FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

MNhững người đi tàu Titanic khẳng định rằng nó ‘không thể chìm’ và chúng ta biết nó đã đi vào lịch sử như thế nào. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học St Andrews tuyên bố đã phát triển một hệ thống mã hóa ‘không thể bẻ khóa’ để lưu trữ dữ liệu dưới dạng ánh sáng.

Con chip do các nhà nghiên cứu thiết kế tạo ra khóa dùng một lần khi dữ liệu được gửi qua nó. Dữ liệu được lưu trữ dưới dạng ánh sáng và đi qua một con chip được thiết kế đặc biệt, có thể bẻ cong và khúc xạ ánh sáng để xáo trộn thông tin.

Bí quyết đằng sau công nghệ này là sự bẻ cong và khúc xạ của ánh sáng là duy nhất mọi lúc vì nó phụ thuộc vào dữ liệu được gửi qua chip. Sẽ là an toàn khi nói rằng con chip là sự hiện thực hóa vật lý của cơ chế OTP được sử dụng phổ biến ngày nay để xác thực một số dịch vụ.

A giấy xuất bản trên tạp chí Nature có tiêu đề “Mật mã bí mật hoàn hảo thông qua việc trộn các sóng hỗn loạn trong các chip silicon thay đổi theo thời gian không thể đảo ngược” nói rằng công nghệ mới khai thác các gói sóng hỗn loạn tương quan, được trộn lẫn trong các chip silicon tương thích và rẻ tiền.

Các chip được thiết kế đặc biệt có thể cung cấp 0,1 Tbit các phím khác nhau cho mỗi mm chiều dài của kênh đầu vào.

Mật mã bí mật hoàn hảo
Sơ đồ giao thức để tạo khóa bí mật hoàn hảo trên các kênh cổ điển [Credit: Nature.com]

Theo Giáo sư Andrea Di Falco từ Trường Vật lý và Thiên văn tại Đại học St Andrews, “Nó tương đương với việc đứng nói chuyện với ai đó bằng hai chiếc cốc giấy được gắn bằng dây. ”

Anh ấy nói thêm, “Nếu bạn gập cốc khi nói, nó sẽ che đi âm thanh, nhưng mỗi lần nó sẽ phát ra tiếng kêu khác nhau nên không bao giờ có thể bị hack. Kỹ thuật mới này hoàn toàn không thể phá vỡ.

Tính bảo mật của hệ thống “mật mã bí mật hoàn hảo” được đánh giá dựa trên nguyên tắc Kerckhoff. Để ngăn chặn tin tặc lấy bất kỳ thông tin nào về khóa được người dùng trao đổi, công nghệ này sử dụng định luật thứ hai của nhiệt động lực học và độ nhạy theo cấp số nhân của sự hỗn loạn.

Nghiên cứu này đề xuất giải quyết vấn đề toàn cầu về an ninh mạng và nếu được thực hiện đúng cách có thể khiến các hacker tiền điện tử thất nghiệp. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy chip được triển khai trong tương lai để bảo mật các kênh liên lạc.

Bạn có thể đọc thêm về nghiên cứu trong công bố nghiên cứu trên Nature.com.

Xem thêm: Hãy coi chừng! Ứng dụng trò chuyện phổ biến này là một công cụ gián điệp bị cáo buộc cho UAE

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here