Nếu bạn đã đến trang này, tôi chắc chắn bạn phải đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế WhatsApp tốt nhất tập trung vào quyền riêng tư do các thay đổi chính sách gần đây được ứng dụng nhắn tin tức thì triển khai. Sáu năm trước, khi Facebook mua lại WhatsApp, tất cả chúng ta đều biết rằng chỉ còn vấn đề thời gian trước khi dữ liệu cá nhân của chúng ta được chia sẻ với gã khổng lồ truyền thông xã hội. Và tôi không nghĩ rằng có bất kỳ nghi ngờ nào về cách dữ liệu đó sẽ được sử dụng.

7 giải pháp thay thế WhatsApp tập trung vào quyền riêng tư hàng đầu vào năm 2021

May mắn thay, đối với những người muốn thoát khỏi tầm nhìn bao trùm của Facebook và duy trì quyền riêng tư của họ, không phải tất cả đều bị mất. Có một số ứng dụng nhắn tin an toàn khác phục vụ giống như WhatsApp nhưng sẽ không xâm phạm không gian cá nhân của bạn. Tôi đã tổng hợp chúng ở đây:

S. Không. Các lựa chọn thay thế WhatsApp tốt nhất Chuyển giao thức Mã hóa được sử dụng Các tính năng bảo mật tốt nhất
1. Tín hiệu HTTPS/SIP qua WebSockets Giao thức tín hiệu (X3DH + Double Ratchet + AES 256) Không có hồ sơ người dùng, tin nhắn tự hủy
2. Phiên họp TOR Hành tây Http Giao thức tín hiệu đã sửa đổi Không cần số điện thoại, mạng phi tập trung
3. Threema HTTPS NaCl + AES 256 (Ghi nhật ký xác thực) Không ghi địa chỉ IP hoặc siêu dữ liệu
4. iMessage HTTPS/GSM Đôi AES 128 Mã hóa E2E, Thanh toán
5. Thành phần HTTPS Mạng ma trận Mã hóa E2E, Lưu trữ phi tập trung
6. Nói xấu tôi HTTPS Giao thức nhắn tin an toàn Wickr Không có nhật ký địa chỉ IP, ẩn danh
7. Viber HTTP/HTTPS – RTP (SRTP) Double Ratchet Trạng thái ẩn, Trò chuyện bí mật, Khóa tin nhắn bằng mã PIN

1. Tín hiệu

Signal là giải pháp thay thế WhatsApp tập trung vào quyền riêng tư tốt nhất mà bạn có thể sử dụng vào năm 2021. Bạn không tin? Vâng, đối với người mới bắt đầu, nó không thu thập bất kỳ thông tin người dùng nào và cung cấp mã hóa end-to-end giống như WhatsApp. Khi tạo một hồ sơ mới, tất cả những gì nó yêu cầu là số điện thoại di động của bạn, nhưng số đó cũng không được liên kết với hồ sơ của bạn.

Số điện thoại hoạt động giống như một tên người dùng số trong trường hợp của Signal messenger. Nó được sử dụng để tạo khóa riêng tư chỉ được sử dụng để đăng ký tài khoản chứ không phải để theo dõi chính xác bạn. Nếu điều này là không đủ, Signal đã được chứng thực bởi những người như Edward Snowden, Elon Musk và một số người ủng hộ quyền riêng tư/bảo mật dữ liệu khác.

Về tính năng, bạn có thể trò chuyện trực tiếp, nhóm, cuộc gọi video/âm thanh, tin nhắn biến mất, cũng như khóa quyền riêng tư để giữ tin nhắn cá nhân của bạn tránh khỏi con mắt tò mò của bạn bè và thành viên gia đình. Giao diện dễ sử dụng của nó sẽ khiến bạn quên đi WhatsApp ngay lập tức!

2. Phiên họp

Dòng đầu tiên trong chính sách bảo mật của Session có nội dung: “Phiên không bao giờ biết bạn là ai, bạn đang nói chuyện với ai hoặc nội dung tin nhắn của bạn. ” Thực tế là nó là một trình nhắn tin được mã hóa end-to-end tập trung vào việc giảm siêu dữ liệu nhạy cảm của bạn khiến nó trở thành một trong những lựa chọn thay thế WhatsApp tốt nhất vào năm 2021 cho những người dùng muốn có sự riêng tư tuyệt đối và tự do khỏi bất kỳ hình thức giám sát nào.

Phiên không lưu trữ bất kỳ thông tin nhận dạng nào như địa chỉ IP của bạn hoặc tác nhân người dùng, số điện thoại của bạn (vâng! Nó hoạt động mà không cần số), ID e-mail hoặc bất kỳ thông tin nào khác có thể được gắn với danh tính thực của bạn hoặc được sử dụng để tạo hồ sơ người dùng dựa trên hoạt động của bạn. Vì vậy, bạn sẽ luôn ẩn danh trên nền tảng này.

Thay thế cho WhatsApp này là mã nguồn mở và cung cấp chế độ tối tuyệt đẹp cho người dùng. Bạn có thể thực hiện mọi thứ như cuộc gọi nhóm, ghi chú thoại, gửi tệp đính kèm, v.v., như WhatsApp. Để có trải nghiệm chuyển đổi đa thiết bị mượt mà, nó sử dụng một giải pháp khác với thuật toán quản lý phiên của Signal nhằm bảo vệ tính ẩn danh của bạn ở cấp độ cao hơn.

3. Threema

Threema, một ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, rất coi trọng vấn đề bảo mật và mã hóa tất cả dữ liệu, bao gồm tin nhắn, tệp được chia sẻ và thậm chí cả cập nhật trạng thái. Nó thậm chí không yêu cầu bạn nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại để tạo tài khoản. Điều này cung cấp mức độ ẩn danh thậm chí cao hơn.

Điều khiến Threema trở thành một trong những lựa chọn thay thế WhatsApp tốt nhất là thực tế là nó là nguồn mở và không ghi Địa chỉ IP hoặc siêu dữ liệu giúp theo dõi người dùng hoặc lập hồ sơ cho họ. Tuy nhiên, không giống như các ứng dụng được đề cập ở trên, Threema không phải là một ứng dụng miễn phí và nó cũng không cung cấp bản dùng thử miễn phí. Bạn phải trả một khoản phí hàng tháng cho cơ sở nó cung cấp.

4. iMessage

Người dùng iPhone vốn đã quen thuộc với iMessage và đây là một ứng dụng độc quyền của Apple, nhưng điều đáng nói vẫn là khi chúng ta nói về các lựa chọn thay thế tốt nhất cho Whatsapp vào năm 2021. Lý do khá đơn giản: Apple nhận được trò chơi quyền riêng tư thường xuyên hơn các ứng dụng khác .

iMessage cũng hỗ trợ mã hóa end-to-end để bảo mật tối đa. Apple mã hóa iMessage trên thiết bị của bạn, vì vậy nó không thể đọc tin nhắn khi chúng đang được truyền giữa các thiết bị. Để đọc tin nhắn của bạn, một người cần phải có quyền truy cập vào thiết bị Apple đã mở khóa là người tham gia cuộc trò chuyện hoặc mật mã hoặc thông tin đăng nhập sinh trắc học hoặc bản sao lưu của thiết bị.

Về giao diện người dùng, iMessage khá ấn tượng với giao diện đơn giản nhưng hấp dẫn. Nó cho phép bạn hợp nhất SMS với iMessage để bạn có thể truy cập tất cả ở một nơi. Vấn đề duy nhất ở đây là iMessage là độc quyền của Apple và bạn không thể đặt các trạng thái trên ứng dụng này như WhatsApp.

5. Thành phần

Trước đây bạn có thể gặp Element dưới tên Riot hoặc Vector. Ngoài mã hóa end-to-end, nó còn cung cấp khả năng lưu trữ phi tập trung, vì vậy khi bạn đăng ký, bạn có thể chọn một máy chủ để lưu trữ tin nhắn của mình – chọn một máy miễn phí, lưu trữ riêng hoặc trả tiền cho một máy chủ (chủ yếu dành cho doanh nghiệp ).

Ngoài ra, bạn có tất cả các tính năng bạn cần trong thay thế WhatsApp này, chẳng hạn như phòng công cộng và riêng tư, chia sẻ tệp, kiểm soát rộng rãi thông báo, biên nhận đã đọc, cuộc gọi âm thanh và video, v.v. Phần tốt nhất là nó cũng chạy trực tiếp trên trình duyệt nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Bạn không cần bất kỳ chi tiết nhận dạng cá nhân nào như ID email hoặc số điện thoại để đăng ký, do đó duy trì tính ẩn danh của bạn.

Bạn nhận được khóa bí mật khi đăng ký Element và cần có khóa này để đăng nhập vào các thiết bị mới (cùng với tên người dùng và mật khẩu của bạn), vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không làm mất nó. Ngoài điều này, giống như Slack, bạn cũng có thể tích hợp các nền tảng khác như Google, Facebook, SMS, Skype, v.v. để có trải nghiệm liền mạch. Bây giờ, đây chỉ là một tính năng được bổ sung nhưng nếu bạn muốn ẩn danh, tôi khuyên bạn không nên tích hợp bất kỳ ứng dụng nào trong số này khi chúng theo dõi bạn.

6. Wickr Me

Wickr Me cung cấp mã hóa đầu cuối bằng cách sử dụng các thuật toán Mã hóa AES 256, ECDH521 và RSA 4096, với Perfect Forward Secrecy (PFS). Nó cho phép bạn tạo các tài khoản ẩn danh và gửi các tin nhắn và tệp đính kèm biến mất mà bạn không muốn tồn tại mãi mãi. Tất cả nội dung người dùng sẽ bị xóa khỏi thiết bị sau khi tin nhắn hết hạn.

Vì Wickr Me không ghi Địa chỉ IP hoặc ID thiết bị duy nhất hoặc ghi lại siêu dữ liệu của người dùng, nên việc duy trì ẩn danh trên nền tảng này sẽ dễ dàng hơn. Ứng dụng phân biệt người dùng dựa trên tên người dùng ẩn danh của họ. Vì vậy, chỉ người có thông tin đăng nhập chính xác mới có thể đăng nhập vào tài khoản Wickr Me.

Công ty không có cách nào để xác định chủ sở hữu của tài khoản Wickr Me vì nó không có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn. Ngay cả khi bạn liên kết một số điện thoại trong Wickr Me, dữ liệu đó sẽ được mã hóa và công ty không thể đọc được – điều này khiến nó trở thành một trong những lựa chọn thay thế WhatsApp tốt nhất.

7. Viber

Viber là một trong những ứng dụng nhắn tin lâu đời nhất tiếp tục đóng vai trò là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho WhatsApp vào năm 2021. Tất cả các tin nhắn trên Viber đều được mã hóa đầu cuối và có thể được đặt ở chế độ tự xóa với bộ hẹn giờ. Ứng dụng cũng cung cấp tính năng Liên hệ đáng tin cậy giúp bạn xác minh danh tính của người dùng khác trong cuộc trò chuyện bằng cách hoán đổi các khóa bí mật. Vì vậy, Viber sẽ cập nhật cho bạn nếu người liên hệ của bạn thay đổi chi tiết tài khoản của họ trong tương lai.

Cũng giống như WhatsApp, Viber hiển thị trạng thái trực tuyến của bạn, nhưng bạn có thể tắt tính năng này nếu bạn cần ẩn nó. Bạn cũng có thể tắt xác nhận đã đọc, ẩn cuộc trò chuyện và khóa tin nhắn bằng mã PIN.

Thay thế WhatsApp này cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi âm thanh và video đến các liên hệ của mình miễn phí và giống như Skype, nó cung cấp các cuộc gọi quốc tế với mức giá phải chăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here