Bạn bè trên Facebook. Hàng trăm người bao gồm bạn bè thân thiết và gia đình của bạn, cũng như những người bạn đã gặp một hoặc hai lần dắt chó đi dạo trong công viên. Cũng giống như trong cuộc sống thực, không phải lúc nào bạn cũng muốn chia sẻ những điều giống nhau với tất cả những người đó. Tin tốt là bạn không cần phải làm vậy.

Facebook cho phép bạn tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh. Điều này rất hữu ích vào những lúc bạn có một bản cập nhật mà bạn chỉ muốn chia sẻ với một số người bạn nhất định. Bạn có thể tạo bao nhiêu danh sách bạn bè tùy thích và tách các liên hệ chuyên nghiệp của mình khỏi danh sách cá nhân.

Danh sách bạn bè tùy chỉnh của Facebook sẽ giúp bạn giữ cho nguồn cấp tin tức trên Facebook của mình có tổ chức. Bạn cũng có thể chọn bất kỳ danh sách bạn bè nào để xem nguồn cấp dữ liệu các bài đăng của chỉ những người trong danh sách đó.

Tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook

Trước hết, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Facebook trên máy tính để bàn. Bạn không thể tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh của Facebook trên ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Tìm danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook của bạn ở đâu

  • Để xem danh sách bạn bè tùy chỉnh của bạn, hãy mở Facebook trên máy tính và truy cập News Feed.
  • Tìm Discover bên trái và chọn Friend Lists. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy nhấp vào Xem thêm và cuộn xuống.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến một trang hiển thị danh sách bạn bè hiện tại của bạn. Bạn sẽ thấy rằng theo mặc định, bạn đã có ba trong số chúng.

  • Bạn thân (những người bạn có thể muốn chia sẻ độc quyền).
  • Những người quen (những người bạn có thể muốn chia sẻ ít hơn).
  • Bị hạn chế (những người bạn đã thêm làm bạn nhưng chỉ không muốn chia sẻ).

Hãy nhớ rằng khi bạn thêm ai đó vào Restricted, họ sẽ chỉ có thể xem nội dung bạn đặt là Public các bài đăng mà bạn gắn thẻ họ vào. Tuy nhiên, bạn có thể tạo nhiều danh sách mới tùy thích.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần theo liên kết facebook.com/bookmarks/lists/ để truy cập danh sách bạn bè của bạn.

Cách tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook mới

  • Từ Facebook của bạn News Feed, tìm Discover bên trái và chọn Friend Lists.
  • Chọn Create List.
  • Đặt tên cho danh sách của bạn và thêm tên của những người bạn mà bạn muốn thêm vào danh sách này.
  • Khi bạn hoàn thành, hãy nhấp vào Create. Bạn sẽ thấy danh sách bạn bè mới xuất hiện trong số những người bạn có trên Facebook theo mặc định.
  • Bạn cũng có thể tùy chỉnh danh sách của mình sau này. Bấm vào Manage List ở góc trên cùng bên phải để thay đổi tên danh sách của bạn, chỉnh sửa, lưu trữ hoặc xóa danh sách.

Cách Thêm / Xóa bạn bè khỏi Danh sách Bạn bè

Thêm ai đó vào danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook của bạn là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng.

  • Đi tới hồ sơ Facebook của bạn bè và di chuyển con trỏ của bạn đến Friends. Sau đó chọn danh sách bạn bè mong muốn từ hộp.
  • Hoặc truy cập Bảng tin của bạn và tìm bài đăng của người bạn mà bạn muốn thêm vào danh sách bạn bè. Di con trỏ của bạn qua Friends. Dưới Add to another list chọn danh sách bạn bè tùy chỉnh mong muốn.
  • Để xóa ai đó khỏi danh sách bạn bè nhất định, một lần nữa hãy di chuyển con trỏ của bạn đến Friends. Sau đó, chọn danh sách mà bạn muốn xóa chúng.

Cách sử dụng danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook của bạn

Danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook rất tuyệt nếu bạn là người luôn tìm kiếm cách cải thiện quyền riêng tư trên Facebook của bạn. Dưới đây là một số tùy chọn về cách bạn có thể sử dụng tính năng này để có trải nghiệm Facebook tốt hơn.

Sử dụng danh sách để sắp xếp bạn bè của bạn trên Facebook

Khi bạn đã thiết lập danh sách, bạn có thể đăng cập nhật trên Facebook cho những người cụ thể. Ví dụ: chỉ đăng nội dung nào đó cho đồng nghiệp hoặc bạn bè của bạn sống ở quê hương của bạn. Sử dụng danh sách, bạn cũng có thể xem cập nhật từ các nhóm người cụ thể.

Nhấp vào danh sách bạn bè và Facebook sẽ tạo một nguồn cấp tin tức chỉ chứa các cập nhật từ những người có trong danh sách đó.

Bạn có thể sửa đổi danh sách của mình bất kỳ lúc nào và người dùng sẽ không nhận được thông báo khi bạn thêm hoặc xóa họ khỏi một danh sách nhất định.

Sử dụng danh sách bạn bè tùy chỉnh của Facebook để lọc nội dung

Khi nào bạn muốn ẩn cập nhật Facebook của bạn với những người bạn cụ thể, bạn có thể làm điều đó trong các bài đăng riêng lẻ hoặc bằng cách điều chỉnh cài đặt bảo mật tổng thể của mình.

  • Theo mặc định, Facebook sẽ cho phép bạn chọn từ các tùy chọn sau: Everyone, Friends Only, hoặc là Bạn của Bạn bè. Lựa chọn Customize để áp dụng danh sách bạn bè tùy chỉnh của bạn.
  • Đối với các bài đăng riêng lẻ, khi chia sẻ cập nhật trạng thái, hãy tìm biểu tượng ổ khóa ở dưới cùng bên phải bài đăng của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm soát những người xem nội dung Facebook của bạn trên mỗi bài đăng. Bạn cũng có thể làm điều đó khi chỉnh sửa cài đặt cho album ảnh của mình.

Có một kế hoạch dự phòng

Mặc dù bạn là người duy nhất có quyền truy cập vào danh sách bạn bè tùy chỉnh của Facebook, nhưng đừng quên Facebook là gì. Mạng xã hội và chia sẻ thông tin. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch phòng trường hợp một trong những người bạn của bạn phát hiện ra bạn đang chia sẻ thông tin với những người bạn khác mà họ không thể nhìn thấy.

Nếu bạn không muốn mọi người nói chuyện, hãy cân nhắc ẩn bạn bè trên Facebook của bạn từ những người khác hoàn toàn.