Excel là một chương trình rất mạnh mẽ. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng bảng tính, học cách vận hành Excel có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Nhưng ngay cả khi bạn đã biết những điều cơ bản, vẫn luôn có một vài thủ thuật khác có thể cải thiện trải nghiệm tổng thể của bạn khi làm việc trong ứng dụng.

Một trong những thủ thuật hữu ích để học là các phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi nhanh giữa các trang tính trong Excel. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các tùy chọn đơn giản như thực hiện thủ công và sau đó dần dần chuyển sang các lựa chọn thay thế khác cho người dùng nâng cao hơn.

Chúng tôi cũng tạo ra một video hướng dẫn ngắn cho kênh YouTube của chúng tôi mà bạn có thể xem.

Phím tắt để chuyển đổi giữa các trang tính trong Excel

Vậy là bạn đã có một tài liệu Excel trước mặt với nhiều trang tính. Khi bạn phải chuyển đổi giữa chúng, lựa chọn rõ ràng là thực hiện bằng cách chọn thủ công một trang tính khác ở cuối sổ làm việc. Tuy nhiên, tùy chọn đó có thể không khả dụng.

Trong trường hợp bạn không thể sử dụng chuột hoặc bàn di chuột hoặc khối lượng công việc lớn và không lãng phí thời gian cho việc đó, bạn có thể chuyển đổi giữa các trang tính trong Excel bằng phím tắt.

Có hai phím tắt mà bạn cần học ở đây: Ctrl + PgDn (trang xuống) để chuyển sang trang tính ở bên phải, và Ctrl + PgUp (trang lên) để chuyển sang trang tính bên trái. Hoặc chỉ cần làm theo các bước sau để chuyển đổi giữa các trang tính trong sổ làm việc:

 1. Để di chuyển một trang tính sang bên phải, hãy nhấn giữ Ctrl, sau đó nhấn PgDn.
 2. Để tiếp tục di chuyển sang phải, hãy nhấn PgDn chìa khóa lại.
 3. Để di chuyển trở lại hoặc một trang tính sang trái, hãy nhấn giữ Ctrl, sau đó nhấn PgUp.
 4. Để tiếp tục di chuyển sang trái, hãy nhấn PgUp chìa khóa lại.

Đó chỉ là một ví dụ về phím tắt hữu ích cho Excel. Tìm hiểu thêm một số phím tắt cần thiết có thể giúp cải thiện năng suất của bạn. Ví dụ, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong khi điều hướng Excelhoặc làm những công việc thường ngày như thay đổi chiều cao hàng và chiều rộng cột trong chương trình.

Sử dụng lệnh Đi tới

Sử dụng lệnh Go To là một cách tiện dụng khác để di chuyển xung quanh trang tính Excel của bạn. Bạn sẽ đặc biệt đánh giá cao phương pháp này nếu bạn phải xử lý các tài liệu Excel quá tải với nhiều hàng và cột hàng ngày.

Để di chuyển đến một không gian khác của sổ làm việc của bạn bằng cách sử dụng lệnh Đi tới, hãy làm theo các bước sau:

 • Mở trang tính Excel của bạn.
 • Chọn Edit trên đầu màn hình.
 • Lựa chọn Go To…. Bạn sẽ thấy cửa sổ Go To mở ra. Bạn có thể sử dụng nó để chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong tài liệu của mình.
 • Trong cửa sổ hộp thoại, hãy tìm Reference dòng và nhập tham chiếu ô của bạn, như “C22” hoặc “H134”. Sau đó nhấn .

Thao tác này sẽ đưa bạn đến nơi bạn đã chọn bằng cách di chuyển ô hiện hoạt vào ô cụ thể đó.

Bật tính năng Đi tới Lệnh bằng Phím tắt

Một cách nhanh hơn để sử dụng lệnh Go To trong Excel là học các phím tắt phù hợp cho nó. Có hai tùy chọn khác nhau ở đây, bạn có thể nhấn F5 chìa khóa hoặc sử dụng Ctrl + Gđể mở cửa sổ Đi tới.

Khi bạn bắt đầu sử dụng tính năng Go To, bạn sẽ thấy rằng nó cũng lưu trữ tất cả các tìm kiếm trước đó của bạn trong cửa sổ nhỏ đó. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các tham chiếu ô trước đó của mình trong hộp trên cùng phía trên Reference hàng. Một tính năng hữu ích nếu bạn thấy mình nhảy qua lại giữa các vùng cụ thể trong tài liệu Excel của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thông tin này sẽ biến mất sau khi bạn đóng sổ làm việc Excel của mình. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần nó để tham khảo trong tương lai, hãy đảm bảo bạn lưu nó ở nơi khác trước khi thoát khỏi tài liệu.

Chuyển giữa các Trang tính trong Excel bằng Đi tới

Nếu bạn không muốn chuyển đến một ô cụ thể trong một trang tính khác mà chỉ muốn mở toàn bộ, bạn cũng có thể sử dụng lệnh Go To để thực hiện.

Để chuyển đổi giữa các trang tính trong sổ làm việc Excel của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Mở sổ làm việc Excel của bạn.
 • Mở cửa sổ Đi tới bằng một trong các phím tắt hoặc theo cách thủ công.

Sử dụng siêu liên kết để thay đổi trang tính

Bạn có thể điều hướng xung quanh sổ làm việc Excel của mình và chuyển từ trang tính này sang trang tính khác bằng cách sử dụng siêu liên kết. Trong Excel, có các loại siêu kết nối khác nhau và bạn có thể liên kết đến tệp hiện có trên máy tính, trang web hoặc địa chỉ e-mail.

Nếu bạn muốn tạo một siêu kết nối và sử dụng nó để di chuyển sang một trang tính khác, hãy làm như sau:

 • Chọn một vị trí trong trang tính của bạn (một ô) nơi bạn muốn chèn siêu kết nối.
 • Nhấp chuột phải vào nó và chọn Hyperlink thả xuống.
 • Từ các tùy chọn ở giữa hộp, hãy chọn Tài liệu.
 • Chuyển đến dòng Anchor bên dưới, tìm Locate… bên cạnh nó và nhấp vào nó.
 • Trong cửa sổ bật lên, chọn trang tính bạn muốn liên kết đến và nhập tham chiếu ô mà bạn muốn siêu liên kết đưa bạn đến.
 • Sau khi nhấn OK, bạn sẽ được đưa đến cửa sổ trước đó, nơi bạn có thể thay đổi văn bản của siêu kết nối mà bạn sẽ thấy trong tài liệu. Nhập nó vào bên dưới Display.

Sau đó, bạn có thể xóa hoặc chỉnh sửa siêu kết nối này để thay đổi điểm đến hoặc hình thức của nó.

Sử dụng tập lệnh VBA để di chuyển giữa các trang tính

Mặc dù tất cả các tùy chọn trên đều tuyệt vời để chuyển đổi giữa các trang tính Excel, nhưng bạn có thể gặp phải tình huống khi cần thêm. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với một tài liệu Excel gồm nhiều trang tính và liên tục cần di chuyển qua lại giữa chúng. Trong trường hợp đó bạn có thể tạo macro hoặc tập lệnh VBA để tự động hóa quá trình đó cho bạn.

Excel cho phép bạn tự động hóa nhiều tính năng và lệnh khác nhau bằng cách sử dụng tập lệnh Visual Basic for Applications (VBA). Đó là ngôn ngữ lập trình mà Excel sử dụng để tạo macro.

Nếu bạn hoàn toàn mới với chủ đề này, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu về VBA và một hướng dẫn VBA nâng cao cho MS Excel để tìm hiểu mọi thứ về lập trình DIY trong Microsoft Office.

Nếu bạn đã biết một hoặc hai điều về nó, thì bạn có thể sử dụng các macro như sau để di chuyển xung quanh sổ làm việc Excel của mình.

VBA Macro để di chuyển sang phải

Sub Change_Sheets_Right()

Dim SheetNum, CurrentSheet As Integer
SheetNum = Sheets.Count
CurrentSheet = ActiveSheet.Index

If CurrentSheet < SheetNum Then
Sheets(CurrentSheet + 1).Activate
Else
Sheets(1).Select
End If

End Sub

VBA Macro để di chuyển sang trái

Sub Change_Sheets_Left()

Dim SheetNum, CurrentSheet As Integer
SheetNum = Sheets.Count
CurrentSheet = ActiveSheet.Index

If CurrentSheet > 1 Then
Sheets(CurrentSheet - 1).Activate
Else
Sheets(SheetNum).Activate
End If

End Sub

Cài đặt cả hai mã trong sổ làm việc của bạn để có thể di chuyển theo cả hai hướng, phải và trái một trang tính cùng một lúc.

Trở thành người dùng Excel Pro

Giờ đây, bạn đã tiến gần hơn một bước đến việc thành thạo Excel và tiết kiệm cho mình nhiều thời gian và nỗ lực trong công việc cùng một lúc. Tất nhiên, sẽ luôn có những mẹo và thủ thuật mới mà bạn có thể tìm hiểu về phần mềm này. Giống như nhiều cách chia sẻ tệp Excel với đồng nghiệp của bạnhoặc học cách mật khẩu bảo vệ các tệp Excel của bạn.

Tuy nhiên, tự động hóa quy trình làm việc hàng ngày của bạn là bước đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện khi đi sâu vào thế giới của Excel.

Bạn biết và sử dụng những thủ thuật tự động hóa nào trong Excel? Chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!