Hầu hết những người viết cho trang web này đều biết cách sử dụng máy tính của họ một cách mật thiết. Từ những ngày đầu của máy tương thích IBM chạy DOS tất cả các cách để PC chơi game hiện đại và máy tính xách tay, nói chung chúng tôi đã làm và thấy gần như tất cả.

Điều này khiến chúng ta dễ dàng quên rằng người dùng PC bình thường không phải là một người đam mê công nghệ. Khi có sự cố xảy ra với một máy tính, người dùng bình thường có khả năng đóng gói nó và mang nó đến một doanh nghiệp như Geeksquad để được giúp đỡ. Mặc dù không có gì sai với điều này, nhưng thường thì bạn đang trả cho một chuyên gia hàng trăm đô la để sửa chữa một cái gì đó mà bạn có thể đã tự làm.

Mặc dù đúng là bạn có thể gặp vấn đề mà chỉ một kỹ thuật viên thực thụ mới có thể giải quyết, nhưng rất có thể đó là điều nằm trong tầm tay của bạn. Nó chắc chắn đáng để thử trước khi bạn giao máy tính của mình cùng với một khoản tiền lớn.

Logic, giống như Mr Spock

Điều đầu tiên bạn nên biết về máy tính là chúng rất logic. Điều này đúng cả khi chúng hoạt động chính xác và khi chúng hoạt động không chính xác. Không có một bí ẩn cơ bản nào về cách một máy tính hoạt động. Đúng, chúng rất phức tạp, nhưng “phức tạp” không giống như “ma thuật”.

Có hai loại vấn đề máy tính lớn – phần cứng và phần mềm. Hầu như không bao giờ có trường hợp xảy ra sự cố với cả hai cùng một lúc.

Phần cứng

Nếu bạn gặp sự cố phần cứng, điều đó có nghĩa là một trong các thành phần trong máy tính của bạn bị lỗi hoặc không được định cấu hình chính xác.

Điều đầu tiên bạn nên làm là làm quen với các thành phần chính của máy tính.

  • Có bo mạch chủ, là bảng mạch lớn mà mọi thứ đều cắm vào.
  • Sau đó CPU, là bộ não logic của máy tính. Nó thực hiện tất cả các con số.
  • Sau đó, có RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là bộ nhớ cực kỳ nhanh cho các chương trình đang được sử dụng.
  • Ổ cứng là nơi lưu trữ vĩnh viễn.
  • Nguồn cung cấp, tốt, cung cấp năng lượng (rõ ràng!).
  • Các bộ xử lý đồ họa tạo hình ảnh trên màn hình của bạn và chip âm thanh.

Một trong những cách dễ nhất để xác định xem một phần cứng cụ thể có bị lỗi hay không là hoán đổi nó cho một bộ phận hoạt động đã biết hoặc đưa bộ phận nghi ngờ vào một máy tính mà bạn biết đang hoạt động.

Nếu phần cứng của bạn hoạt động, nhưng máy tính không hoạt động như bình thường, thì có thể đã xảy ra lỗi ở mặt phần mềm. Chúng ta hãy xem quá trình tìm ra điều gì thực sự đã xảy ra với PC của bạn.

Vũ điệu chẩn đoán

Bước quan trọng nhất khi sửa chữa máy tính là chẩn đoán chính xác sự cố. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố của mình, thì bạn thậm chí không thể bắt đầu khắc phục chúng.

Cũng giống như một bác sĩ, bạn cần thu thập thông tin về cách thức mà vấn đề tự trình bày. Nói cách khác, bạn phải liệt kê các triệu chứng và hoàn cảnh của vấn đề.

Cố gắng mô tả máy tính đang làm gì (hoặc không phải đang làm) một cách chi tiết. Ví dụ:

Đây là những mô tả rộng, nhưng đó là một nơi tốt để bắt đầu.

Chi tiết tinh tế hơn sẽ dẫn bạn đến câu trả lời đúng nhanh hơn. Nếu có mã lỗi cụ thể, hãy ghi chúng ra giấy. Nếu vấn đề xảy ra trong những trường hợp cụ thể, hãy lưu ý những điều đó. Nếu bạn đã làm điều gì đó mới hoặc khác ngay trước khi vấn đề bắt đầu, thì bạn cũng nên ghi lại điều đó.

Bạn sẽ muốn thu thập thông tin có vẻ liên quan và mang tính mô tả. Vậy bạn sẽ làm gì với những thông tin đó? Tốt….

Google là bạn của bạn

Chúng tôi sẽ cho bạn biết một bí mật nhỏ – anh chàng ở Geeksquad có thể sẽ Google vấn đề của bạn. Những ngày phải ghi nhớ một lượng lớn kiến ​​thức công nghệ hoặc tham khảo những cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật dày cộp đã ở phía sau chúng ta rất lâu.

Quan trọng hơn, internet chứa đầy những người rất có thể đã giải quyết được vấn đề mà bạn gặp phải. Nếu không, cũng có người trực tuyến người sẵn sàng giúp bạn tìm ra vấn đề.

Đây là lý do tại sao có thể mô tả các triệu chứng của vấn đề cụ thể của bạn là vô cùng quan trọng. Mô tả bạn đưa vào công cụ tìm kiếm càng tốt thì câu trả lời sẽ càng có liên quan.

Hơn hết, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều diễn đàn trực tuyến, nơi bạn có thể yêu cầu trợ giúp về vấn đề cụ thể của mình. Luôn có một vài chuyên viên kỹ thuật thân thiện ở xung quanh những nơi này sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm là cung cấp cho họ thông tin phù hợp và làm theo hướng dẫn.

Trên thực tế, bạn có thể nên bắt đầu bằng cách nhập các từ khóa của mình ngay tại đây trên trang web này. Rất có thể chúng tôi đã có giải pháp cho bạn.

Phương pháp Búa tạ

Lời khuyên ở trên thực sự nhằm vào một phương pháp phẫu thuật để đưa máy tính của bạn trở lại bình thường, nhưng có một cách tiếp cận khác nhanh chóng và đáng tin cậy. Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là có khả năng lấy đi dữ liệu của bạn.

Windows 10 cho phép bạn đặt lại máy tính của bạn ở trạng thái nguyên sơ hoặc với các tệp cá nhân của bạn được giữ nguyên. Tuy nhiên, trước khi khởi động và đặt lại PC, trước tiên bạn có thể thử khôi phục lại máy tính đến một điểm khôi phục từ trước khi mọi thứ đi theo hình quả lê.

Nếu máy tính của bạn bị hỏng đến mức Windows không thể tự thiết lập lại hoặc ổ cứng của bạn bị hỏng và bạn phải thay thế nó, bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành từ ổ đĩa DVD hoặc USB. Nếu máy tính của bạn không đi kèm với bất kỳ phương tiện cài đặt nào, bạn có thể sử dụng một máy tính khác để tải xuống hợp pháp từ trang web của Microsoft. Miễn là bạn có khóa cấp phép của mình là tất cả đều ổn.

Khởi động từ phương tiện cài đặt cũng cung cấp cho bạn một số tùy chọn sửa chữa, có thể cho phép bạn lưu một số dữ liệu cá nhân.

Tất nhiên, trước khi bạn quyết định di chuyển ổ cứng của máy tính khỏi quỹ đạo, có một cách khác dễ tha thứ hơn để khắc phục một số vấn đề. Windows có một tính năng được gọi là system restore . Bất cứ khi nào bạn nhận được bản cập nhật, cài đặt chương trình mới hoặc tải trình điều khiển phần cứng mới, Windows sẽ tạo một loại bản sao lưu. Sau đó, bạn có thể khôi phục máy tính của mình về điểm cuối cùng mà mọi thứ đều hoạt động tốt.

Điều này có thể không giúp bạn tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra, nhưng ít nhất nó có thể giúp bạn trở lại trạng thái tốt cho máy. Nó cũng là một chẩn đoán thô cho các vấn đề phần cứng. Vì nếu khôi phục không khắc phục được sự cố, sự cố có thể vượt ra ngoài trình điều khiển xấu.

Bảo trì phòng ngừa

Một số loại sự cố máy tính có thể tránh được phần lớn bằng cách phòng ngừa. Ví dụ, bạn nên có một gói chống vi-rút đang chạy trên máy tính của bạn. Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows gần đây thì tin tốt là bạn đã có một cái được tích hợp sẵn rồi. Đảm bảo kiểm tra xem có một (và chỉ có một) gói chống vi-rút đang hoạt động trên máy của bạn.

Bảo trì phòng ngừa quan trọng nhất mà bạn có thể làm là sao lưu dữ liệu của mình. Cho dù bạn đang làm hình ảnh đĩa trên ổ cứng ngoài hoặc là sao lưu các tệp quan trọng nhất của bạn lên đám mây, điều tối quan trọng là các bản sao dữ liệu không thể thay thế duy nhất của bạn nằm trên nhiều máy tính.

Bằng cách đó, các vấn đề lớn như hỏng ổ cứng hoặc hệ điều hành bị hỏng hoàn toàn sẽ trở thành những bất tiện nhỏ, hơn là những thảm họa đắt đỏ hàng đầu thế giới.

Tự làm hay không tự làm, đó là câu hỏi

Cuối cùng, câu hỏi cơ bản bạn phải trả lời là – thời gian của bạn đáng giá bao nhiêu?

Bằng cách sửa chữa máy tính của chính mình, bạn đang đánh đổi thời gian và công sức của mình để trả giá cho việc để người khác làm việc đó. Chúng tôi thường thích làm việc trên máy tính, vì vậy nó không giống như một việc vặt. Nếu bạn chỉ đang cố gắng tiết kiệm tiền thì đó không nhất thiết là một trải nghiệm thú vị.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là hầu như tất cả các sự cố máy tính thông thường đều nằm trong tầm tay bạn có thể sửa chữa. Nếu bạn đã thực hiện một lần, bạn sẽ không bao giờ cần trợ giúp để khắc phục sự cố đó nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here