kỹ thuật cho trang web của mình, bạn sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Kỹ thuật SEO đề cập đến cơ sở hạ tầng của trang web của bạn.

Tóm lại, có 7 bước cơ bản để tối ưu hóa kỹ thuật SEO cho trang web của bạn nếu bạn muốn nhận ra kết quả tìm kiếm tốt, không phải trả tiền trong công cụ tìm kiếm của Google.

 • Thực hiện đánh giá tại chỗ.
 • Tăng thời gian phản hồi của máy chủ.
 • Đảm bảo khả năng tương thích di động.
 • Tối ưu hóa tệp văn bản Robot của bạn.
 • Sử dụng cấu trúc URL được nhắm mục tiêu và tập trung.
 • Cấu trúc liên kết nội bộ một cách hiệu quả.
 • Cắt tỉa và duy trì các liên kết và trang bị hỏng.

Khi tối ưu hóa SEO được thực hiện đúng cách, bạn đang giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, truy cập, lập chỉ mục và diễn giải trang web của bạn một cách dễ dàng. Từ việc tăng tốc trang web của bạn để duy trì mã hóa không có lỗi, những chiến lược này không chỉ gây ấn tượng với Google mà còn đáp ứng kỳ vọng của người dùng.

Các chiến lược tiếp theo là không đầy đủ. Toàn bộ lĩnh vực tối ưu hóa nội dung và cấu trúc trang cũng tồn tại. Ở đây, chúng tôi chỉ quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản.

1. Tiến hành Kiểm toán

Trước khi bạn có thể thực hiện tối ưu hóa SEO kỹ thuật, bạn cần hiểu trang web của mình cần những cải tiến gì và những vấn đề tiềm ẩn tồn tại ở đâu.

Đây là lý do tại sao bạn nên tiến hành kiểm tra kỹ thuật SEO. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có thể tập hợp một danh sách những việc cần làm có thể hành động được.

Có một số công cụ kiểm tra kỹ thuật SEO bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như Screaming Frog SEO Spider và Google Search Console.

2. Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ

Thời gian phản hồi của máy chủ được xác định bằng thời gian tải trang web.

Google sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn để tìm kiếm sự kém hiệu quả trong mã hóa đang làm chậm tốc độ trang của bạn. Họ khuyên bạn nên nhắm đến thời gian phản hồi của máy chủ dưới 200ms.

Có một số công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xác định thời gian tải của các trang web của mình, chẳng hạn như GTmetrix, Google PageSpeed ​​InsightsKiểm tra tốc độ Pingdom. Bạn cũng nên sử dụng hướng dẫn tốc độ trang sẽ làm nổi bật từng bước của kiểm tra tốc độ trang cho trang web của bạn và đề xuất các giải pháp.

Các trang tải chậm không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn mà còn có tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng. Điều này dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơn, dành ít thời gian hơn trên một trang và ít chuyển đổi hơn.

Dưới đây là một số cách để tăng thời gian phản hồi máy chủ của bạn:

 • Minify CSS, JavaScript, and HTML: Loại bỏ dữ liệu thừa hoặc không cần thiết như dấu phẩy, dấu cách, định dạng, chú thích mã và các ký tự khác. Nếu bạn sử dụng WordPress, WTên lửa P là một plugin giúp đơn giản hóa quy trình.
 • Compress your files: Sử dụng một ứng dụng như Gzip để giảm kích thước của các tệp JavaScript, CSS và HTML của bạn.
 • Use browser caching: Các tệp JavaScript, bảng định kiểu và hình ảnh phải được lưu vào bộ nhớ đệm để toàn bộ trang của bạn không phải tải lại mỗi khi cùng một người dùng truy cập vào nó.
 • Minimize page redirects: Khi trang web của bạn chuyển hướng đến một trang khác, khách truy cập phải đợi trang tải lâu hơn.
 • Optimize your images: Giảm kích thước tệp hình ảnh của bạn mà không làm giảm chất lượng bằng các công cụ như Trình tối ưu hóa JPEG, CompressNowTinyPNG.

3. Sẵn sàng di động

Kể từ năm 2015, Google đã ưu tiên cho các trang web thân thiện với thiết bị di động và đáp ứng cho thiết bị di động. Nếu không, trang web của bạn sẽ bị tụt hạng trong kết quả tìm kiếm và có thứ hạng thấp hơn.

Sử dụng Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để xem liệu trang web của bạn có đáp ứng các tiêu chí của Google hay không.

Nhập URL của bạn vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Test URL. Công cụ sẽ phân tích trang đó và trả về kết quả kiểm tra. Bạn muốn xem một kết quả như hình bên dưới.

Nếu kết quả của bạn không tối ưu, hãy đọc SEO trên thiết bị di động: Hướng dẫn cuối cùng để biết các mẹo về cách cải thiện điểm số của bạn.

4. Tối ưu hóa tệp Robots.txt của bạn

Tệp robots.txt nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn. Nó cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào trên trang web của bạn cần thu thập thông tin và thêm vào chỉ mục của chúng.

Định dạng nó một cách chính xác bằng cách đảm bảo rằng bạn chỉ chặn các thư mục hoặc tệp mà bạn không muốn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin.

Cũng bao gồm tệp robots.txt của bạn trong sơ đồ trang web của bạn. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc Thông số kỹ thuật của Robots.txt từ Google.

5. Sử dụng URL thân thiện với SEO

URL thân thiện với công cụ tìm kiếm chứa các từ khóa có liên quan đến chủ đề của trang. Cũng tránh sử dụng dấu gạch dưới, dấu gạch nối, dấu cách và các ký tự khác.

URL của bạn phải hợp lý và có tổ chức. Các từ dễ đọc được ưu tiên hơn ID sản phẩm và số vì chúng đại diện cho những gì khách truy cập mong đợi sẽ thấy trên trang của bạn.

Để xem liệu các URL của bạn có thân thiện với SEO hay không, hãy tiến hành Kiểm tra URL thân thiện với SEO. Nhập URL trang của bạn vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Checkup.

Nếu kết quả của bạn không tốt, hãy tìm hiểu các chiến lược tốt nhất để cải thiện chúng.

6. Tối ưu hóa các liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ giúp công cụ tìm kiếm hiểu kiến ​​trúc trang web của bạn. Họ kết nối nội dung của bạn bằng cách sử dụng một siêu liên kết trỏ từ trang này sang trang khác.

Google xem xét các liên kết của bạn để xác định nội dung liên quan và giá trị của nó. Bằng cách sử dụng chiến lược liên kết nội bộ phù hợp, bạn đang thiết lập hệ thống phân cấp các bài đăng và trang ưu tiên những bài quan trọng hơn.

Khi được sử dụng đúng cách thông qua tối ưu hóa SEO, chiến lược liên kết nội bộ của bạn có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm. Dưới đây là một số phương pháp hay nhất về anchor text để làm theo:

 • Sử dụng các cụm từ hai hoặc ba từ
 • Tránh nhồi nhét từ khóa
 • Sử dụng kết hợp đối sánh chính xác và đối sánh từng phần
 • Liên kết đến các trang quan trọng
 • Không sử dụng cùng một văn bản liên kết cho nhiều trang

Một cách để kiểm tra và tối ưu hóa các liên kết nội bộ của bạn là sử dụng Google Search Console.

Các trang ưu tiên cao nhất của bạn phải nhận được nhiều liên kết nội bộ nhất.

7. Sửa các liên kết & trang bị hỏng

Trải nghiệm người dùng đóng một vai trò quan trọng trong cách xếp hạng trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Nếu một trong các trang của bạn hiển thị lỗi 404, điều đó có nghĩa là bạn đang liên kết đến một trang không tồn tại.

Google không thể thu thập dữ liệu các trang bị hỏng và người dùng không muốn bị chuyển đến các trang không tồn tại. Nếu bạn xóa hoặc hủy xuất bản một trang, bạn sẽ phá vỡ liên kết.

Trước khi bạn xóa một trang, hãy thiết lập chuyển hướng 301. Người dùng sẽ được đưa đến trang mới và không gặp lỗi 404.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, có một số giá trị Các plugin SEO WordPress có thể giúp hoàn thành các nhiệm vụ kiểm toán này một cách nhanh chóng.

Hoặc bạn có thể sử dụng Google Search Console. Đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào Coverage. Nếu có bất kỳ lỗi nào trên trang của bạn, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê bằng màu đỏ.

Khi bạn xác định được các liên kết bị hỏng, bạn có thể sửa chúng. Khi bạn hoàn tất, hãy gửi một sơ đồ trang web mới cho Google.

Tối ưu hóa SEO kỹ thuật tốt không xảy ra trong một sớm một chiều. Nó thường bị bỏ qua trong việc hỗ trợ SEO trên trang và xây dựng liên kết. Tuy nhiên, việc khắc phục các sự cố kỹ thuật trên trang web của bạn cũng là điều cần thiết. Hãy siêng năng – theo dõi, xem xét và kiểm tra trang web của bạn thường xuyên để hoạt động tốt hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here