Bạn đã bao giờ ước mình có thể tạo ứng dụng của riêng mình? Nhưng bạn nghĩ rằng học lập trình chỉ là quá nhiều nỗ lực hoặc vượt quá khả năng của bạn? Những người tại Glide Apps có một cái gì đó cho bạn!

Ứng dụng Glide là gì?

Glide Apps là một trang web, glideapps.com, cho phép bạn tạo ứng dụng của riêng mình, từ Google Trang tính, chỉ trong vòng 5 phút. Đó là những gì họ tuyên bố. Thực sự, có lẽ sẽ mất hơn 5 phút, nhưng chắc chắn sẽ không mất nhiều thời gian bằng việc học cách lập trình một ứng dụng. Có lẽ 10 phút.

Tôi cần gì để xây dựng một ứng dụng?

Tất cả những gì bạn cần để tạo một ứng dụng với Glide Apps là một tài khoản với chúng, một tài khoản Google Drive để bạn có thể sử dụng Google Trang tính và một chút thời gian. Glide Apps có một tùy chọn tài khoản miễn phí. Nó sẽ phục vụ hầu hết nhu cầu của mọi người và thậm chí cho phép bạn chia sẻ ứng dụng của mình với những người khác.

Để làm theo hướng dẫn này, bạn cần tạo một tài khoản Glide Apps, vì vậy hãy đăng ký một tài khoản. Nếu bạn chưa có tài khoản Google Drive, hãy tạo một tài khoản ngay bây giờ.

Nếu bạn có một số kinh nghiệm với Google Trang tính, điều đó sẽ hữu ích nếu bạn muốn ứng dụng của mình phức tạp hơn. Học Google Trang tính dễ hơn nhiều so với học lập trình, vì vậy đây vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi người.

Nếu bạn không quen thuộc với Google Trang tính, bạn có thể quen thuộc hơn với Microsoft Excel. Có vài sự khác biệt giữa Trang tính và Excel. Nếu bạn cảm thấy thoải mái trong Excel, bạn sẽ nhanh chóng nhận được Google Trang tính.

Làm cách nào để tạo ứng dụng với ứng dụng Glide?

Hãy xây dựng một ứng dụng để theo dõi những ai chúng tôi cho mượn sách. Bạn sẽ học tất cả những điều cơ bản về cách tạo một ứng dụng với Glide Apps bằng cách thực hiện việc này. Sau đó, bạn có thể đưa nó lên cấp độ tiếp theo và tạo một ứng dụng cho chính mình.

Ứng dụng cho mượn sách của chúng tôi sẽ theo dõi sách của chúng tôi và bạn bè của chúng tôi, đồng thời so khớp người bạn nào đã mượn cuốn sách nào và khi nào.

Trang nhất sẽ liệt kê những cuốn sách của chúng tôi. Khi chúng ta nhấp vào một cuốn sách, nó sẽ đưa chúng ta đến trang chi tiết của cuốn sách.

Trang chi tiết cuốn sách sẽ hiển thị cho chúng ta tất cả thông tin chi tiết về những cuốn sách của chúng ta, người bạn nào có nó và họ đã mượn nó khi nào. Bên cạnh tên người bạn đó sẽ là các nút cho phép chúng ta gọi điện hoặc nhắn tin cho người bạn đó để nhắc họ trả sách cho chúng ta.

Trang bạn bè sẽ cho phép chúng tôi thêm hoặc có thể xóa bạn bè cùng với e-mail và số điện thoại của họ. Hãy bắt đầu nào.

Tạo Google Trang tính

Trong Google Drive của chúng tôi, chúng tôi sẽ tạo một Trang tính Google và đặt tên cho nó
Book Tracker.

Đặt lại tên cho trang tính đầu tiên Book. Tên của trang tính trở thành tên của trang trong ứng dụng, vì vậy hãy sử dụng những cái tên đơn giản nhưng có ý nghĩa.

Chúng tôi sẽ cần 8 cột trong trang Sách: Header, Author, format, Price, Photo, Loaned_ To=Friends:NameDate Loaned.

Tại sao một cột có tên là Loaned To = Friends: Name? Đó giống như một phương trình mà Glide Apps có thể đọc được. Những gì nó nói với Glide là cột này có tên của người bạn mà bạn cho mượn sách. Sau đó, nó yêu cầu Glide liên kết các tên ở đây với tên, số điện thoại và e-mail của người bạn đó trong trang Friends. Thêm về điều đó sau.

Bây giờ chúng ta cần tạo một trang tính Bạn bè. Hãy tiếp tục và làm điều đó. Trang tính Bạn bè cần có 3 cột. Hãy gọi tên của chúng name, EmailĐiện thoại.

Thêm dữ liệu vào Google Trang tính của bạn

Hãy thêm một số thông tin vào bảng tính Trình theo dõi sách của chúng tôi. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi chỉ sử dụng 4 cuốn sách để bắt đầu. Điều đó đủ để giúp chúng tôi tạo và thử nghiệm ứng dụng của mình. Chúng tôi có thể thêm bao nhiêu cuốn sách tùy thích sau này.

Chuyên mục Ảnh cần giải thích một chút. Bạn có thể tìm thấy hình ảnh của cuốn sách bạn muốn trên Internet. Nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn
Copy Image Address. Dán nó vào cột Ảnh. Sau đó, bạn sẽ thấy rằng ứng dụng của chúng tôi sẽ hiển thị hình ảnh. Nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh của riêng mình, bạn sẽ cần phải lưu trữ chúng ở một nơi nào đó trực tuyến.

Hãy rời khỏi Loaned_To
Date Loaned trống cho bây giờ.

Chuyển sang trang Bạn bè và điền vào name, EmailĐiện thoại
cột. Tất nhiên, ví dụ sử dụng một số tên được tạo thành.

Quay lại Book
trang. Bây giờ bạn có thể điền vào Loaned_To
Date Loaned. Tên bạn đặt trong trường Cho mượn phải giống với tên trong trang Bạn bè. Đó là những gì Glide sẽ sử dụng để liên kết cả hai lại với nhau. Nếu chúng không giống nhau, Glide giả định rằng chúng không phải là những thứ cần được liên kết.

Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu tạo ứng dụng của mình trong Ứng dụng Glide.

Tạo ứng dụng trong ứng dụng Glide

Chuyển sang trang web Glide Apps tại https://www.glideapps.com/. Bấm vào Create an app cái nút. Điều đó sẽ đưa chúng tôi đến trang web tạo ứng dụng.

Bấm vào Ứng dụng mới
ở bên trái màn hình để bắt đầu quá trình.

Một cửa sổ sẽ mở ra được liên kết với tài khoản Google Drive của chúng tôi. Tại đây, chúng tôi sẽ chọn Google Trang tính mà chúng tôi muốn tạo ứng dụng của mình. Bấm đúp vào Book Tracker. Ứng dụng Glide sẽ bắt đầu tạo ứng dụng cho chúng tôi. Nó sẽ mất khoảng một phút, có lẽ ít hơn.

Sau khi ứng dụng xuất hiện, chúng ta có thể thấy rằng ứng dụng gần như đã hoàn thiện. Nó sẽ hoạt động như thế này, nhưng hãy làm cho nó tốt hơn một chút.

Đặt thông tin và biểu trưng ứng dụng

Bấm vào Book Tracker tên và biểu tượng ở góc trên bên trái của trang.

Điều đó sẽ mở ra một thanh công cụ ở bên phải, nơi chúng ta có thể tùy chỉnh biểu tượng và tên của ứng dụng. Bấm vào Change
dưới biểu tượng và tìm kiếm một biểu tượng phù hợp. Bạn có thể chọn hầu hết bất kỳ biểu tượng cảm xúc nào có. Hãy chọn một cuốn sách.

Bây giờ chúng ta có thể thay đổi màu nền của biểu tượng. Chúng tôi đã chọn màu xanh lam / tím, nhưng chúng tôi có thể chọn bất kỳ màu nào.

Bây giờ chúng tôi đã có một biểu trưng chuyên nghiệp cho ứng dụng của bạn. Quá dễ!

Tại đây, chúng ta cũng có thể thay đổi chủ đề của ứng dụng. Lựa chọn của chúng tôi là Afterlight, đó là mặc định mà chúng tôi thấy, và Dark, là một nghịch đảo của ánh sáng.

Ngoài ra còn có một phần ở đây cho phép chúng tôi cung cấp địa chỉ web riêng cho ứng dụng của mình. Đối với ví dụ này, chúng tôi đã chọn cung cấp cho nó URL của https://booktracker.glideapp.io. Chỉ một người có thể sử dụng URL đó cho ứng dụng của họ, vì vậy bạn sẽ cần sử dụng một cái gì đó hơi khác một chút.

Ngay bên dưới là khu vực mà bạn có thể viết mô tả ngắn gọn về ứng dụng của mình.

Ngay dưới đó, chúng tôi có thể đặt quyền riêng tư của ứng dụng thành bất kỳ lựa chọn nào sau đây: Công khai, Công khai với e-mail, Mật khẩu và E-mail Whitelist. Điều này cho phép chúng tôi xác định ai có thể có quyền truy cập vào ứng dụng của chúng tôi. Đối với mục đích trình diễn, chúng tôi đang đặt nó thành Công khai.

Hãy ghi lại biểu tượng trò chuyện đang mỉm cười đó. Đó là đường dây trực tiếp của chúng tôi để giúp đỡ. Chúng tôi có thể sử dụng nó để tìm kiếm trên Wiki của ứng dụng Glide. Nếu chúng tôi không tìm thấy câu trả lời mà chúng tôi cần, chúng tôi có thể gửi tin nhắn đến những người tốt tại Glide Apps. Chúng phản hồi nhanh và hữu ích.

Trang sách

Chúng tôi sở hữu hơn 4 cuốn sách, vì vậy chúng tôi sẽ muốn khả năng thêm nhiều sách hơn trực tiếp từ ứng dụng. Để làm điều đó, hãy nhấp vào Screens trong thanh công cụ bên trái. Trong thanh công cụ bên phải, chúng ta sẽ thấy một nút cho Add item .

Nhấp vào đó và dấu cộng (+) sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải của ứng dụng của chúng tôi. Nhấp vào dấu cộng sẽ mở ra một biểu mẫu mà chúng ta có thể sử dụng để nhập thêm sách.

Hãy xem trang của một cuốn sách cá nhân. Nhấp vào một trong những cuốn sách và nó sẽ đưa chúng ta đến trang chi tiết của cuốn sách đó. Mọi thứ chúng tôi có trong Google Trang tính của chúng tôi trên trang Sách đều được trình bày độc đáo ở đây.

Chúng ta có thể thấy rằng tên của một người bạn được liệt kê dưới cuốn sách, với một đầu mũi tên ở bên phải của nó. Nhấn vào điều này sẽ đưa chúng ta đến trang chi tiết của người bạn đó.

Từ đây, chúng ta có thể gửi e-mail, nhắn tin hoặc gọi điện cho bạn bè để xem họ thích cuốn sách như thế nào hoặc yêu cầu trả lại sách.

Trang Bạn bè

Hãy nhìn vào Friends
trang. Nó trông giống như Book, nhưng tất nhiên là với bạn bè của chúng tôi.

Chúng tôi có nhiều hơn ba người bạn, vì vậy hãy làm cho ứng dụng cho phép chúng tôi thêm nhiều bạn bè hơn, giống như khi chúng tôi tạo ra nó cho phép chúng tôi thêm nhiều sách hơn. Trong thanh công cụ bên phải, nhấp vào Thêm mặt hàng
cái nút. Chúng ta sẽ thấy dấu + ở góc trên bên phải của trang Bạn bè. Nhấp vào đó sẽ mở ra một biểu mẫu cho phép chúng ta thêm nhiều bạn bè hơn.

Điều hướng ứng dụng

Cuối cùng, hãy dọn dẹp điều hướng. Bấm vào Navigation trong thanh công cụ bên trái.

Trong thanh công cụ bên phải, chúng tôi thấy các trang ứng dụng được liệt kê. Hãy thay đổi biểu tượng cho mỗi trang để có ý nghĩa hơn một chút. Bấm vào Change dưới biểu tượng vòng tròn cho Sách. Chúng ta có thể tìm kiếm một biểu tượng phù hợp tại đây. Hãy chọn Book Open.

Làm tương tự để thay đổi biểu tượng cho trang Bạn bè. Chúng tôi chọn biểu tượng Facebook vì nó dễ dàng liên kết với bạn bè.

Apple hay Android?

Cho đến nay, chúng tôi đã thực hiện tất cả những điều này trong chế độ xem iPhone. Nếu chúng tôi muốn xem ứng dụng sẽ trông như thế nào đối với thiết bị Android, hãy nhấp vào biểu tượng Apple gần phía trên bên phải của khu vực xem trước ứng dụng. Nó sẽ ngay lập tức cho bạn thấy nó sẽ trông như thế nào trên hầu hết các thiết bị Android.

Chia sẻ ứng dụng

Đó là nó! Ứng dụng của bạn đã hoàn tất. Tất cả những gì còn lại cần làm là chia sẻ nó với mọi người và Glide cũng giúp bạn dễ dàng thực hiện điều đó. Chỉ cần nhấp vào Share App trong thanh công cụ bên trái cho tất cả các cách chúng tôi có thể chia sẻ nó với mọi người. Chúng tôi có thể chia sẻ nó lên Twitter, Facebook, qua e-mail, hoặc lấy một liên kết mà chúng tôi có thể đặt trên một trang web.

Ứng dụng của bạn sẽ là gì?

Ứng dụng Glide cung cấp một số ứng dụng mẫu đơn giản và phức tạp hơn mà bạn có thể tách ra để học hỏi hoặc lấy cảm hứng từ đó. Bạn có thể tạo một ứng dụng cho hội chơi game của mình hoặc một danh mục các nhà hàng địa phương, hoặc bất cứ thứ gì khiến bạn yêu thích.

Nếu nó có thể được biểu diễn dưới dạng bảng tính, bạn có thể sử dụng Glide Apps để tạo ứng dụng cho nó. Chúng tôi hy vọng bạn dùng thử Ứng dụng Glide và cho chúng tôi biết những gì bạn đã tạo.