Đối với người dùng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay trung bình, việc theo dõi sức khỏe của CPU và GPU của họ không phải là điều mà nhiều người cân nhắc. Hầu hết chúng ta dựa vào máy của mình để làm mát và chăm sóc chính nó thông qua tốc độ quạt động, giảm tải và các công nghệ khác.

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi xem nhanh nhiệt độ phần cứng và số lượng sử dụng tiết lộ về hiệu quả của hệ thống của bạn. Để chia sẻ một câu chuyện cá nhân, gần đây tôi đã phát hiện ra rằng GPU trong một trong những máy tính để bàn của tôi đang chạy ở nhiệt độ gần 80 ° C khi chơi game – một nhiệt độ cuối cùng sẽ gây hại trong một thời gian dài. Sử dụng đồng bộ hóa dọc để giới hạn tốc độ khung hình của tôi đã cung cấp một bản sửa lỗi nhanh chóng và GPU của tôi hoạt động tốt trở lại.

Có rất nhiều loại phần mềm khác nhau mà bạn có thể sử dụng để theo dõi CPU hoặc GPU của mình, nhưng ai muốn liên tục kiểm tra một cửa sổ riêng biệt hoặc dành không gian lớn của màn hình cho một tiện ích cồng kềnh chứa những số liệu thống kê này?

Nếu bạn là người dùng Windows, có một giải pháp: khay hệ thống. Khay hệ thống của Windows cung cấp không gian cho các biểu tượng có thể thay đổi động, khiến nó trở thành nơi hoàn hảo để xem các con số quan trọng trong hệ thống của bạn. Sử dụng MSI Afterburner, bạn có thể làm được điều đó.

Tải xuống MSI Afterburner

MSI Afterburner là phần mềm Windows hàng đầu trên web khi nói đến ép xung cạc đồ họa của bạn. Nó cho phép bạn tinh chỉnh cách cạc đồ họa của bạn và quạt hoạt động và có chức năng với tất cả các nhãn hiệu cạc đồ họa.

Tuy nhiên, ép xung có thể đáng sợ và nguy hiểm, và đó không phải là những gì bài viết này nói về. Thay vì sửa đổi phần cứng của bạn và có nguy cơ làm mất hiệu lực bảo hành, chúng tôi sẽ chỉ sử dụng MSI Afterburner như một cách để hiển thị một số thống kê hệ thống nhất định trong khay hệ thống.

Bản tải xuống MSI Afterburner có dung lượng hơn 40 MB, được nén dưới dạng tệp nén ZIP. Kho lưu trữ sẽ chứa một tệp thiết lập nhị phân cho phép bạn cài đặt ứng dụng trên hệ thống của mình.

Khởi động ứng dụng sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ gặp một giao diện người dùng giống như những năm đầu 2000. Đó là một bảng điều khiển hiển thị điện áp, nhiệt độ, tốc độ đồng hồ của GPU và hơn thế nữa. Từ đây, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng để truy cập cài đặt của MSI Afterburner.

Đây là nơi chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về MSI Afterburner để chúng ta có thể xem nhanh số liệu thống kê phần cứng trong khay hệ thống của mình.

Theo dõi CPU hoặc GPU với MSI Afterburner

Cửa sổ bạn gặp ngay lập tức khi truy cập cài đặt MSI Afterburner có hai tùy chọn quan trọng mà bạn sẽ muốn đảm bảo rằng đã được bật.

Bên dưới tên GPU của bạn, bạn sẽ thấy các hộp kiểm để cho phép MSI Afterburner khởi động với Windows và được thu nhỏ. Nếu bạn muốn có thể tự động theo dõi CPU hoặc GPU của mình trên mỗi lần khởi động lại, hãy đảm bảo rằng chúng được đánh dấu chọn.

Tiếp theo, điều hướng đến Monitoring của cửa sổ cài đặt. Tại đây, có nhiều cài đặt mà bạn sẽ muốn sửa đổi và thử nghiệm.

Phía dưới cái Active hardware monitoring graphs
đầu đề, bạn sẽ thấy một danh sách dài, cuộn gồm các biểu đồ mà MSI Afterburner hỗ trợ. Chúng bao gồm, nhưng không giới hạn, nhiệt độ GPU, mức sử dụng, xung nhịp lõi, đồng hồ bộ nhớ, công suất và tốc độ quạt. Ngoài ra còn có các tùy chọn tương tự cho CPU của bạn.

Vì bạn có thể bật nhiều biểu đồ này cùng một lúc, nên tất cả các cài đặt bên dưới tiêu đề này là duy nhất cho biểu đồ hiện được chọn. Điều đó đang được nói, trước tiên bạn cần nhấp vào biểu đồ mà bạn muốn hiển thị trong khay hệ thống của mình.

Sau khi nó được đánh dấu, hãy đánh dấu vào Show in tray icon. Bạn có thể hiển thị biểu tượng dưới dạng văn bản hoặc biểu đồ thanh, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng văn bản – với biểu đồ thanh, dữ liệu trở nên khá mơ hồ.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi màu của văn bản bằng cách nhấp vào hình vuông màu đỏ và bạn có thể thiết lập cảnh báo khi giá trị biểu đồ nằm ngoài một phạm vi cụ thể. Cái sau rất tốt để cảnh báo cho bạn khi card màn hình của bạn có thể chuẩn bị quá nóng.

Lặp lại bước này cho từng biểu đồ mà bạn muốn theo dõi và bạn sẽ bắt đầu thấy các biểu tượng này xuất hiện trong khay hệ thống của mình.

Nếu bạn không thấy bất kỳ biểu tượng mong đợi nào, có thể chúng đang bị ẩn dưới dạng biểu tượng khay hệ thống không hoạt động. Để khắc phục điều này, bạn có thể nhấp chuột phải vào thanh tác vụ, nhấp vào Taskbar settings, cuộn xuống và nhấp vào Select which icons appear in the taskbar và đặt từng biểu tượng của bạn luôn hiển thị.

Bản thân MSI Afterburner cũng sẽ có một biểu tượng trong khay hệ thống của bạn (trông giống như một chiếc máy bay). Nếu bạn không quan tâm đến việc hiển thị bảng điều khiển trực quan, bạn có thể thu nhỏ các biểu tượng trên khay hệ thống của mình bằng cách quay lại cài đặt, đi tới User Interface và đánh dấu Single tray icon mode. Điều này sẽ không kết hợp tất cả các biểu đồ của bạn thành một biểu đồ duy nhất, như văn bản gợi ý, mà thay vào đó, chỉ xóa biểu tượng máy bay.

Đó là nó! Tương tự như vậy, nếu bạn đã bật tùy chọn để MSI Afterburner khởi động với Windows, bạn sẽ không bao giờ phải nhảy qua các vòng để xem nhiệt độ GPU, mức sử dụng CPU và nhiều giá trị khác là bao nhiêu. Tất cả những gì cần là xem nhanh khay hệ thống của bạn.