Được cả trẻ em và người lớn yêu thích, Raspberry Pi là một trong những máy tính bảng đơn tốt nhất hiện có, thường được sử dụng ở trung tâm của hàng nghìn dự án. Tuy nhiên, giống như tất cả các máy tính khác, điều quan trọng là phải cập nhật Raspberry Pi của bạn để đảm bảo nó có các tính năng và bản sửa lỗi mới nhất.

Hầu hết các thiết bị Raspberry Pi đều sử dụng Raspbian, hệ điều hành Linux dựa trên Debian được thiết kế đặc biệt cho chiếc PC nhỏ bé này. Nếu bạn đã sử dụng Linux trước đây và bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng thiết bị đầu cuối, thì việc cập nhật Raspberry Pi của bạn sẽ không quá khó khăn. Nếu bạn không chắc chắn, đây là cách cập nhật Raspberry Pi lên phiên bản mới nhất.

Cách cập nhật phần mềm Raspberry Pi

Raspberry Pi là một máy tính nhỏ, đầy tính năng. Nó có thể trông không giống nhiều, nhưng nó có nhiều khả năng chạy ứng dụng Linux tốt nhất, cho dù bạn đang sử dụng Raspbian, Ubuntu hay hệ điều hành Linux khác với nó.

Điều đó có nghĩa là, giống như bất kỳ PC Linux nào khác, bạn sẽ muốn cập nhật các gói phần mềm mà Raspberry Pi sử dụng bằng trình quản lý gói tích hợp sẵn của Raspbian—apt.

  • Để cập nhật các gói trên Raspberry Pi của bạn, hãy mở cửa sổ đầu cuối hoặc kết nối với Pi của bạn từ xa bằng ứng dụng SSH. Trước tiên, bạn sẽ cần cập nhật danh sách các gói từ danh sách các gói của kho lưu trữ phần mềm. Để làm loại này sudo apt update, sau đó nhấn enter để chạy nó.
  • Sau khi danh sách gói của bạn được cập nhật, hãy nhập sudo apt full-upgrade và nhấn enter để cập nhật tất cả các gói phần mềm đã cài đặt lên phiên bản mới nhất hiện có.
  • Sau khi cập nhật xong các gói, bạn nên dọn dẹp và xóa mọi tệp gói hiện đang dư thừa bằng cách nhập sudo apt clean và nhấn enter.

Mặc dù nó không cần thiết trong hầu hết các trường hợp, nhưng hãy khởi động lại Raspberry Pi của bạn bằng cách nhập sudo reboot khi bất kỳ bản cập nhật gói nào đã hoàn tất cài đặt để đảm bảo quá trình kết thúc chính xác.

Cách cập nhật chương trình cơ sở Raspberry Pi

Raspberry Pi Foundation chịu trách nhiệm phát triển Raspberry Pi, cũng như phần sụn mà nó chạy. Thỉnh thoảng, chương trình cơ sở mới được phát hành để bổ sung các bản sửa lỗi hoặc cập nhật bảo mật quan trọng cho Raspberry Pi của bạn.

Để cập nhật chương trình cơ sở Raspberry Pi của bạn, hãy chạy lệnh sudo apt update sudo apt full-update, sẽ cập nhật Raspberry PI của bạn với các bản phát hành chương trình cơ sở ổn định. Nếu điều đó không đủ tốt và bạn cần cập nhật lên chương trình cơ sở mới nhất hiện có (ví dụ: để sửa các lỗi nghiêm trọng), bạn sẽ cần sử dụng rpi-update.

Raspberry PI nên được cài đặt với Raspbian, nhưng nó cũng tương thích với các hệ điều hành Linux khác. Bạn có thể tải xuống và cài đặt nó từ rpi-update trang GitHub.

  • Để cập nhật chương trình cơ sở Raspberry Pi, bạn cần đảm bảo có phiên bản mới nhất của rpi-update được cài đặt. Mở một thiết bị đầu cuối hoặc kết nối SSH với Raspberry Pi của bạn, sau đó nhập sudo apt update && sudo apt install rpi-update trước khi nhấn enter.
  • Nếu phiên bản mới nhất được cài đặt, hãy nhập sudo rpi-update để chạy công cụ cập nhật chương trình cơ sở, sau đó nhấn enter. Bạn sẽ cần xác nhận xem bạn có muốn tiếp tục nâng cấp chương trình cơ sở hay không bằng cách nhấn vào trên bàn phím của bạn.

Bạn sẽ cần khởi động lại sau khi chương trình cơ sở Raspberry Pi của bạn đã cập nhật — loại sudo reboot để thực hiện việc này nếu công cụ rpi-update không tự động thực hiện.

Cách cài đặt bản cập nhật Raspbian chính trên Raspberry Pi

Trong khi apt update quy trình sẽ cập nhật gói phần mềm của bạn, nó sẽ không cập nhật hệ thống của bạn. Mặc dù Raspbian có thể được cập nhật lên bản phát hành mới theo cách thủ công, nhưng không có công cụ tự động nào thực hiện việc này.

Thực hiện cập nhật thủ công từ phiên bản Raspbian này sang phiên bản tiếp theo là cực kỳ khó khăn, đặc biệt là do các thay đổi đối với các gói và tính năng từ bản phát hành này sang bản tiếp theo. Để thực hiện cập nhật lớn từ bản phát hành Raspbian cũ hơn, trước tiên bạn nên sao lưu Raspberry Pi và flash phiên bản Raspbian mới nhất vào thẻ nhớ microSD của Raspberry Pi (hoặc thẻ SD đối với các kiểu Pi cũ hơn).

Đây cũng là phương pháp mà Raspberry Pi Foundation khuyến nghị qua nâng cấp tại chỗ vì đó là cách sạch nhất, nhanh nhất và tốt nhất để chuyển từ một bản phát hành Raspbian chính sang bản tiếp theo. Thao tác này sẽ xóa sạch thẻ nhớ microSD của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng mọi tệp bạn muốn giữ đều được sao lưu vào ổ đĩa ngoài trước khi bạn bắt đầu.

  • Để làm điều này, bạn cần phải tải xuống và cài đặt công cụ Raspberry Pi Imager cho hệ điều hành của bạn. Thao tác này sẽ tự động tải xuống tệp hình ảnh cho phiên bản Raspbian mới nhất và flash trực tiếp vào thẻ nhớ microSD của bạn.
  • Sau khi công cụ Raspberry Pi Imager được cài đặt, hãy tháo thẻ microSD của Raspberry Pi và kết nối nó với PC, sau đó khởi chạy Raspberry Pi Imager. Trong cửa sổ Imager, nhấp vào Choose OS và chọn Raspbian tùy chọn.
  • Với Rasbian được chọn, hãy nhấp vào Choose SD Card, sau đó chọn thẻ microSD của bạn từ menu chọn thẻ SD.
  • Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cài đặt thẻ nhớ microSD của mình với phiên bản Raspbian mới nhất, hãy nhấn Viết.
  • Công cụ Raspberry Pi Imager sẽ mất một khoảng thời gian để tải xuống và ghi Raspbian vào thẻ nhớ microSD của bạn. Sau khi quá trình hoàn tất, hãy nhấn Continue để kết thúc công cụ.

Bạn sẽ có thể tháo thẻ microSD một cách an toàn, lắp lại vào Raspberry Pi của mình và bật nguồn vào thời điểm này. Nếu quá trình thành công, bạn sẽ có thể tiếp tục quá trình thiết lập ban đầu và khôi phục mọi tệp đã sao lưu vào bản cài đặt Raspbian mới của mình.

Bạn cũng nên mở một cửa sổ dòng lệnh và chạy sudo apt update && sudo apt full-upgrade để đảm bảo rằng các gói phần mềm mới nhất được cài đặt cho bản cài đặt Raspbian mới của bạn.

Cập nhật Raspberry Pi của bạn

Mặc dù các thiết bị Linux như Raspberry Pi thường được coi là an toàn hơn so với các thiết bị Windows của chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần thiết phải cập nhật Raspberry Pi của bạn. Các bản cập nhật thường xuyên mang lại phần mềm mới, sửa lỗi, cải tiến và hơn thế nữa.

Bây giờ bạn đã biết cách cập nhật Raspberry Pi, có lẽ là một ý kiến ​​hay để bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng thiết bị đầu cuối Linux, đặc biệt là với một số các lệnh đầu cuối Linux mát mẻ bạn có thể thử trên Pi của bạn. Hãy cho chúng tôi biết các mẹo và ý tưởng dự án Raspberry Pi của riêng bạn trong phần nhận xét bên dưới.