Đây là điều gì đó về Windows XP khiến tôi thực sự khó chịu: tại sao bạn không thể tăng hoặc giảm kích thước hình thu nhỏ trong Explorer giống như bạn có thể làm trong Windows 7 và Windows 8? Nếu bạn sẽ có hình thu nhỏ ngay từ đầu, có khó để đưa vào một thanh trượt nhỏ để bạn có thể tăng hoặc giảm kích thước không? Tôi ghét xem qua một thư mục trong Explorer và không thể nhìn rõ các chi tiết của bức tranh.

Tôi đoán Microsoft đã không nghĩ đến vấn đề đó khi Windows XP được phát hành. Họ cũng không thêm tùy chọn trong Gói dịch vụ 3, bản cập nhật không bảo mật lớn cuối cùng cho XP. Theo mặc định, các hình thu nhỏ trong Windows XP trông như thế này:

Kích thước đó đơn giản là không đủ lớn, đặc biệt là đối với bất kỳ ai có vấn đề về thị lực! May mắn thay, có một cách dễ dàng để sửa đổi các cài đặt này để hình thu nhỏ có thể ở bất kỳ kích thước nào bạn muốn lên đến 256 × 256. Thật không may, kích thước tối đa cho các biểu tượng trong Explorer là 256 × 256 pixel. Nếu bạn muốn xem chúng lớn hơn thế, bạn sẽ phải sử dụng chương trình của bên thứ ba. Cuộn xuống Tweak UI để tìm hiểu về cách điều chỉnh kích thước hình thu nhỏ trong Windows 7/8.

Tinh chỉnh giao diện người dùng

Trước đây, tôi đã viết về một tiện ích nhỏ thú vị mà bạn có thể tải xuống miễn phí Microsoft gọi là Tweak UI cho phép bạn sửa đổi và tinh chỉnh một loạt cài đặt Windows XP. Sử dụng chương trình này, chúng tôi có thể nhanh chóng và dễ dàng thay đổi kích thước 96 pixel mặc định của hình thu nhỏ thành thứ dễ nhìn hơn.

Sau khi bạn cài đặt chương trình, hãy chuyển đến Start Menu và nhấp vào Tất cả chương trình – Powertoys cho Windows XP – Tinh chỉnh giao diện người dùng. Sau khi bạn đã mở chương trình, hãy nhấp vào Explorer bên trái và sau đó nhấp vào Thumbnails.

hình thu nhỏ windows xp

Thay đổi kích thước mặc định từ 96 thành kích thước cao hơn. Trong trường hợp của tôi, tôi đã chọn 256. Ngoài ra, hãy đảm bảo giữ Chất lượng hình ảnh gần với mức cao để các hình thu nhỏ trông đẹp mắt. Tất nhiên, nó sẽ tốn nhiều tài nguyên hơn khi duyệt ảnh, nhưng nếu bạn có một máy tính khá mới, nó sẽ không phải là vấn đề.

Bây giờ khi bạn duyệt qua ảnh của mình trong Ảnh của tôi hoặc bất kỳ nơi nào bạn đã bật hình thu nhỏ, bạn sẽ thấy một cái gì đó như sau:

hình thu nhỏ lớn

Bây giờ điều đó tốt hơn nhiều! 😉 Tôi thực sự có thể thấy những gì đang xảy ra trong một bức tranh! Chúc mừng! Phương pháp thứ hai để thay đổi kích thước hình thu nhỏ là sửa đổi sổ đăng ký.

Hack Registry ThumbnailSize

Nếu bạn quyết định sử dụng thủ thuật đăng ký, thì bạn có thể thay đổi kích thước của hình thu nhỏ trên Windwos XP, Windows Vista, Windows 7 và Windows 8 vì các phương pháp hack tương tự hoạt động cho tất cả các phiên bản này. Ưu điểm rõ ràng duy nhất của việc sử dụng hack registry trong Windows Vista trở lên là nếu bạn muốn sử dụng kích thước tùy chỉnh cho hình thu nhỏ.

Theo mặc định, trong Windows 7 và Windows 8, bạn có thể chọn từ các biểu tượng Nhỏ, Trung bình, Lớn và Cực lớn. Bạn có thể điều chỉnh kích thước bằng cách di chuyển thanh trượt trong Windows 7.

thanh trượt hình thu nhỏ

Trong Windows 8, giao diện Explorer đã thay đổi một chút và Microsoft đã loại bỏ toàn bộ tùy chọn thanh trượt. Thay vào đó, bạn phải nhấp vào View và ở đó bạn sẽ thấy các tùy chọn tương tự trong Layout.

kích thước hình thu nhỏ của windows 8

Dù sao, quay trở lại vụ hack đăng ký. Nếu bạn muốn có kích thước tùy chỉnh cho các biểu tượng của mình, bạn có thể mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký bằng cách đi tới Bắt đầu và sau đó nhập regedit. Sau đó điều hướng đến khóa đăng ký sau trong ngăn bên trái:

HKEY_CURRENT_USER – Phần mềm – Microsoft – Windows – CurrentVersion – Explorer

Bây giờ ở khung bên phải, bạn nên tìm một khóa có tên là ThumbnailSize. Nếu nó không ở đó, bạn sẽ phải nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn DWORD (32-bit) Value. Đặt tên cho nó là Kích thước thu nhỏ và sau đó bấm đúp vào nó để chỉnh sửa nó. Chọn Thập phân cung cấp cho nó một giá trị từ 32 đến 256.

đăng ký kích thước hình thu nhỏ

Bạn sẽ có thể thấy các hiệu ứng ngay lập tức khi bạn mở một cửa sổ Explorer mới. Lưu ý rằng kích thước hình thu nhỏ sẽ áp dụng cho tất cả các thư mục và tệp bất kể cài đặt nào khác mà bạn có thể đã chọn trước đó. Bạn vẫn có thể thay đổi thủ công kích thước hình thu nhỏ cho một thư mục cụ thể, nhưng khi bạn duyệt trở lại cùng một thư mục sau đó, hình thu nhỏ sẽ hiển thị với kích thước tùy chỉnh mà bạn đã đặt trong sổ đăng ký.

Ngăn xem trước trong Windows 7/8

Nếu bạn vẫn không hài lòng với kích thước tối đa 256 cho hình thu nhỏ trong Windows và bạn không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào, bạn có một tùy chọn khác. Cả Windows 7 và Windows 8 đều có tùy chọn Ngăn xem trước về cơ bản cho phép bạn xem bản xem trước có kích thước lớn như bạn có thể tự tạo ngăn xem trước.

ngăn xem trước

Như bạn có thể thấy, bản xem trước lớn hơn nhiều. Bạn có thể mở rộng cửa sổ trình khám phá lớn bằng màn hình của mình và bản xem trước cũng sẽ mở rộng. Trong Windows 7, chỉ cần nhấp vào nút cửa sổ nhỏ ở trên cùng bên phải. Trong Windows 8, nhấp vào View và sau đó nhấp vào Pđánh giá Pane để kích hoạt nó.

Hy vọng rằng, cho dù bạn đang chạy Windows XP hay Windows 8, bây giờ bạn có đủ tùy chọn để xem hình thu nhỏ ở kích thước mong muốn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đăng một bình luận. Thưởng thức!