Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng dịch vụ lập ngân sách Bạn cần một ngân sách (YNAB), thì bạn có thể không quen với khái niệm lập ngân sách được gọi là lập ngân sách tổng bằng không.

Sức mạnh của lập ngân sách tổng bằng 0 và cách sử dụng hiệu quả của YNAB là lý do tại sao chúng tôi đã đánh giá YNAB là dịch vụ lập ngân sách tốt hơn Mint.

Nhưng giá trị của YNAB vượt xa các tính năng của trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Lý do YNAB có thể giúp bạn kiểm soát tài chính của mình là vì cách dịch vụ này giúp bạn học lập ngân sách tổng bằng 0 chỉ bằng cách sử dụng dịch vụ.

Lập ngân sách tổng bằng không là gì?

Khi hầu hết mọi người lập ngân sách, họ tạo các danh mục cho những thứ như hóa đơn, điện nước và cửa hàng tạp hóa với một số tiền cố định để chi tiêu hàng tháng.

Những số tiền đó được thiết lập bất kể bạn có bao nhiêu thu nhập (mặc dù tốt nhất là chi phí nên nhỏ hơn thu nhập của bạn). Bởi vì điều này, thường rất ít suy nghĩ về việc phải làm gì với các khoản tiền bổ sung. Ngoài ra, hình thức lập ngân sách này là một cách để lập kế hoạch cho thu nhập trong tương lai mà bạn thực sự chưa có.

Về cơ bản, đây là cách Mint cho phép bạn lập ngân sách bằng cách sử dụng nền tảng của họ.

Vấn đề của cách tiếp cận này là bạn luôn cố gắng lên kế hoạch cho tương lai mà không biết tình hình tài chính thực tế của mình trong tương lai. Khi những điều bất ngờ ập đến, nếu bạn không bao gồm một thứ gì đó trong ngân sách để xử lý chúng, điều đó có thể khiến toàn bộ kế hoạch tài chính gặp rủi ro.

Lập ngân sách tổng bằng không thì khác nhiều. Mỗi lần bạn nhận được thu nhập, bạn cần chỉ định từng đô la đó cho các hóa đơn, cửa hàng tạp hóa hoặc các mặt hàng khác sẽ giúp bạn có được tiền lương tiếp theo hoặc thu nhập khác.

Vì bạn đồng bộ hóa YNAB với tài khoản ngân hàng của mình, nên mọi nguồn thu nhập đều được áp dụng cho To be Budgeted hiển thị ở đầu trang web hoặc ứng dụng.

Mục tiêu của bạn mỗi khi bạn đăng nhập để quản lý ngân sách của mình là chọn từng danh mục mà bạn có các hóa đơn sắp tới ngay lập tức và chỉ định đủ số tiền “Được lập ngân sách” của bạn để chi trả cho các hóa đơn đó.

Ghi chú: Để làm điều này một cách chính xác, bạn sẽ cần duy trì ngày đến hạn thanh toán trong một bảng tính khác bởi vì YNAB không có chỗ để hiển thị khi hóa đơn đó thường đến hạn.

Khi bạn đã hết thu nhập vào ngân sách, bạn sẽ cần đợi đến lần kiểm tra lương tiếp theo hoặc nguồn thu nhập khác để chỉ định thêm tiền cho các hóa đơn khác. Vì vậy, hãy lập kế hoạch một cách khôn ngoan và thanh toán các hóa đơn đến hạn trước!

Cách lập ngân sách tổng bằng 0 trên YNAB tốt hơn

Có một số lý do khiến phương pháp lập ngân sách tổng bằng 0 trên YNAB giúp bạn kiểm soát nhiều hơn tài chính của mình.

Áp dụng thu nhập bổ sung cho các khoản tiết kiệm quan trọng

Nếu bạn có ít hóa đơn hơn thu nhập của bạn (mà bạn nên hoặc bạn nên xem xét việc cắt giảm các hóa đơn), thì YNAB buộc bạn phải chỉ định số tiền bổ sung đó cho một việc gì đó.

Đây là lúc bạn nên xem xét thêm các danh mục khác để áp dụng thu nhập của mình như quỹ khẩn cấp, quỹ mua sắm quần áo, tiết kiệm cho kỳ nghỉ, tiết kiệm cho kỳ nghỉ, v.v. Đây là những điều không thể đoán trước mà dường như bạn không bao giờ có đủ tiền để thực hiện khi lập ngân sách theo cách “cũ”.

Điều này có nghĩa là khi bạn tích lũy tiền trong tài khoản ngân hàng của mình, tất cả các khoản tiền đó đều có mục đích dự trữ. Bạn không bao giờ phải lo lắng về việc không có sẵn tiền khi ô tô của bạn bị hỏng hoặc bạn cần phải sửa chữa tại nhà, bởi vì bạn đã tích góp tiền cho những mục đích đó.

Giữ cho bạn có kỷ luật với chi tiêu của mình

Khi bạn chi tiêu vượt quá số tiền bạn đã chỉ định cho một danh mục trong YNAB, bạn sẽ thấy số dư chuyển sang màu đỏ. Điều này có nghĩa là bạn cần phải chuyển tiền từ những thứ khác mà bạn đã áp dụng thu nhập của mình để trang trải khoản bội chi đó.

Bạn thực hiện việc này bằng cách chọn số dư màu đỏ và sau đó sử dụng cửa sổ chuyển tiền để chuyển tiền từ danh mục khác sang danh mục bội chi này.

Điều này buộc bạn phải liên tục nhận thức về chi tiêu của mình và tác động của nó đối với tài chính của bạn. Bạn sẽ không thể chi tiêu quá mức vào những thứ như quà tặng sinh nhật hoặc đi ăn ngoài mà không cần phải trả lời bằng cách lấy tiền từ những thứ khác mà bạn quan tâm.

Theo thời gian, điều này giúp bạn luôn cân bằng với số tiền còn lại để chi tiêu trong mỗi danh mục và đảm bảo bạn luôn theo dõi chi tiêu của mình trong các danh mục đó.

Đó cũng là một quá trình học hỏi. Nếu bạn không chỉ định đủ cho những thứ như cửa hàng tạp hóa, thì việc sử dụng YNAB sẽ huấn luyện bạn hiểu các mô hình chi tiêu thực sự của mình và số tiền bạn thực sự cần trong các danh mục đó.

Lập ngân sách Dựa trên Chi tiêu Thực tế

Khi lập ngân sách dựa trên các hóa đơn trong tương lai và thu nhập trong tương lai, bạn luôn đoán được mình nghĩ mình sẽ cần bao nhiêu. Phỏng đoán này có thể là thực tế, dựa trên việc nghiên cứu bảng sao kê ngân hàng trong quá khứ của bạn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không dành thời gian để làm điều này.

YNAB cung cấp cho bạn lịch sử chi tiêu trên tất cả các danh mục bạn đã tạo. Chi tiêu này được phân bổ dựa trên cái gì đến từ tài khoản ngân hàng của bạn và danh mục bạn đã chỉ định chi tiêu đó.

Đây là những con số thực, không phải phỏng đoán. Các báo cáo này trong YNAB có thể giúp bạn tinh chỉnh số tiền bạn phân bổ cho các danh mục đó mỗi khi bạn nhận được thu nhập mới.

Theo thời gian, điều này giúp bạn phân bổ tiền của mình một cách có trách nhiệm và thực tế hơn. Nó cũng nêu bật những nơi bạn có thể bội chi không cần thiết và có thể cắt giảm để bạn có thể áp dụng những khoản tiền đó cho những việc quan trọng hơn đối với bạn như kỳ nghỉ hoặc tiết kiệm đại học.

Trao quyền cho bạn để tiết kiệm và chi tiêu tốt hơn

Phần báo cáo của YNAB giúp bạn xử lý tốt hơn các hình thức tiết kiệm và chi tiêu của mình.

Bạn có thể thấy những thứ như:

  • Tổng thu nhập của bạn so với tổng chi phí
  • Các mẫu chi tiêu của bạn theo thời gian ở định dạng biểu đồ hình tròn
  • Biểu đồ dạng đường và thanh thể hiện cách bạn đã tích lũy giá trị ròng theo thời gian bằng cách sử dụng lập ngân sách tổng bằng 0 với YNAB.

Những biểu đồ này là một hệ thống phản hồi mạnh mẽ sẽ khiến bạn cảm thấy rất hài lòng khi đưa ra những lựa chọn phù hợp với nơi bạn đã áp dụng thu nhập của mình vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Bạn sẽ nhận thấy rằng giá trị ròng của mình bắt đầu cải thiện ngay từ ngày đầu tiên bạn bắt đầu sử dụng YNAB và áp dụng các nguyên tắc lập ngân sách tổng bằng không.

Bạn càng có kỷ luật với việc giữ các quỹ được giao của mình, thì các quỹ khác của bạn như danh mục tiết kiệm sẽ tiếp tục tăng mỗi tháng. Những điều này góp phần làm tăng giá trị ròng của bạn.

Sử dụng YNAB và Lập ngân sách tổng bằng 0

Hiện tại, có không có dịch vụ lập ngân sách nào khác hôm nay điều đó có hiệu quả giúp bạn sử dụng ngân sách tổng bằng 0 một cách chính xác. Nó giúp bạn áp dụng cách tiếp cận vào cuộc sống hàng ngày của mình theo cách bền vững và không xâm phạm đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nó cũng trở nên thú vị, mỗi khi bạn nhận được thu nhập, hãy áp dụng số tiền đó vào những việc quan trọng nhất đối với bạn. Và thật bổ ích khi xem các danh mục tiết kiệm của bạn tăng lên theo thời gian, nhờ vào kỷ luật và kế hoạch cẩn thận của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here