FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Một cô gái 12 tuổi người Séc đã phát hiện và báo cáo một ứng dụng lừa đảo được quảng cáo trên TikTok cho công ty an ninh mạng Avast. Báo cáo của cô đã dẫn đến việc Avast phát hiện ra tổng cộng bảy ứng dụng lừa đảo phần mềm quảng cáo. Cô là một người tham gia vào dự án Be Safe Online của Avast, dạy những người trẻ tuổi về an toàn trực tuyến.

Các ứng dụng này đã có trên Google Cửa hang tro chơi cũng như Apple App Store. Ít nhất 3 hồ sơ trên TikTok đang quảng cáo các ứng dụng này và một trong số hồ sơ có hơn 3 vạn người theo dõi. Một tài khoản Instagram với hơn 50 nghìn người theo dõi cũng đang quảng cáo ứng dụng.

Người sáng tạo đã kiếm được $ 5,00,000

Các ứng dụng lừa đảo được quảng cáo trên TikTok đã kiếm được cho người sáng tạo hơn $ 5,00,000

Avast đã báo cáo rằng những ứng dụng lừa đảo này đã được tải xuống hơn 2,4 triệu lần, qua đó người tạo ra chúng kiếm được khoảng $ 5,00,000. Các ứng dụng nhắm mục tiêu đến người dùng chưa đủ tuổi (trẻ vị thành niên), dưới dạng trò chơi, hình nền và ứng dụng tải nhạc miễn phí. Một số chứa Trojan HiddenAds, ẩn biểu tượng ứng dụng và gây khó khăn cho việc xác định nguồn của quảng cáo.

Một số ứng dụng này được ngụy trang thành dịch vụ hình nền, trong khi những ứng dụng khác rung điện thoại của bạn để gây sốc cho bạn bè của bạn. Nói một cách đơn giản, các chức năng được mô tả trong các ứng dụng hoàn toàn miễn phí hoặc không có. Những thứ này đã được quảng cáo trên hồ sơ TikTok, dẫn đến một số lượng lớn lượt tải xuống.

Các ứng dụng này được phát triển bởi cùng một cá nhân/nhóm truyền bá chúng, cụ thể là Abdelsatar Abdalmotaleb, Moteleb Inc hoặc Go Best. Các ứng dụng đã được báo cáo cho Google, Apple, Instagram và TikTok.

Ứng dụng lừa đảo trực tuyến

Các ứng dụng trên cả Android và iOS đều yêu cầu quyền truy cập vào nhiều chức năng của thiết bị. Họ có quyền sử dụng máy ảnh, micrô, bộ nhớ và thậm chí đọc danh bạ của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận về những gì bạn tải xuống trên điện thoại của mình.

Mặc dù có thể khó phát hiện ra một ứng dụng lừa đảo, nhưng có một số điều cần biết trước khi bạn tiếp tục và tải xuống ứng dụng. Để bắt đầu, hãy đọc các đánh giá. NẾU bạn đang tải xuống từ Cửa hàng Play hoặc Cửa hàng ứng dụng, rất có thể bạn sẽ tìm thấy các bài đánh giá hữu ích. Ứng dụng lừa đảo thường không có nhiều đánh giá.

Thứ hai, kiểm tra các quyền và mua hàng trong ứng dụng. Nếu ứng dụng hình nền yêu cầu bạn trả 8 đô la (trường hợp này xảy ra ở đây), bạn nên xem xét lại trước khi trả tiền. Ngoài ra, hãy lựa chọn cách bạn cho phép các ứng dụng truy cập vào micrô, máy ảnh, vị trí và bộ nhớ của bạn.

Các thiết bị di động và hệ điều hành đang trở nên thông minh hơn hàng ngày, và các hacker và những người tạo ứng dụng lừa đảo cũng vậy. Các tính năng bảo mật mới trên Android và iOS cho phép bạn cấp các quyền chọn lọc mà không ảnh hưởng đến chức năng ứng dụng.

Cuối cùng, hãy theo dõi các cửa hàng ứng dụng chính thức khi tải xuống ứng dụng. Chúng an toàn hơn vì chúng nhanh chóng xóa các ứng dụng lừa đảo khi được báo cáo.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here