Là quản trị viên của một máy tính hoặc mạng máy tính là quan trọng. Bạn là người mà mọi người tìm đến khi họ khóa mình khỏi máy tính hoặc cần một phần mềm mới được thêm vào tài khoản của họ.

Nhưng bạn có thể làm gì nếu bản thân bị khóa? Tuy hơi xấu hổ nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Mọi người đều đã làm thất lạc chìa khóa của họ tại một thời điểm nào đó khiến việc quay trở lại ô tô hoặc nhà của bạn, một nỗi đau thực sự.

Những gì bạn thường làm là gọi một chuyên gia để xử lý những việc này. Họ có thể đưa bạn trở lại với bất cứ thứ gì bạn đã hạn chế, miễn là bạn sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ.

Khi bạn bị khóa tài khoản quản trị viên của mình, bạn cũng có thể giải quyết tương tự. Tuy nhiên, cũng có một cách để loại bỏ nhu cầu liên quan đến người khác – và chi phí – và thay vào đó, bạn chỉ cần tự làm điều đó bằng cách đặt lại mật khẩu của mình.

Cách đặt lại mật khẩu máy tính của bạn

Chìa khóa để “xâm nhập” vào tài khoản quản trị viên của bạn là thực hiện theo cách ít gây hại hoặc không gây hại cho các tệp và dữ liệu của bạn được lưu trữ trên máy tính. Quá trình này cũng phải không gây đau đớn và không gây ra quá nhiều đau đầu.

Tôi rất tiếc phải nói rằng không có gì là đảm bảo tuyệt đối trên thế giới này và điều đó đặc biệt đúng khi xử lý dữ liệu máy tính. Luôn có khả năng mất mát bất cứ khi nào bạn cố gắng cưỡng bức khôi phục. Điều đó đang được nói, chúng tôi đã cung cấp cho bạn hướng dẫn về những gì bạn có thể làm để đặt lại mật khẩu quản trị viên đã bị khóa với ít biến chứng nhất có thể.

Hãy nhớ rằng điều này là để khôi phục tài khoản quản trị viên do quên mật khẩu của bạn hoặc bị khóa do nhập sai mật khẩu. Đây không phải là những kỹ thuật được sử dụng nếu máy tính của bạn đang đối mặt với vi-rút hoặc đã bị một thực thể bên ngoài tấn công.

Chúng tôi sẽ đề cập đến các phương pháp nhập lại cho Windows XP +, MacOS X Snow Leopard, Leopard và Tiger, cũng như MacOS X Lion và hơn thế nữa.

Windows (10, 8.1, 7, Vista, & XP)

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến một chủ đề tương tự dành riêng cho Windows 7 và 8.1. Với phương pháp mới này, chúng tôi sẽ xem xét các tiện ích miễn phí như Bộ cứu hộ Trinity (TRK) hoặc MediaCat USB.

Chúng tôi sẽ tập trung vào TRK cho hướng dẫn này vì nó là một trong những tiện ích tốt nhất hiện có để đặt lại mật khẩu quản trị của bạn. Mặc dù nếu bạn đang sử dụng Linux thay vì Windows, MediaCat USB có thể giúp bạn điều đó.

TRK có thể giúp bạn khôi phục nhiều thứ hơn là chỉ mật khẩu quản trị viên cho máy tính của bạn. Nó cũng cung cấp trợ giúp trong việc khôi phục tệp, di tản đĩa bị lỗi hoặc sắp chết và có thể quét phần mềm độc hại rootkit, cũng như bất kỳ tác vụ khôi phục thảm họa nào khác mà bạn có thể cần.

 • Bạn sẽ cần tải TRK vào ổ CD / DVD hoặc USB vì nó sẽ cần chạy trước khi tải Windows. Điều hướng đến trang web chính thức và tải xuống chương trình.
 • Sau khi tải xuống, hãy ghi nó vào CD / DVD hoặc di chuyển nó vào ổ USB. Nếu bạn hiện có một đĩa CD trống trong ổ ghi CD, TRK sẽ phát hiện điều này và hỏi bạn có muốn tiếp tục ghi chương trình vào đĩa CD hay không.
 • Trước khi tải TRK, hãy đảm bảo rằng bạn truy cập vào BIOS của máy tính (hoặc UEFI) và đặt nó khởi động từ USB / CD / DVD. Không làm như vậy sẽ khiến máy tính khởi động như bình thường và bỏ qua tiện ích TRK.
 • Vào BIOS của bạn thường sẽ yêu cầu giữ một phím như F12 trong khi máy tính của bạn đang khởi động lại. Bạn sẽ cần tham khảo sách hướng dẫn đi kèm với bo mạch chủ hoặc máy tính để xác định cách thiết lập của bạn.
 • Rất có thể nếu bạn có Windows 10, bạn đang sử dụng UEFI. Một số máy Windows 8 cũng có UEFI và bạn sẽ cần xác định xem máy tính của mình có chạy không trước khi tiếp tục.
 • Để vào UEFI, hãy giữ đúng phím nóng trong khi khởi động lại, tương tự như BIOS. Có những phương pháp khác, nhưng chúng sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào Windows. Nhìn chung mục đích của bài viết này là bạn không có quyền truy cập vào Windows, các phương pháp khác sẽ không hữu ích tại thời điểm này.
 • Sau khi khởi động chương trình, bạn sẽ thấy màn hình TRK 3.4. Lựa chọn Run Trinity Rescue Kit 3.4 (default mode, with text menu) và hãy nhấn Enter.
 • Từ menu đơn giản, mũi tên xuống Windows password resetting và hãy nhấn Enter.
 • Mũi tên xuống một lần nữa cho đến khi bạn đánh dấu Reset password on built-in Administrator, và hãy nhấn Enter lần nữa.
 • Xác định vị trí của phần Windows NT/2K/XP. Bên dưới, hãy ghi lại số được tìm thấy bên cạnh Windows Nhập số đó vào lời nhắc và nhấn Enter.
 • Đi vào 1 phía dưới cái Trình đơn chỉnh sửa người dùng, và hãy nhấn Enter. Thao tác này sẽ xóa mật khẩu đã đặt cho Quản trị viên. Bạn có thể nhấn phím bất kỳ để tiếp tục.
 • Một lần nữa, sử dụng các phím mũi tên để đánh dấu Main Menu, và hãy nhấn Enter.
 • Lần cuối cùng, hãy sử dụng các phím mũi tên để đánh dấu Poweroff computer, và hãy nhấn Enter. Bây giờ bạn có thể đẩy đĩa CD / DVD hoặc USB của mình ra để quá trình khởi động có thể trở lại bình thường.
 • Cho phép Windows khởi động, sau đó đăng nhập vào tài khoản Quản trị viên trong khi thoát khỏi Passwords trống.

Đối với Mac OS X 10.4 – 10.6 (Tiger, Leopard và Snow Leopard)

Các phương pháp đặt lại mật khẩu của bạn cho các phiên bản Mac OS X cũ hơn đơn giản hơn một chút so với hệ điều hành Windows – miễn là bạn vẫn có DVD OS X đi kèm với máy tính hoặc bản nâng cấp OS X.

 1. Đưa đĩa vào và khởi động lại máy tính.
 2. Giữ Selection trong giai đoạn khởi động lại cho đến khi Startup Manager trên màn hình.
 3. Bấm đúp vào Install Mac OS X để bắt đầu trình cài đặt.
 4. Sau khi tải, hãy chọn Utilities và bấm vào Rebooting. Trình cài đặt sẽ tải lại.
 5. Khi trình cài đặt tải, hãy chọn Utilities, chỉ lần này nhấp chuột Reset password.
 6. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để đặt lại mật khẩu quản trị.

For Mac OS X 10.7+ (Lion and Above)

Mac OS X hoặc MacOS mới hơn thậm chí còn dễ dàng hơn các phiên bản cũ. Không cần đĩa nữa vì mọi thứ đều có sẵn trong hệ điều hành để đặt lại mật khẩu của bạn.

 • Khởi động lại máy tính và nhấn giữ ⌘ + R sau khi khởi động lại bắt đầu. Bạn sẽ phải tiếp tục giữ các phím cho đến khi logo Apple xuất hiện trên màn hình.
 • Sau khi hoàn tất trình tự khởi động, bạn sẽ có cửa sổ tiện ích Recovery HD trên màn hình.
 • Mở cửa sổ dòng lệnh khi ở trong tiện ích và nhập resetpassword, sau đó nhấn Enter.
 • Làm theo hướng dẫn trên màn hình để đặt lại mật khẩu quản trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here