Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ các tài khoản trực tuyến của bạn không bị xâm phạm là sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA). Điều này thêm một lớp thứ hai vào quy trình đăng nhập, yêu cầu bạn sử dụng mã được tạo chỉ dùng một lần (thường được tạo trên điện thoại thông minh của bạn) để đăng nhập thành công bằng các công cụ như Google Authenticator.

Tất nhiên, đó là nếu bạn thực sự có điện thoại thông minh được cài đặt Google Authenticator. Nếu không, thì các tùy chọn của bạn bị hạn chế, nhưng bạn có thể sử dụng Google Authenticator trên PC của mình mà không cần thiết bị khác. Nếu bạn muốn biết cách sử dụng Google Authenticator trên Windows 10, đây là những gì bạn cần.

Tạo mã bí mật của Google Authenticator

Nếu một tên người dùng và mật khẩu bị rò rỉ trực tuyến, tài khoản của bạn đang gặp rủi ro. Ngay cả khi sử dụng một quản lý mật khẩu sẽ không giúp bạn vào thời điểm này — bạn sẽ cần thay đổi bất kỳ mật khẩu nào bị xâm phạm do vi phạm.

Để giúp khắc phục sự cố này, bạn có thể liên kết các tài khoản trực tuyến của mình với dịch vụ xác thực hai yếu tố như Google Authenticator. Thao tác này tạo mật khẩu dùng một lần (OTP) để đăng nhập thành công vào Google và các dịch vụ trực tuyến khác.

Không có vấn đề gì nếu mật khẩu bị vi phạm nếu tin tặc không có thông tin xác thực 2FA của bạn. 2FA bổ sung một lớp bảo mật khác. Để tạo mã, bạn cần thiết lập Google Authenticator trên PC chạy Windows của mình bằng ứng dụng của bên thứ ba và chèn mã bí mật phù hợp với tài khoản Google của bạn.

Mã bí mật giống như một mật khẩu chính — nếu không có nó, các mã được tạo sẽ không hoạt động để hoàn tất đăng nhập 2FA. Mã này sẽ chỉ hoạt động cho đăng nhập tài khoản Google của bạn, nhưng bạn sẽ cần các mã tương tự để liên kết các dịch vụ trực tuyến khác có ứng dụng 2FA trên PC Windows của bạn.

 1. Để tìm mã bí mật cho tài khoản Google của bạn, hãy mở Trang web tài khoản Google. Trong menu bên trái, hãy chọn Protect.
 1. bên trong Protect của trang web tài khoản Google, cuộn xuống Signing in to Google , sau đó chọn Xác minh 2 bước Lựa chọn. Bạn có thể cần phải đăng nhập lại vào thời điểm này.
 1. Nếu trước đây bạn chưa bật 2FA với thiết bị di động, bạn sẽ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình để làm như vậy trên Xác minh 2 bước trang. Sau khi hoàn tất, hãy cuộn xuống Ứng dụng Authenticator phần, sau đó chọn Set Up để bắt đầu.
 1. Trong menu bật lên, hãy chọn Android hoặc là iPhone , vì tùy chọn không quan trọng. Lựa chọn Next để tiếp tục.
 1. Ở giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ thấy mã QR mà bạn thường cần quét. Tuy nhiên, bạn sẽ không làm điều này, vì vậy hãy chọn Can’t Scan It? thay vào đó.
 1. Mã bí mật cho tài khoản Google của bạn sẽ xuất hiện trong hộp bên dưới, là sự kết hợp của 32 chữ cái và số. Viết nó xuống hoặc tạo một bản sao phù hợp của nó, sau đó chọn để tiếp tục. Giữ trang này luôn mở vì bạn sẽ cần nó để hoàn tất quá trình thiết lập sau đó.

Sau khi đã lưu mã bí mật, bạn cần cài đặt ứng dụng 2FA trên PC của mình để tiếp tục.

Cài đặt ứng dụng xác thực hai yếu tố cho Windows 10

Thật không may, có một số ứng dụng tồn tại để mở rộng hỗ trợ Google Authenticator cho Windows 10. WinAuth là một ngoại lệ và trong khi nó vẫn phổ biến, WinAuth không còn được phát triển tích cực nữa, vì vậy chúng tôi không thể đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động như dự định như một giải pháp thay thế Google Authenticator.

Với một vài ứng dụng dành cho máy tính để bàn có sẵn, các lựa chọn thay thế tốt nhất được tìm thấy trong Microsoft Store. Một ví dụ là WinOTP Authenticator, một ứng dụng 2FA mã nguồn mở có thể được cài đặt chính thức thông qua Microsoft Store, mặc dù mã nguồn có sẵn để xem xét trên trang GitHub của nhà phát triển.

 1. Để bắt đầu, tải xuống và cài đặt WinOTP Authenticator từ Microsoft Store. Sau khi cài đặt và mở, hãy chọn + (Thêm) biểu tượng ở dưới cùng.
 1. Bạn sẽ cần lưu chi tiết tài khoản Google của mình tại đây. Dưới Service, kiểu Google. Đối với username, nhập địa chỉ email tài khoản Google của bạn. Cuối cùng, nhập mã bí mật gồm 32 chữ số của bạn (có hoặc không có dấu cách) vào Code trước khi chọn Save để lưu nó vào ứng dụng.
 1. Nếu thành công, mật mã sử dụng một lần gồm sáu chữ số sẽ xuất hiện ở đầu cửa sổ. Quay lại trang thiết lập ứng dụng Google Authenticator (như được mô tả trong phần trên) hoặc mở Trang thiết lập Ứng dụng Google Authenticator trực tiếp, chọn Set Up tùy chọn trong Ứng dụng Authenticator phần. Nhập mã gồm sáu chữ số bạn thấy trong ứng dụng WinOTP vào hộp thiết lập ứng dụng Google Authenticator, sau đó chọn Verify để tiếp tục.
 1. Nếu được xác minh, WinOTP Authenticator sẽ trở thành ứng dụng Google Authentication mặc định cho tài khoản của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng WinOTP để tạo mã 2FA mà bạn cần để đăng nhập thành công vào tài khoản Google của mình (và vào các dịch vụ khác của Google) trong tương lai. Nếu bạn muốn xóa ứng dụng tại bất kỳ thời điểm nào, hãy nhấn vào xóa biểu tượng bên cạnh các Ứng dụng Authenticator tùy chọn được liệt kê trong cài đặt tài khoản Google của bạn.

Cài đặt tiện ích mở rộng xác thực hai yếu tố trong Google Chrome

Mặc dù WinOTP Authenticator cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để đăng nhập vào các dịch vụ của Google với xác thực hai yếu tố được bật, bạn cũng có thể thiết lập ứng dụng 2FA nhanh chóng và dễ sử dụng bằng tiện ích mở rộng Google Chrome có tên Authenticator.

 1. Để thực hiện việc này, bạn cần mở Google Chrome trong trình duyệt của mình và cài đặt tiện ích mở rộng Authenticator. Như tên gọi đơn giản, tiện ích mở rộng này cho phép bạn nhanh chóng tạo mã OTP để xác thực hai yếu tố.
 1. Sau khi cài đặt, hãy chọn Authenticator biểu tượng tiện ích mở rộng (hoặc chọn nó từ Extensions ở trên cùng bên phải). Từ menu thả xuống, hãy chọn pencil icon.
 1. Nhấn nút biểu tượng + (dấu cộng) trong thẻ bên dưới để tiếp tục.
 1. Từ menu, chọn Manual Entry.
 1. Bạn sẽ cần cung cấp mã bí mật Google Authenticator và thông tin tài khoản của mình tại đây. Dưới Issuer, kiểu Google. Đối với Secret, nhập mã bí mật gồm 32 chữ số cho tài khoản Google của bạn (như được giải thích trong các bước ở trên). Lựa chọn Advanced, sau đó đặt tên người dùng tài khoản Google của bạn trong username, trước khi chọn ở dưới cùng để lưu thông tin chi tiết của bạn.
 1. Sau khi lưu, hãy chọn lại biểu tượng tiện ích Authenticator để xem mật mã dùng một lần cho tài khoản Google của bạn.

Sử dụng Google Authenticator trên Windows 10

Sau khi ứng dụng 2FA được cài đặt trên PC của bạn, bạn sẽ có thể thoải mái sử dụng Google Authenticator trên Windows để đăng nhập vào tài khoản Google của mình mà không cần điện thoại thông minh. Điều này mang lại cho bạn một Thiết bị sao lưu 2FA, mang đến sự an tâm rằng bạn sẽ không bị khóa tài khoản Google của mình, ngay cả khi bạn bị mất điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chỉ cho phép một ứng dụng Authenticator cho mỗi tài khoản. Nếu bạn muốn sử dụng Google Authenticator trên Windows, bạn sẽ không thể sử dụng ứng dụng Google Authenticator trên Android hoặc iPhone để đăng nhập vào tài khoản Google của mình sau thời điểm này.

Nếu bạn chưa có, bạn nên thiết lập xác thực hai yếu tố trên tất cả các tài khoản quan trọng của mình để giúp cải thiện quyền riêng tư của bạn trực tuyến. Điêu nay bao gôm thiết lập 2FA trên mạng xã hội để giúp tài khoản của bạn không bị tin tặc xâm phạm danh tính của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here