FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Khi Microsoft phát hành Windows 10, người dùng chỉ chú ý đến các tính năng chính và cải tiến hình ảnh. Menu Start đã được cải tiến, Cortana được tích hợp sâu hơn, hệ thống con Linux gần đây đã được giới thiệu và tất nhiên là các bản cập nhật Windows bắt buộc. Ngoài những thay đổi có thể nhìn thấy này, Microsoft cũng thực hiện một số thay đổi quan trọng.

Một trong những tính năng ít được biết đến với Windows 10 là cơ chế nén mới CompactOS. Tùy chọn này được giới thiệu để giảm dung lượng Windows 10 của các thiết bị có dung lượng hạn chế, chẳng hạn như máy tính bảng và máy tính xách tay có ổ SSD nhỏ hơn.

CompactOS thay thế tính năng Khởi động Tệp Hình ảnh (WIMBoot) của Windows 8.1 cho phép bạn khởi động từ tệp hình ảnh .wim được nén. Điều này cho phép Windows chạy trên các thiết bị nhỏ. Tuy nhiên, chạy WIMBoot PC chậm hơn do Windows cần tốn nhiều chu kỳ CPU hơn để giải nén tệp.

Tính năng CompactOS trong Windows 10 tốt hơn WIMBoot vì nó dễ cấu hình và sử dụng hơn. Và phần tốt nhất – bạn thậm chí có thể sử dụng nếu sau khi bạn đã cài đặt Windows 10.

Làm cách nào để bật tùy chọn CompactOS trong Windows 10?

Quan trọng:
Xin lưu ý rằng bạn chỉ nên kích hoạt CompactOS nếu bạn thực sự gặp khó khăn với không gian lưu trữ chật hẹp. Trên một PC bình thường có dung lượng lưu trữ khá, điều này sẽ chỉ làm chậm hệ thống và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Bạn có thể quản lý tính năng CompactOS bằng cách chạy lệnh Compact.exe trong CMD với quyền Quản trị viên. Dưới đây là các lệnh khác nhau để kiểm tra, bật và tắt CompactOS trên Windows 10.

Kiểm tra trạng thái CompactOS:

Để kiểm tra xem hệ thống của bạn đã bật CompactOS chưa, hãy chạy lệnh sau trên hệ thống của bạn. Nếu CompactOS không được bật trên hệ thống của bạn, nó sẽ hiển thị thông báo – “The system is not in the Compact state because Windows has determined that, it is not beneficial for this system”.

Compact.exe /CompactOS:query

Bật CompactOS trên Windows 10:

Để bật CompactOS trên PC chạy Windows 10 và tiết kiệm dung lượng lưu trữ, bạn cần chạy lệnh sau. Thời gian cần thiết để hoàn tất quá trình này tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.

Compact.exe /CompactOS:always

Tắt CompactOS trên Windows 10:

Cũng giống như quá trình kích hoạt, việc tắt CompactOS sẽ mất một khoảng thời gian. Để thực hiện việc này, chỉ cần chạy lệnh sau:

Compact.exe /CompactOS:never

windows-10-compact-os

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không? Đừng quên để lại phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Khuyến nghị: Hướng dẫn hoàn chỉnh về Windows 10

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here