FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Thiết bị Apple đã tích lũy được danh tiếng là an toàn và khó bị tin tặc xâm nhập. Với sự trợ giúp của mật mã, TouchID và bây giờ là FaceID, hệ sinh thái khép kín của Apple đã giúp cho bất kỳ ai không thể lén nhìn vào thiết bị của bạn mà không có quyền truy cập vào mật mã hoặc TouchID của bạn. Tuy nhiên, các cơ quan thực thi pháp luật luôn đi trước các nhà sản xuất điện thoại thông minh một bước và đã khai thác những kẽ hở còn tồn tại.

Apple cũng không ngoại lệ.

Ngay cả sau các phương pháp bảo mật tuyệt vời, cảnh sát đã phát hiện ra lỗ hổng có thể bị lợi dụng để mở khóa điện thoại và truy cập vào nội dung của iPhone/iPad mà không yêu cầu người dùng nhập mật mã hoặc TouchID. Tuy nhiên, Apple hiện đã bịt lỗ hổng này bằng tính năng gần đây có tên Chế độ hạn chế USB đã được giới thiệu trong bản cập nhật iOS 11.4.1.

Lỗ hổng này xuất hiện ở dạng cổng USB của iPhone/iPad mà các thiết bị như GrayKey có thể được kết nối và có thể triển khai hack brute force để mở khóa thiết bị.

Nhiều công ty và nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba như Grayshift và Cellebrite đã thu lợi bằng cách phát minh ra các thiết bị có thể giúp các cơ quan thực thi pháp luật vượt qua màn hình khóa mà không yêu cầu mật mã.

Với nỗ lực đảm bảo an toàn cho các thiết bị của họ và tránh sơ hở này, Chế độ hạn chế USB trên iPhone và iPad đã được cung cấp.

Chế độ hạn chế USB trong iPhone là gì?

Chế độ hạn chế USB là một tính năng mới đã được triển khai cho người dùng trong bản cập nhật iOS 11.4.1 sau khi thử nghiệm trong các phiên bản beta trước đó. Với chế độ tắt (Có, tắt!) Trong iPhone/iPad của bạn, thiết bị của bạn sẽ không thể thiết lập kết nối với các phụ kiện USB được cắm vào cổng sạc nếu thiết bị không được mở khóa trong hơn một giờ.

Nói một cách đơn giản, tắt Chế độ hạn chế USB trong iPhone/iPad sẽ ngăn các cơ quan thực thi pháp luật kết nối các thiết bị có thể cưỡng bức mật mã của bạn và truy cập nội dung điện thoại của bạn. Cổng Lightning USB sẽ chỉ hoạt động để sạc thiết bị của bạn.

Bài đăng trên blog chính thức giải thích về tính năng mới, hãy đọc “Nếu bạn không mở khóa thiết bị được bảo vệ bằng mật khẩu trước — hoặc bạn chưa mở khóa và kết nối thiết bị với phụ kiện USB trong vòng một giờ qua — thiết bị iOS của bạn sẽ không giao tiếp với phụ kiện hoặc máy tính hoặc nó có thể không sạc. ”

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã đi trước các nhà sản xuất điện thoại thông minh một bước, họ đã tìm ra lỗ hổng trong tính năng đóng lỗ hổng này. (Buồn cười, phải không?)

Cách sử dụng Chế độ hạn chế USB trong iOS?

Chế độ hạn chế USB được bật theo mặc định và Apple đã đặt tiêu đề của tính năng này trở nên khó hiểu. Nếu nút bật tắt tắt, thì Chế độ hạn chế USB đang bật và ngược lại. Nếu bạn muốn cho phép truy cập vào các phụ kiện USB ngay cả sau khi điện thoại của bạn chưa được mở khóa trong một giờ, thì bạn cần phải tắt tính năng Hạn chế USB theo cách thủ công.

  1. Đi tới Cài đặt và sau đó truy cập phần ‘Touch ID & Mật mã’ từ đó.

2. Nhập mật mã của bạn khi được nhắc và cuộn xuống cuối phần. Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn Phụ kiện USB. Nó được tắt theo mặc định, có nghĩa là bạn cần mở khóa điện thoại để kết nối bất kỳ phụ kiện USB nào trước khi nó bắt đầu hoạt động nếu thiết bị của bạn chưa bị khóa trong một giờ.

3. Để tắt chế độ hạn chế USB trong thiết bị iPhone, bạn chỉ cần nhấp vào nút bật tắt và nó sẽ chuyển sang màu xanh lục. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể kết nối phụ kiện USB với thiết bị của bạn mà không yêu cầu mật mã hoặc Touch ID sau khi nó bị khóa trong một giờ. Bạn cũng sẽ thấy thông báo “Tắt để ngăn các phụ kiện USB kết nối khi iPhone của bạn đã bị khóa trong hơn một giờ”.

4. Ngoài ra, nếu bạn muốn tắt cổng USB của mình mà không cần đợi một giờ, thì bạn cần nhấn nhanh nút nguồn năm lần và chọn tùy chọn SOS khẩn cấp từ đó.

Cách xung quanh Chế độ hạn chế USB?

Nói rằng Chế độ hạn chế USB là hoàn toàn sai lầm. Sau khi tính năng này được phát hành trên iOS 11.4.1, Elcomsoft, một công ty bảo mật mạng, tuyên bố rằng họ đã tìm ra cách để đánh lừa Chế độ hạn chế USB. Theo các thử nghiệm do họ tiến hành, có thể thấy rằng bạn có thể đặt lại khoảng thời gian một giờ mà thiết bị bị khóa bằng cách kết nối thiết bị với các phụ kiện tương thích khác như Bộ chuyển đổi máy ảnh Lightning to USB 3 chính thức. Phương pháp này chỉ có thể hoạt động khi thiết bị chưa vào Chế độ hạn chế USB.

This post is also available in: Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here