Sử dụng Internet để kinh doanh đã trở thành một nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên, nó cũng làm tăng nguy cơ bị đe dọa bảo mật và lừa đảo.

Của bạn Bộ định tuyến Internet là liên kết giữa các thiết bị bạn sử dụng và thế giới bên ngoài. Nó cũng đang ở trong tình thế bị tin tặc khai thác.

Đừng nghĩ rằng hệ thống nhà bạn là an toàn hoặc quá nhỏ để kẻ xấu nhắm mục tiêu. Vào tháng 4 năm 2018, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cảnh báo rằng tin tặc Nga đang tấn công ISP, bộ định tuyến gia đình và tường lửa.

Thiết lập một mạng gia đình an toàn là điều cần thiết để bảo vệ danh tính và dữ liệu của bạn. Không có cách nào là an toàn 100%. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện với an ninh mạng của mình để biến mình thành mục tiêu khó tấn công hơn.

Đảm bảo rằng Bảo mật mạng của bạn đã được bật

Hầu hết các ngôi nhà có nhiều thiết bị được kết nối với mạng của họ, chẳng hạn như điện thoại thông minh, hệ thống trò chơi, TV, máy tính, thiết bị đeo được và máy tính bảng. Mỗi thiết bị được kết nối phải có hệ điều hành, phần mềm bảo mật và trình duyệt web mới nhất.

Mã độc, phần mềm độc hại hoặc tin tặc có quyền truy cập vào một thiết bị hỗ trợ Internet sẽ có khả năng lây nhiễm hoặc đánh cắp thông tin cá nhân từ bất kỳ thiết bị nào khác được kết nối với cùng một mạng.

Bảo mật bộ định tuyến của bạn

Hơn 3/4 số hộ gia đình ở Bắc Mỹ sử dụng Wi-Fi làm kết nối chính với Internet. Khi bạn thêm kết nối Internet, nhà cung cấp của bạn đã cài đặt modem và bộ định tuyến (hoặc kết hợp), tên cho mạng của bạn và mật khẩu.

Không sử dụng tên người dùng và mật khẩu mặc định. Tin tặc có thể truy cập vào mẫu bộ định tuyến của bạn bằng một tìm kiếm đơn giản trên Google. Sau khi có quyền truy cập, họ có thể đặt lại mật khẩu, đổi tên mạng của bạn và thay đổi bất kỳ cấu hình nào từ các tùy chọn có sẵn.

Làm theo các bước bên dưới để cải thiện bảo mật mạng không dây của bạn:

  • Thay đổi số nhận dạng nhóm dịch vụ của bạn (SSID): Đây là tên được gán cho mạng Wi-Fi của bạn. Gây khó khăn hơn cho tin tặc trong việc xác định loại bộ định tuyến bạn có và khai thác nó để tìm bất kỳ lỗ hổng đã biết nào. Không sử dụng tên bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào hoặc bất kỳ dữ liệu nhận dạng nào khác dễ hiểu. Sử dụng một cái tên duy nhất đối với bạn và khó đoán.
  • Tạo mật khẩu cho khách: Nếu bạn thường xuyên có khách đến nhà, hãy tạo một mạng riêng để họ sử dụng.
  • Thay đổi cụm mật khẩu đặt trước của bộ định tuyến: Mỗi bộ định tuyến đi kèm với một cụm mật khẩu mặc định, còn được gọi là WPA hoặc Khóa bảo mật. Đây là mật khẩu kết nối bạn với mạng không dây. Sử dụng mật khẩu mạnh có độ dài ít nhất 12 ký tự.

Bạn cũng có thể muốn chọn các tùy chọn bảo mật cao hơn. Nếu nhà cung cấp của bạn cung cấp WPA2, hãy sử dụng mức độ bảo mật. Các tùy chọn bảo mật mạng tốt nhất tiếp theo là WPA, với WEP là kém an toàn nhất.

Luôn cập nhật phần mềm của bạn

Phần mềm được cập nhật thường xuyên để bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật và các bản vá quan trọng cho các lỗ hổng và mối đe dọa mới được phát hiện. Một trong những bước hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện để cải thiện an ninh mạng cho mạng văn phòng tại nhà của mình là cập nhật phần mềm của bạn thường xuyên.

Cài đặt tường lửa mạng

Cài đặt tường lửa trên mạng gia đình của bạn sẽ bảo vệ nó khỏi các mối đe dọa. Nó sẽ bảo vệ chống lại các nỗ lực truy cập trái phép và chặn lưu lượng truy cập độc hại.

Hầu hết các bộ định tuyến đều có tường lửa tích hợp sẵn. Một số có các tính năng bảo mật mạng bổ sung như từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) phòng thủ, lọc web và kiểm soát truy cập.

Đảm bảo rằng bạn bật tường lửa của mình vì một số bị tắt theo mặc định. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn để được hỗ trợ.

Xóa phần mềm & dịch vụ không sử dụng

Xóa bất kỳ phần mềm hoặc dịch vụ nào trên mạng của bạn mà bạn không sử dụng để giảm rủi ro an ninh mạng. Nhiều máy tính mới được cài đặt sẵn các ứng dụng và chương trình phần mềm dùng thử được gọi là bloatware.

Phần mềm bloatware không chỉ có thể làm giảm hiệu suất thiết bị mạng của bạn mà còn có thể vi phạm quyền riêng tư của bạn.

Chặn máy ảnh của bạn

Tất cả chúng ta đều đã từng nghe câu chuyện như đùa rằng Big Brother is Watching You. Thật không may, nó không phải là một trò đùa nữa.

Nhiều trang web và ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào micrô và webcam trên máy tính của bạn. Trừ khi bạn chắc chắn 100% rằng đó là một nguồn an toàn và đáng tin cậy, đừng cấp quyền truy cập. Nếu bạn làm vậy, ai đó, ở đâu đó, đang theo dõi bạn.

Để đảm bảo rằng không ai, kể cả những người không xin phép, có quyền truy cập vào webcam của bạn, chặn máy ảnh của bạn, dán một miếng băng dính hoặc một con tem lên trên nó để bảo vệ bạn.

Chỉ trong trường hợp – Sao lưu dữ liệu của bạn

Làm theo các bước trên sẽ giảm rủi ro bị tấn công vào mạng gia đình hoặc văn phòng của bạn. Thật không may, bạn không thể làm gì để được an toàn 100% trước tin tặc.

Doanh nghiệp cần thường xuyên sao lưu dữ liệu của họ để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm, mất mát hoặc tham nhũng. Sử dụng dịch vụ dựa trên đám mây, phương tiện bên ngoài hoặc ứng dụng sao lưu của bên thứ ba để tự động hóa và đơn giản hóa quy trình. Đừng quên mã hóa bản sao lưu để bảo vệ nó.

Sau đó, nếu bạn bị tấn công, ít nhất bạn có thể khôi phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here