FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Tanh ấy đang tiếp tục sự bùng phát của vi-rút corona đang tàn phá toàn cầu, lây nhiễm cho hơn 128.000 cá nhân và cướp đi sinh mạng của hơn 4700 người cho đến nay. Trong khi đó, tin tặc đang khai thác cơ hội này để săn mồi người dùng internet bằng cách tạo ra các bản đồ coronavirus giả để lây nhiễm phần mềm độc hại cho PC.

Khi mọi người đang đổ xô đến trình theo dõi coronavirus trực tuyến để tìm kiếm thông tin về sự lây lan của COVID-19, tin tặc đang lưu hành các bảng điều khiển coronavirus giả mạo. Những bản đồ giả mạo này giả vờ hiển thị bản đồ theo dõi sự lây lan của coronavirus, nhưng chúng thực sự lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của mọi người có thể lấy cắp dữ liệu nhạy cảm.

Không tải xuống bản đồ coronavirus giả mạo

Như coronavirus có biến thành một đại dịch toàn cầu, tất cả chúng ta đều muốn được cập nhật như nhau. Tuy nhiên, bạn nên tránh tải xuống bản đồ trình theo dõi coronavirus. Theo điều tra của Lý do An ninh, các bản đồ coronavirus này chứa phần mềm độc hại nghiêm trọng như AZORult.

Tin tặc có thể sử dụng AZORult để lấy cắp tên người dùng, mật khẩu, số thẻ tín dụng, lịch sử trình duyệt và thông tin đăng nhập mạng xã hội của bạn. Nó thậm chí có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng, ví tiền điện tử của bạn hoặc thậm chí có được quyền truy cập từ xa đầy đủ vào thiết bị bị nhiễm của bạn.

Reason Labs đã tìm thấy một phần mềm Windows như vậy được gọi là “Bản đồ vi-rút Corona” sử dụng giao diện tương tự như Máy theo dõi của Đại học Johns Hopkins đó là một trong những hợp pháp. Đó là một tệp Win32 EXE nhỏ có tên Corona-virus-Map.com.exe. với kích thước tải trọng chỉ khoảng 3,26 MB.

Hiện tại, phần mềm độc hại AZORult chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị Windows nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng tin tặc có thể phát triển một phiên bản mới có thể lây nhiễm sang hệ điều hành khác.

Xác định trình theo dõi coronavirus giả

Không giống như bảng điều khiển coronavirus hợp pháp, các trang web giả mạo này nhắc người dùng tải xuống ứng dụng để nhận thông tin cập nhật theo thời gian thực về sự bùng phát coronavirus. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không tải xuống bất kỳ ứng dụng nào như vậy.

Một cách khác để xác định các trang web giả mạo này là kiểm tra URL hoặc thông tin chi tiết trên trang web vì chúng khác với các bảng điều khiển coronavirus hợp pháp.

Đây là những gì bạn nên làm

Nếu bạn cũng đã cài đặt “Bản đồ vi-rút Corona” hoặc bất kỳ bản đồ vi-rút giả mạo nào như vậy, bạn nên gỡ cài đặt ngay lập tức và thực hiện quét vi-rút.

Chỉ trong trường hợp bạn đã tải xuống bất kỳ phần mềm nào khác có liên quan đến sự bùng phát của coronavirus, bạn vẫn nên quét vì bản đồ coronavirus giả chỉ là một trong nhiều trò gian lận liên quan đến coronavirus.

Trình theo dõi virus coronavirus trực tuyến đáng tin cậy mà bạn có thể sử dụng

Nếu bạn thực sự muốn cập nhật thời gian thực về sự lây lan của coronavirus, tôi khuyên bạn nên đánh dấu các trang web theo dõi chính thức này và chỉ bám vào các nguồn trực tuyến đáng tin cậy sau:

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here