“Hãy cho tôi biết bạn bè của bạn là ai, và tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai” có thể là một câu nói mạnh mẽ. Nhưng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, đó là tất cả về quyền riêng tư và giữ những điều nhất định cho riêng mình. Điều đó đặc biệt phù hợp với mạng xã hội, vì chúng ta có xu hướng chia sẻ nhiều thông tin ở đó hơn mức chúng ta nên làm.

Ví dụ: khi bạn thêm ai đó vào danh sách bạn bè của mình trên Facebook, bạn có thể thấy bạn bè của họ và họ có thể thấy bạn của bạn theo mặc định. Nhưng vì nhiều lý do, bạn có thể không muốn cung cấp những thông tin chi tiết về cuộc sống riêng tư của mình cho mọi người.

Có thể có hàng triệu lý do khiến bạn muốn ẩn bạn bè trên Facebook. Cho dù bạn đang cố gắng giữ cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình tách biệt, hay chỉ muốn giữ hòa khí giữa bạn và hai người bạn ghét nhau, đây là cách bạn có thể cải thiện quyền riêng tư trên Facebook của bạn và ẩn bạn bè của bạn trên Facebook với nhau.

Ẩn bạn bè trên Facebook của bạn khỏi mọi người

Đây là con đường bạn có thể thực hiện nếu bạn không muốn bất kỳ ai biết bạn bè trên Facebook của mình là ai. Bạn có thể chỉ cần thay đổi cài đặt quyền riêng tư của mình để bạn là người duy nhất có thể xem danh sách bạn bè của mình. Để làm điều đó, hãy thực hiện các bước sau:

  • Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và truy cập trang hồ sơ của bạn bằng cách nhấp vào tên của bạn ở góc trên bên trái.
  • Đi đến danh sách bạn bè của bạn bằng cách nhấp vào Friends.
  • Trên Friends, nhấp vào pencil ở góc trên bên phải, sau đó chuyển đến Edit privacy.
  • Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào arrow-down ở góc trên bên phải. Ở đó, bạn sẽ nhận được các tùy chọn khác nhau cho “Who can see your friends list“. Chọn Only Me và điều đó sẽ hạn chế mọi người nhìn thấy những người khác trong danh sách bạn bè của bạn.
  • Nhấp chuột Done để lưu các thay đổi.

Như đã đề cập trước đó, điều này sẽ ẩn hoàn toàn danh sách bạn bè của bạn với bất kỳ ai trên Facebook. Thông tin duy nhất mà người khác có thể nhìn thấy là bạn bè chung.

Hãy nhớ rằng mặc dù vậy, bạn chỉ có thể kiểm soát hồ sơ của chính mình giống như cách bạn bè của bạn kiểm soát hồ sơ của họ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đặt danh sách bạn bè của mình thành Only Mevà bạn của bạn đã đặt danh sách bạn bè của họ thành Public, mọi người sẽ vẫn thấy rằng bạn là bạn bè trên hồ sơ của họ.

Ẩn một người bạn trên Facebook với một người bạn khác

Trong trường hợp bạn thấy tùy chọn đầu tiên hơi khó tính và không muốn ẩn bạn bè trên Facebook với tất cả mọi người, có một con đường khác để thực hiện.

Hiện tại Facebook không có tùy chọn để ngăn hai người nhìn thấy nhau trong khi vẫn có thể nhìn thấy tất cả những người bạn khác của bạn. Cách duy nhất để làm điều đó là từ chối hoàn toàn hai cá nhân đó truy cập vào bạn bè trên Facebook của bạn.

Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn muốn ẩn một trong những người bạn trên Facebook của mình với một người khác, bạn cần thực hiện như sau:

  • Thực hiện theo các bước từ 1 đến 3 từ quy trình trên.
  • Trong Edit privacy, nhấp vào arrow-down. Chỉ lần này chọn Custom.
  • Trong Custom privacy, đi tới Don’t share with và nhập tên của cả hai người bạn mà bạn muốn ẩn với nhau. Bạn cũng có thể chỉ cần nhập một tên vào đó nếu đó chỉ là một người mà bạn muốn ngăn bạn bè trên Facebook của mình nhìn thấy.

Ngoài ra, bạn có thể đi một con đường khác.

  • Làm theo các bước từ 1 đến 3 như được mô tả ở trên.
  • Trong Edit privacy, chạm vào arrow-down, và lựa chọn Bạn bè ngoại trừ…
  • Tại đây, hãy nhập tên của một người bạn (-s) mà bạn muốn ngăn bạn bè trên Facebook của mình nhìn thấy hoặc chọn tên của họ từ danh sách.

Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ ngăn những người cụ thể đó truy cập vào danh sách bạn bè của mình. Ngoại trừ họ, những người khác sẽ có thể nhìn thấy bạn bè của bạn trên Facebook.

Nhiều người có hàng trăm người bạn trên Facebook và việc quản lý tất cả họ có thể rất khó khăn. Danh sách bạn bè không phải là thứ duy nhất bạn có thể muốn giữ cho riêng mình. Điều chỉnh một số cài đặt bảo mật nhất định có thể giúp bạn ẩn các cập nhật của bạn với những người bạn Facebook cụ thể. Hoặc ngăn cản mọi người nhìn thấy trạng thái trực tuyến Facebook của bạn.