Tương lai của nội dung internet và chia sẻ mạng xã hội là ở video. Nhưng nhiều nền tảng mạng xã hội tắt tiếng video của họ theo mặc định. Vì vậy, để nghe được video, bạn phải bật âm lượng hoặc có phụ đề kèm theo.

Để an toàn, tốt hơn hết bạn nên có cả hai. Rất nhiều người cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của họ với tốc độ cao, vì vậy tất cả những gì họ sẽ thấy là bạn im lặng nói ra những lời của mình.

Đó là khá nhiều vô ích. Nhưng mặt khác, nếu có phụ đề thì sao? Sau đó, họ có thể đọc một cái gì đó bạn đang nói là thú vị. Đủ thú vị để dừng cuộn và bật âm lượng. Trừ khi họ ở trong một không gian công cộng, trong trường hợp đó, phụ đề là điều cần thiết.

Nhiều người quảng cáo dịch vụ phiên âm âm thanh của họ trên những nơi như Fiverr và Upwork. Nhưng thành thật mà nói, ngay cả những báo giá rẻ nhất cũng có thể khiến bạn do dự nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp (hoặc không có ngân sách).

Trước đây tôi cũng đã viết về tạo phụ đề của riêng bạn sử dụng phần mềm miễn phí nhưng khá tốn thời gian. Đây là lý do tại sao bạn có thể hoàn thành chúng một cách nhanh chóng và miễn phí bằng cách sử dụng YouTube.

Chờ đã… YouTube?

Không nhiều người nhận ra điều này, nhưng mỗi video được tải lên YouTube đều được dịch vụ chuyển biên tự động. Để chứng minh điều đó, hãy truy cập bất kỳ video nào trên YouTube và nhấp vào Subtitle ở dưới cùng bên phải của video.

Sau đó, bạn sẽ thấy phụ đề bắt đầu khi người đó bắt đầu nói.

Bạn có thể thấy ngay mặc dù phiên âm không hoàn hảo. Nó được thực hiện bởi máy tính, không phải con người thực tế. Vì vậy, nếu bạn có một giọng kỳ lạ như của tôi, các từ sẽ trở nên khó hiểu. Nếu nó không thể nghe thấy một từ, nó sẽ đoán (đôi khi vui nhộn). Thêm vào đó, nó khá thường xuyên không đặt dấu câu.

Điều đó không có nghĩa là phiên âm là vô dụng. Tôi có thể nói rằng có tỷ lệ chính xác từ 80-90%. Đối với một dịch vụ miễn phí, điều đó thật tuyệt và việc sửa lỗi thực sự không mất nhiều thời gian.

Nhiều người chọn không sửa lỗi phụ đề, vì họ không nhận ra phụ đề ở đó ngay từ đầu hoặc do sự lười biếng tuyệt đối của họ. Đây là một sai lầm lớn vì phụ đề thực sự có thể tạo ra sự khác biệt về số lượng người tương tác với video của bạn.

Bạn có thể chỉnh sửa các lỗi trong phụ đề và tải lại chúng lên video YouTube của mình. Hoặc sử dụng tệp đó ở bất kỳ nơi nào khác mà bạn muốn. Hãy coi đó là một món quà miễn phí từ Google.

Tải video của bạn lên YouTube

Bước đầu tiên rõ ràng là đưa video của bạn lên YouTube. Tôi khuyên bạn nên tải nó lên ở chế độ riêng tư hoặc không công khai trước tiên cho đến khi bạn sắp xếp được phụ đề.

Video riêng tư hoặc không công khai cũng tốt nếu bạn không định giữ video trên YouTube và chỉ tải video lên đó để tận dụng dịch vụ phụ đề.

Nhấp vào biểu tượng máy ảnh ở góc trên cùng bên phải của YouTube và chọn Tải đoạn phim lên.

Trên trang tiếp theo, trước bạn thả video vào trang, chọn tùy chọn danh sách của bạn. Riêng tư và không công khai là một và giống nhau đối với tôi, nhưng tôi có xu hướng chọn Privacy.

Bây giờ, hãy thả video của bạn vào cửa sổ tải lên và để nó tải lên YouTube. Để nhanh hơn, hãy chọn video có độ phân giải thấp với kích thước càng nhỏ càng tốt. Nhưng đừng tiết kiệm chất lượng âm thanh. Chất lượng càng kém thì phiên âm càng tệ.

Truy cập phụ đề của bạn

Khi video của bạn đang ở trên YouTube, hãy để video ở đó một lúc. Tôi nhận thấy rằng đôi khi bản ghi âm có thể mất một lúc. Rõ ràng là các video được xếp hàng đợi để chuyển biên theo thứ tự tải lên.

Tuy nhiên, cuối cùng, đăng nhập vào YouTube Studio và đi xuống Transcribe.

Nhấn vào video bạn muốn tải xuống phụ đề. Khi cửa sổ mới xuất hiện, hãy chọn Các tính năng khác – Dịch & Phiên âm.

YouTube Studio vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên việc chọn tùy chọn này sẽ đưa bạn ra khỏi YouTube Studio và chuyển sang định dạng kiểu cũ của trang.

Bây giờ hãy nhấp vào ngôn ngữ bạn muốn truy cập phụ đề của mình.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể chỉnh sửa phụ đề bên trong YouTube, nhưng tôi không khuyên bạn nên làm điều đó. Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên tải xuống tệp văn bản và chỉnh sửa nó trên máy tính của bạn.

Vì vậy, hãy nhấp vào Actions và tải xuống định dạng phụ đề ưa thích của bạn. “SRTĐịnh dạng ”thường là một định dạng tốt để sử dụng.

Chỉnh sửa phụ đề của bạn.

Tải xuống tệp phụ đề sẽ thêm tệp vào máy tính của bạn mà bạn có thể mở bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào (chẳng hạn như Windows Notepad hoặc TextEdit của MacOS). Sau đó, bắt đầu tìm kiếm các lỗi.

KHÔNG thay đổi dấu thời gian trừ khi bạn hoàn toàn phải thực hiện những thay đổi lớn đối với văn bản sẽ khiến video không đồng bộ. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ là một trường hợp đơn giản của việc thay đổi các từ nhỏ và thêm dấu câu.

Lưu tệp phụ đề đã chỉnh sửa và bây giờ quay lại màn hình nơi bạn đã chọn tệp phụ đề để tải xuống. Bạn sẽ nhận thấy một nút màu xanh lam để tải lên các tệp phụ đề mới. Chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn hoặc tìm kiếm ngôn ngữ khác nếu ngôn ngữ bạn chọn chưa có ở đó.

Rõ ràng là bạn chỉ cần tải lại phụ đề lên YouTube nếu bạn có ý định giữ video ở đó.

Khi bạn đã chọn một ngôn ngữ, hãy nhấp vào Upload a File và tải lên tệp phụ đề mới được chỉnh sửa.

Xuất bản lại video YouTube của bạn với phụ đề mới, sau đó kiểm tra xem phụ đề hiện đã ổn chưa. Sau đó, hãy nhớ quay lại YouTube Studio và thay đổi danh sách từ Riêng tư thành Công khai để mọi người có thể xem tác phẩm thủ công của bạn.

Facebook cũng có phụ đề

Facebook cũng có phụ đề được tạo tự động, nhưng giống như YouTube, chúng không hoàn hảo.

Do đó, bạn có thể nhấp vào nút “Edit”Cài đặt trên bất kỳ video nào của bạn và tải lên một nhóm phụ đề mới, có thể là những phụ đề bạn vừa sửa đổi từ YouTube.

Nếu bạn chỉ đang tìm cách thêm phụ đề vào một bộ phim bạn đã tải xuống, thì hãy xem bài đăng khác của tôi trên hiển thị các tệp SRT trong trình phát video. Thưởng thức!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here