recovery options windows

Cho đến thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn bắt đầu mới với PC chạy Windows 10 của mình, bạn có một trong hai tùy chọn: đặt lại PC hoặc tải xuống Windows 10 ISO và cài đặt lại hệ điều hành theo cách thủ công. Trong một bài trước, tôi đã viết về cách bạn có thể khôi phục Windows về cài đặt gốc, nhưng điều này thực sự chỉ đặt lại PC Windows 10 của bạn.

Đặt lại PC Windows 10 không giống như thực hiện cài đặt sạch. Nếu bạn có máy OEM, bản cài đặt sạch sẽ thường vẫn bao gồm tất cả các phần mềm bổ sung được OEM cài đặt theo mặc định. Đây không phải là một kịch bản lý tưởng.

Bạn có thể tải xuống Windows 10 ISO dễ dàng, nhưng việc thực hiện cài đặt sạch theo cách thủ công vẫn là một công việc kỹ thuật đòi hỏi bạn phải thay đổi thứ tự khởi động trên máy tính, định dạng ổ đĩa đúng cách, v.v. Rất may, trong Bản cập nhật Windows 10 Anniversary được phát hành gần đây, hiện có một tùy chọn để thực hiện một cài đặt sạch sẽ thực sự mà không phải lo lắng về các chi tiết kỹ thuật.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện quy trình này, trong các thử nghiệm của tôi, chỉ mất khoảng 30 đến 60 phút tùy thuộc vào tốc độ máy tính của bạn.

Trước khi thực hiện cài đặt sạch

Trước khi thực hiện cài đặt sạch, có một số điều bạn cần lưu ý. Đầu tiên, bạn sẽ có tùy chọn để giữ các tệp cá nhân của mình, trong trường hợp bạn không muốn xóa chúng. Đó thực sự là lựa chọn duy nhất bạn có khi thực hiện cài đặt sạch.

Thứ hai, khi thực hiện cài đặt sạch bằng công cụ mới này, bạn sẽ không có khả năng thay đổi kích thước của các phân vùng trên ổ cứng của mình. Nếu bạn cần phân vùng lại ổ đĩa, bạn sẽ cần sử dụng phương pháp cũ là thực hiện cài đặt sạch theo cách thủ công.

Trong quá trình này, Windows sẽ không chạm vào bất kỳ phân vùng nào khác trên ổ cứng, vì vậy nếu bạn có dữ liệu trên các phân vùng đó, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào ngay cả khi bạn chọn tùy chọn xóa mọi thứ.

Thứ ba, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã cài đặt Bản cập nhật Windows 10 Anniversary. Nếu nó không tự cài đặt thông qua Windows Update, bạn có thể tải xuống Bản cập nhật kỷ niệm ở đây theo cách thủ công.

Cài đặt sạch Windows 10

Giống như tôi đã nói trước đó, với công cụ mới này, quá trình diễn ra rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Để bắt đầu, hãy nhấp vào , sau đó , sau đó Update & Security và sau đó Recovery.

cửa sổ tùy chọn khôi phục

Ở dưới cùng, bạn sẽ thấy một liên kết có tên Learn how to start fresh with a clean installation of Windows phía dưới cái More recovery options tiêu đề. Nhấp vào liên kết đó và bạn sẽ được đưa đến một Start Fresh trên trang web của Microsoft. Cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào Download tool now.

tải xuống công cụ ngay bây giờ

Cái này sẽ tải xuống của bạn Download It thư mục tự động. Tiếp tục và nhấp đúp vào RefreshWindowsTool.

làm mới công cụ cửa sổ

Một cửa sổ hộp thoại sẽ xuất hiện giải thích những gì công cụ sẽ làm và cung cấp cho bạn tùy chọn xóa mọi thứ hoặc giữ các tệp cá nhân.

máy tính bắt đầu mới

Nhấn vào và bước đầu tiên của quá trình cài đặt sạch sẽ bắt đầu. Bước đầu tiên là để công cụ tải xuống phiên bản mới nhất của Windows 10. Đây sẽ là dung lượng khoảng 3 GB, vì vậy có thể mất một lúc nếu bạn có kết nối Internet chậm hơn. Thật không may, không có cách nào để chọn tệp hình ảnh cục bộ tại thời điểm này.

bước 1 tải xuống windows 10

Tiếp theo, công cụ sẽ tạo phương tiện Windows cần thiết để thực hiện cài đặt sạch.

bước 2 tạo phương tiện windows 10

Cuối cùng, nó sẽ tải xuống bất kỳ bản cập nhật mới nhất nào và thêm những bản cập nhật đó vào phương tiện truyền thông.

bước 3 nhận thông tin cập nhật

Sau khi hoàn tất, Windows sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy Installing Windows trên màn hình.

cài đặt cửa sổ

Giai đoạn này mất nhiều thời gian nhất và sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy màn hình thiết lập ban đầu bắt đầu.

thiết lập cửa sổ

Tôi sẽ không đi vào chi tiết nhiều ở đây bởi vì hầu hết nó là tự giải thích, nhưng tôi sẽ đề cập đến màn hình tiếp theo vì nó rất quan trọng đối với quyền riêng tư. Tôi đã viết một hướng dẫn về làm cho Windows 10 an toàn hơn bằng cách thay đổi nhiều cài đặt quyền riêng tư, nhưng việc thực hiện trong giai đoạn này dễ dàng hơn nhiều so với khi Windows được cài đặt.

cài đặt nhanh

Bạn sẽ bị cám dỗ để nhấp vào Use Express Settings, nhưng đừng. Bấm vào Customize và tắt mọi thứ trên ba màn hình tiếp theo (khoảng 10 đến 12 lần bật tắt)! Nếu bạn cần một trong những tính năng đó, bạn có thể dễ dàng bật tính năng này sau đó.

Đó là về nó. Bây giờ, bạn sẽ có thể đăng nhập vào bản sao Windows 10 mới được cài đặt của mình! Đây cũng là một cách tuyệt vời để làm điều đó vì bạn không phải lo lắng về việc kích hoạt lại Windows hoặc bất cứ điều gì tương tự. Nhìn chung, đây là tùy chọn dễ nhất và nhanh nhất để thực hiện cài đặt Windows 10. Hãy tận hưởng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here