Microsoft Word có một tính năng mà theo đó bạn có thể ẩn văn bản để nó không hiển thị trong tài liệu. Nếu bạn không muốn xóa hoàn toàn văn bản, ẩn văn bản là một lựa chọn tốt.

Vậy tại sao bạn lại muốn ẩn văn bản trong tài liệu Word? Một lý do là nếu bạn muốn in hai phiên bản khác nhau của cùng một tài liệu, nhưng không muốn tạo hai tệp riêng biệt. Trong trường hợp này, bạn có thể ẩn một số văn bản, in tệp và sau đó in lại tài liệu, nhưng hãy chọn in văn bản ẩn trong hộp thoại tùy chọn in.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ẩn văn bản trong Word, cách xem văn bản ẩn cũng như cách ẩn văn bản và cách thực hiện để người khác không thể chỉnh sửa văn bản bị ẩn. Lưu ý rằng bạn có thể ẩn văn bản trong Office cho Mac theo cách chính xác như được hiển thị bên dưới.

Ẩn văn bản trong Word 2007, 2010, 2013

Trước tiên, hãy mở bất kỳ tài liệu nào bạn có thể có mà có một lượng văn bản tương đối trong đó. Đây là một tài liệu ví dụ tôi đang sử dụng cho mục đích minh họa.

Đánh dấu văn bản mà bạn muốn ẩn, sau đó nhấp chuột phải vào văn bản đó và chọn Font.

nhấp chuột phải phông chữ

bên trong Font, bạn sẽ thấy Hidden trong Effects. Hãy tiếp tục và đánh dấu vào ô đó.

phông chữ ẩn từ

Nhấp vào OK và POOF, văn bản của bạn bây giờ đã biến mất! Tất cả những gì tôi còn lại là một đoạn mà không có dấu hiệu của đoạn kia. Đoạn văn vẫn tồn tại và có một số câu hỏi thú vị nảy sinh hiện nó đã bị ẩn đi.

từ đoạn ẩn

Câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu tôi là điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bắt đầu nhập vào vùng trống chứa văn bản trước đó? Vâng, tôi đã tiếp tục và kiểm tra nó bằng cách gõ một đoạn văn bản khác mà trước đó là văn bản ẩn.

ghi đè lên văn bản ẩn

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Chà, tôi sẽ giải thích điều đó trong phần tiếp theo khi tôi nói về cách xem văn bản ẩn trong Word.

Xem văn bản ẩn trong Word

Ok, vậy làm cách nào để lấy lại văn bản ẩn để hiển thị lại tài liệu? Về cơ bản, chúng tôi thực hiện theo cùng một quy trình khi chúng tôi ẩn văn bản. nhấn CTRL + A để đánh dấu mọi thứ trong tài liệu, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ phần nào được đánh dấu và chọn Font lần nữa. Lần này bạn sẽ thấy Hidden không có dấu kiểm trong đó mà hoàn toàn có màu xanh lục.

xem văn bản ẩn

Điều này có nghĩa là một số văn bản được chọn sẽ bị ẩn và một số văn bản được hiển thị. Nhấp vào nó một lần sẽ thay đổi nó thành dấu kiểm, có nghĩa là tất cả văn bản trong tài liệu sẽ bị ẩn và nhấp vào nó một lần nữa sẽ loại bỏ dấu kiểm, nghĩa là không có văn bản nào trong tài liệu được ẩn.

xem văn bản ẩn

Văn bản ẩn hiện đã hiển thị, nhưng như bạn có thể thấy, nó ở một vị trí hơi khác. Bây giờ nó nằm dưới đoạn văn mà tôi đã nhập khi văn bản bị ẩn. Vì vậy, thay vì bị ghi đè, nó chỉ đơn giản là bị đẩy xuống. Nếu bạn muốn văn bản vẫn ở một nơi nhất định, bạn có thể nhấp vào Show/Hide Paragraph Marks và nó sẽ hiển thị cho bạn văn bản ẩn với một dấu gạch chân đặc biệt.

hiển thị ẩn dấu đoạn

Sau đó, bạn có thể bắt đầu một đoạn văn mới ở vị trí bạn muốn và sau đó nhấp vào nút để ẩn văn bản một lần nữa. Bây giờ bạn đã biết cách ẩn và hiển thị văn bản ẩn, chúng ta hãy nói về cách in nó.

In văn bản ẩn trong Word

Việc in văn bản ẩn trong Word yêu cầu phải đi đến phần tùy chọn của In. Khi bạn đi đến File và sau đó In, bấm vào Page Setup ở dưới cùng.

từ thiết lập trang

bên trong Page Setup, nhấp vào tab Giấy và sau đó nhấp vào Print Options.

tùy chọn thiết lập trang

Điều này sẽ đưa ra Tùy chọn Word Display đã được chọn. Ở đây bạn sẽ thấy một Print hidden text dưới Tùy chọn in ấn.

in văn bản ẩn

Bạn cũng có thể đến hộp thoại này bằng cách nhấp vào File, sau đó Tùy chọn và sau đó nhấp vào Display. Cài đặt này là chung, vì vậy bạn sẽ phải quay lại và bỏ chọn sau nếu không muốn in văn bản ẩn cho một tài liệu khác.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết làm thế nào để ẩn và hiện văn bản, có lẽ bạn cũng muốn ngăn người khác chỉnh sửa văn bản ẩn? Điều đó cũng có thể xảy ra như tôi trình bày dưới đây.

Bảo vệ tài liệu Word

Thật không may, không có cách nào để ẩn hoàn toàn văn bản ẩn trong Word. Nếu bạn gửi tài liệu cho ai đó có văn bản ẩn, họ sẽ có thể xem tài liệu đó nếu họ biết bất kỳ quy trình nào được trình bày ở trên. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn không cho bất kỳ ai chỉnh sửa văn bản.

Bảo vệ tài liệu sẽ ngăn không cho bất kỳ ai thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với bất kỳ văn bản nào. Nó sẽ cho phép người dùng xem tài liệu, nhưng không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Bấm vào Review và nhấp vào Protect DocumentRestrict Editing tùy thuộc vào phiên bản Office của bạn.

hạn chế định dạng

Kiểm tra Giới hạn định dạng đối với một số kiểu lựa chọn và nhấp vào .

giới hạn định dạng

bên trong Formatting Restrictions, chọn lại hộp và nhấp vào None để đảm bảo không có gì có thể thay đổi về định dạng và kiểu dáng.

hạn chế định dạng

Nhấp vào OK và bạn sẽ nhận được một thông báo bật lên hỏi bạn có muốn xóa một số kiểu định dạng không được phép hay không. Đảm bảo nhấp vào KHÔNG. Nếu bạn nhấp vào Có, nó sẽ xóa thuộc tính ẩn khỏi văn bản ẩn và nó sẽ hiển thị trở lại.

loại bỏ định dạng từ

Tiếp theo, chọn hộp Allow only this type of editing in the document và để nó như No Changes (Read only).

không có thay đổi bảo vệ tài liệu

Dưới Exceptions, bạn có thể bỏ chọn mọi thứ. Cuối cùng, nhấp vào Yes, Start Enforcing Protection và nhập mật khẩu để bảo vệ tài liệu Word. Cố gắng đặt mật khẩu nhiều hơn 8 ký tự, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng phiên bản Office cũ hơn.

nhập mật khẩu bảo vệ

Mặc dù những người khác có thể xem văn bản ẩn nhưng không có văn bản nào trong tài liệu có thể được chỉnh sửa. Nếu bạn cần ẩn hoàn toàn văn bản, bạn sẽ thực sự phải xóa nó khỏi tài liệu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi bình luận. Thưởng thức!