FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

ATheo một báo cáo độc quyền của Reuters, gã khổng lồ công nghệ Apple đang đàm phán với các công ty sản xuất hệ thống LIDAR cho Apple Car sắp tới của mình. Báo cáo do ba người quen thuộc với vấn đề này muốn giấu tên.

Chúng tôi đã có trước đó báo cáo về cam kết của Apple đối với liên doanh xe hơi tự lái của mình, Dự án Titan, do cựu kỹ sư Tesla Doug Field đứng đầu.

Apple Car đã được xác nhận: LIDAR sẽ trợ giúp như thế nào?

Hệ thống LIDAR (Phát hiện và Định vị ánh sáng) hoạt động giống như sonar trên tàu ngầm. Chỉ thay vì sóng vô tuyến, lidar gửi ánh sáng laser để bật ra khỏi các vật thể và trả lại hình dạng và khoảng cách chính xác của nó.

Sự ra đời của công nghệ tự lái có thể kể đến David Hall, CEO của Velodyne, một công ty sản xuất lidar. Ông đã làm việc trên hệ thống lidar từ đầu những năm 2000. So với các cảm biến khác, hệ thống lidar phát hiện chính xác hình dạng và bản chất của vật thể, đưa ra chỉ đường rõ ràng cho máy tính tự lái trên tàu để điều hướng.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, Apple muốn những chiếc xe của mình hoàn toàn tự lái. Đó là lý do tại sao ngoài việc giao cho các nhà sản xuất chế tạo hệ thống lidar, bản thân Apple cũng đang nghiên cứu về chúng một cách điên cuồng.

Hiện tại, hệ thống lidar có giá khoảng 75.000 USD và là những thiết bị lớn, cồng kềnh. Chùm tia laze, bắn ra khỏi lidar, cần một thiết bị vật lý bổ sung. Do đó, để giảm chi phí sản xuất và kích thước của hệ thống lidar, Apple đang đầu tư gần 1 tỷ USD.

Apple kiên quyết rằng việc thu nhỏ các hệ thống lidar xuống mức thấp hơn 75.000 USD có thể tạo ra một cuộc cách mạng cho xe tự lái.

Cuộc thi thế nào?

Bất chấp việc Apple theo đuổi lidar, một nhà sản xuất ô tô tự hành khác, Elon Musk, cho rằng họ được đánh giá quá cao. Anh ấy sử dụng kết hợp camera, cảm biến siêu âm và radar để hoàn thiện khả năng tự lái trên xe hơi Tesla.

Khác cạnh mà Tesla có hơn các nhà sản xuất khác là dữ liệu. Công ty xe hơi bắt đầu với công nghệ mà các công ty khác trên thị trường hiện đang cố gắng áp dụng. Vì vậy, cho dù đó là dữ liệu về việc sử dụng pin hay ô tô tự lái, Tesla đều có tất cả.

Tuy nhiên, Apple đã làm việc trên chiếc xe hơi tự lái của mình trong một thời gian khá dài. Công ty đã thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết của chiếc xe của họ sao cho tinh tế như iPhone.

Theo nguồn tin giấu tên, Apple đang thiết kế những cánh cửa luôn đóng yên tĩnh ngay cả khi bị đóng sầm. Đây là bước phát triển của dự án xe hơi tự lái của Apple.

Tuy nhiên, hiện tại, Apple chỉ đang tập trung vào việc phát triển công nghệ tự lái để lắp vào các phương tiện đã được chế tạo sẵn mua từ Fiat Chrysler, một nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Hiện nay, Apple đang gia tăng dặm thử nghiệm trên tự lái của xe, và thu thập thiết bị để cải thiện giống nhau. Nếu công ty quản lý để làm cho công nghệ lidar có giá cả phải chăng thì nó có thể trở thành nhà cung cấp thiết bị cho ô tô tự hành trong tương lai.

Google và UBER cũng đang thử nghiệm rộng rãi những chiếc xe tự lái của họ bằng cách sử dụng hệ thống lidar. Vì vậy, có khả năng chúng ta sẽ thấy các đơn vị lidar có giá cạnh tranh từ các nhà sản xuất công nghệ khác nhau.

Volkswagen và Ford cũng đang trong cuộc đua biến xe tự lái thành hiện thực. Audi, trực thuộc VW, có kế hoạch phát hành ít nhất một phần ba tổng số ô tô của mình là ô tô điện vào năm 2025 trong phạm vi e-tron của mình. Mặt khác, Ford hiện đang sử dụng quỹ của VW để phát triển Argo AI, một công nghệ tự lái. Ford, cũng như Apple, sẽ dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh xe du lịch tự lái.

Với iPhone doanh số bán hàng chậm lại trên khắp các lục địa lớn, ô tô tự lái có thể mở ra một nguồn doanh thu mới cho Apple.

Xem thêm: Kế hoạch ô tô của Apple: Đã thuê kỹ sư Tesla; Bằng sáng chế kính chắn gió thực tế tăng cường

This post is also available in: German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here