Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn đã xóa một thứ quan trọng trên máy tính của mình mà bạn cần khôi phục càng sớm càng tốt! Hy vọng rằng các tệp hoặc thư mục hiện đã biến mất chỉ bị xóa cách đây không lâu vì càng nhiều dữ liệu được ghi vào đĩa, thì phần ổ cứng chứa dữ liệu đó càng có nhiều khả năng bị ghi đè bằng dữ liệu mới, do đó. làm cho cơ hội phục hồi của bạn thấp hơn rất nhiều.

Trước khi chúng ta tìm hiểu các cách khác nhau để khôi phục các tệp đã xóa, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra một số điều sau:

1. Luôn kiểm tra thùng rác để đảm bảo rằng các tệp của bạn không vẫn còn trong đó. Nếu vậy, chỉ cần nhấp chuột phải để khôi phục chúng.

2. Đảm bảo bạn đóng tất cả các chương trình khác, ngay cả các chương trình đang chạy trên thanh tác vụ.

3. Không tạo tệp mới, di chuyển dữ liệu, sao chép dữ liệu hoặc bất kỳ thứ gì khác.

Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc khôi phục dữ liệu từ ổ cứng máy tính của bạn. Nếu bạn đang cố gắng khôi phục ảnh từ thẻ SD hoặc thẻ USB, hãy kiểm tra liên kết đến bài viết khác của tôi. Như với hầu hết các khôi phục dữ liệu đơn giản, chúng tôi luôn bắt đầu với phần mềm khôi phục dữ liệu. Đó thường là lựa chọn rẻ nhất để bắt đầu.

Nếu phần mềm miễn phí và trả phí không thể lấy lại dữ liệu của bạn, thì bạn phải sử dụng các công ty khôi phục dữ liệu chuyên dụng hơn với mức phí từ $ 500 đến $ 1500 để khôi phục dữ liệu trực tiếp từ đĩa cứng. Ở đây chúng ta sẽ chỉ nói về phần mềm. Tôi sẽ xem qua một vài mà tôi đã sử dụng và thử nghiệm.

Recuva

Recuva có lẽ là một trong những lựa chọn phổ biến hơn để khôi phục dữ liệu và bản thân tôi đã có kết quả rất tốt với chương trình này. Phiên bản phần mềm miễn phí cho phép bạn khôi phục dữ liệu mà không phải trả phí. Hãy xem chúng ta sẽ sử dụng chương trình như thế nào. Sau khi bạn cài đặt và chạy nó, giao diện trình hướng dẫn sẽ khởi động. Tôi khuyên bạn nên sử dụng trình hướng dẫn. Nhấp vào Tiếp theo và trước tiên bạn sẽ được hỏi loại tệp bạn đang cố gắng khôi phục.

Nếu bạn biết chính xác những gì bạn đang cố gắng khôi phục, thì hãy thoải mái chọn loại đó, nếu không chỉ cần gắn bó với All files. Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi nơi bạn muốn tìm kiếm các tệp đã xóa.

tìm kiếm recuva ở đâu

Nếu bạn biết vị trí của các tệp đã xóa, bạn có thể chọn In a specific location và sau đó nhấp vào Tiếp theo. Tuy nhiên, nếu không tìm thấy gì ở vị trí đó, điều đó không có nghĩa là các tệp vẫn không thể được khôi phục. Trong thử nghiệm của mình, tôi đã xóa một thư mục khỏi Tài liệu của tôi và sau đó dọn sạch thùng rác, nhưng chọn vị trí Tài liệu của tôi để tìm kiếm. Không có gì xuất hiện và tôi quyết định cố gắng tìm kiếm toàn bộ ổ đĩa. Chắc chắn, các tệp đã được tìm thấy, nhưng trong thư mục thùng rác ẩn trên ổ đĩa. Vì vậy, bạn nên luôn chọn I’m not sure và cho phép nó tìm kiếm toàn bộ ổ đĩa nếu các vị trí khác không thành công.

Recuva quét sâu

Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra xem bạn có muốn thực hiện hay không Deep scan hay không. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng bạn sẽ có cơ hội khôi phục nhiều dữ liệu hơn. Hãy tiếp tục và nhấp vào Search và Recuva sẽ bắt đầu quét ổ cứng của bạn.

các tập tin đã khôi phục recuva

Theo mặc định, chương trình chia tệp thành các danh mục như Tài liệu, Nhạc, Video, v.v. và bạn có thể thay đổi thông qua hộp thả xuống. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí quét và nếu bạn nhấp vào bất kỳ tệp nào, bạn có thể xem trước. Nhấp vào hộp kiểm trên cùng để chọn tất cả các tệp và sau đó nhấp vào Recover. Bạn sẽ cần chọn một vị trí cho các tệp, vị trí này sẽ nằm trên một ổ đĩa khác ngoài dữ liệu ổ đĩa đang được khôi phục từ đó. Nếu dữ liệu đang được khôi phục từ ổ C của bạn và bạn không có ổ nào khác, hãy sử dụng thẻ USB. Không khôi phục lại cùng một ổ đĩa! Chương trình thậm chí sẽ cung cấp cho bạn một cảnh báo về điều đó.

Trong thử nghiệm của tôi, Recuva có thể khôi phục 122 MB trong số 128 MB tệp hình ảnh, tài liệu và nhạc mà không cần quét sâu, vì vậy đây chắc chắn là một chương trình tốt để thử trước vì nó cũng miễn phí.

Phục hồi dữ liệu nguồn MiniTool

Công cụ tiếp theo, Phục hồi dữ liệu nguồn MiniTool, thực sự tốt hơn Recuva về tính năng và phục hồi dữ liệu, nhưng phiên bản miễn phí chỉ cho phép bạn khôi phục tối đa 1 GB dữ liệu. Sau đó, bạn phải mua giấy phép cá nhân, trị giá 69 đô la. Đó là một chút đắt tiền, nhưng tất cả phụ thuộc vào tầm quan trọng của dữ liệu bạn phải khôi phục. Nếu chúng là những bức ảnh gia đình quý giá thì 69 USD chẳng là gì.

Sau khi cài đặt, bạn cần chọn loại khôi phục mà bạn muốn thực hiện. Đối với các tệp đã xóa, bạn sẽ chọn Undelete Recovery. Như bạn thấy, bạn cũng có thể sử dụng chương trình để khôi phục từ phương tiện kỹ thuật số, khôi phục dữ liệu từ đĩa CD / DVD, v.v.

phục hồi dữ liệu minitool

Chọn ổ đĩa bạn muốn khôi phục dữ liệu và sau đó nhấp vào Recover.

phục hồi các tập tin

Quá trình quét thực sự khá nhanh và bạn sẽ nhận được một dạng cây giống như chế độ xem các tệp và thư mục khác nhau đã được khôi phục. Bạn muốn điều hướng đến thư mục nơi các tệp của bạn đã được lưu và xem liệu đường dẫn đó có tồn tại hay không.

lưu các tệp đã khôi phục

Sau đó, chọn các tệp qua các hộp kiểm và nhấp vào Save Files. Một lần nữa, hãy lưu các tệp trên một đĩa khác để bạn không có nguy cơ ghi đè lên dữ liệu đã xóa khi đang được phục hồi.

TestDisk

Một chương trình cuối cùng đáng thử là TestDisk, là phần mềm miễn phí. Chương trình này cũng đi kèm với PhotoRec, đây là một chương trình mà tôi đã nói đến trong bài đăng khác của mình về khôi phục ảnh từ thẻ SD. Chương trình TestDisk dùng để khôi phục các tệp trên đĩa cứng.

Khi bạn tải xuống tệp zip, hãy giải nén nó và sau đó chạy testdisk_win có trong thư mục. Bạn sẽ thấy một dấu nhắc lệnh bật lên và đó thực sự là cách chương trình chạy! Nó hơi đáng sợ, nhưng nó thực sự rất dễ sử dụng.

Đầu tiên, nó sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn tạo một tệp nhật ký, thêm một tệp hay không sử dụng một tệp nào cả. Tôi khuyên bạn chỉ nên để nó được đánh dấu Create và nhấn Enter. Bây giờ bạn sẽ được hỏi bạn muốn quét đĩa nào.

đĩa thử nghiệm chọn đĩa

Sử dụng các phím mũi tên để chọn đĩa và sau đó đảm bảo Proceed được chọn trước khi nhấn Enter. Tiếp theo, nó sẽ hỏi bạn loại đĩa bạn đang sử dụng.

đĩa kiểm tra loại đĩa

Nếu máy tính của bạn đang chạy Windows với phân vùng NTFS hoặc FAT thì hãy để nó ở Intel. Họ cũng có các tùy chọn cho ổ đĩa được định dạng Mac, hệ thống Sun Solaris và thậm chí cả phân vùng XBox.

phân tích phân vùng

Cuối cùng, chọn Advanced để truy cập các công cụ tệp nâng cao. Đảm bảo rằng bạn sử dụng phím mũi tên bên phải để di chuyển đến Undelete và sau đó nhấn Enter.

phục hồi

Sau một chút, bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các tệp đã được tìm thấy. Bạn có thể chọn các tệp riêng lẻ bằng cách sử dụng : bạn có thể nhấn A để chọn tất cả các tệp. Khi được chọn, văn bản sẽ chuyển sang màu xanh lục. Sau đó nhấn C để sao chép các tệp.

Chọn tệp tin

Lưu ý rằng nếu bạn có nhiều tệp được chọn, bạn cần phải nhấn chữ hoa C chứ không phải chữ c viết thường. Lúc đầu, tôi không nhận ra điều này và chỉ nhận được một tệp và không thể tìm ra lý do! Cuối cùng, nó sẽ yêu cầu bạn một điểm đến, vì vậy hãy đảm bảo chọn một vị trí ngoài đĩa có các tệp đã bị xóa.

sao chép các tập tin đã xóa

Nếu bạn đã vượt qua được tất cả những điều đó, bạn sẽ thấy một dòng màu đỏ ở trên cùng cho bạn biết có bao nhiêu tệp đã được sao chép. Sau khi hoàn tất, bạn hy vọng sẽ khôi phục được một số hoặc tất cả dữ liệu của mình.

Vì vậy, đó là ba chương trình thực sự tốt mà bạn có thể sử dụng để khôi phục các tệp bị xóa trên PC của mình. Những điều chính cần hiểu là thời gian là điều cốt yếu, không sử dụng máy tính, không cài đặt phần mềm khôi phục trên cùng ổ với các tệp đã xóa và không khôi phục các tệp vào cùng ổ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận. Thưởng thức!