FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Không thể hoàn thành cuộc thảo luận liên quan đến phần mềm nguồn mở nếu không đề cập đến nhân Linux. Nỗ lực hợp tác này đã trở thành một trong những dự án phát triển mã nguồn mở phổ biến và thành công nhất. Nếu chúng ta nói về tình trạng hiện tại, hệ điều hành Linux chạy 90% đám mây công cộng, chiếm 62% thị phần nhúng và 99% thị phần siêu máy tính. Hơn nữa, nó cung cấp 82% điện thoại thông minh và chín trong số mười đám mây công cộng hàng đầu.

Báo cáo bao gồm các xu hướng phát triển chính kể từ khi kernel 4.7 phát hành và những bài học kinh nghiệm tổng thể từ 26 năm phát triển Linux nói chung.

Điểm nổi bật của sự phát triển của kernel 4.8 đến 4.13

phát triển nhân linux

Từ Hạt nhân Linux 4.8 đến 4,13, khoảng 83.000 bộ thay đổi đã được hợp nhất từ ​​4.319 nhà phát triển cá nhân từ 519 tập đoàn. Trong khi số lượng nhà phát triển và bộ thay đổi đã tăng lên so với báo cáo trước, số lượng công ty vẫn giữ nguyên.

Các 4.9 chu kỳ phát triển là bận rộn nhất trong lịch sử hạt nhân Linux về các thay đổi được hợp nhất. 4,12 lập kỷ lục mới về số lượng nhà phát triển tham gia và cộng tác viên mới.

công ty phát triển hạt nhân linux

Nếu chúng ta nhìn vào kích thước nguồn hạt nhân, nó đã phát triển ổn định kể từ lần phát hành đầu tiên năm 1991. Hồi đó, nó chỉ có khoảng 10.000 dòng mã. Trong chu kỳ 4,8-4,13, kích thước nguồn đã tăng thêm 22 triệu lên 24,8 triệu dòng. Nói cách khác, trong giai đoạn này, cộng đồng đã thêm khoảng 15 tệp và 7.500 dòng mã mỗi ngày.

Ai đang đóng góp cho nhân Linux?

Các nhà phát triển đóng góp vào công việc phát triển nhân là khía cạnh quan trọng nhất của toàn bộ quá trình. Kể từ kỷ nguyên git, tức là phiên bản 2.6.11 vào năm 2005, đã có tổng cộng 15.637 nhà phát triển đóng góp. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhỏ những người đóng góp đang làm công việc chính. 30 nhà phát triển hàng đầu đã đóng góp khoảng 16% tổng số mã.

Bạn có thể tìm thấy 30 nhà phát triển nhân hàng đầu trong giai đoạn phát triển 4.8-4.13 tại đây:

nhà phát triển nhân Linux

Trong vài năm qua, sự phát triển của nhân Linux đã tăng lên đối với các tập đoàn. Ngày càng có nhiều công ty đang nỗ lực cải tiến nhân. Đối với mỗi nhà phát triển, công ty liên kết được xác định bằng cách sử dụng các yếu tố khác nhau như địa chỉ email, thông tin tài trợ, v.v. Tuy nhiên, rất nhiều nhà phát triển được nhóm dưới dạng “không xác định”.

Dưới đây là những công ty hàng đầu đã đóng góp nhiều nhất:

công ty phát triển hạt nhân linux

Bài học kinh nghiệm trong 26 năm

Báo cáo Phát triển Nhân Linux 2017 cũng nhấn mạnh một số bài học kinh nghiệm chính trong quá trình này. Đây là chúng:

  • Chu kỳ phát hành ngắn là quan trọng
  • Tầm quan trọng của công cụ
  • Mô hình phát triển phân tán, có thứ bậc là rất tốt cho khả năng mở rộng quy trình
  • Tầm quan trọng của mô hình định hướng đồng thuận
  • Quy tắc “Không có hồi quy”
  • Tăng tầm quan trọng của sự tham gia của doanh nghiệp
  • Không cần ranh giới nội bộ trong dự án

Trong những năm tới, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều nhà phát triển và tập đoàn tham gia vào quá trình phát triển nhân Linux. Có nhiều hướng dẫn có sẵn trực tuyến có thể giúp bạn bắt đầu với cùng một cách dễ dàng.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here