Torrent là một trong những cách phổ biến nhất để chia sẻ tệp trực tuyến. Nếu bạn tạo tệp torrent của riêng mình, bạn cho phép người khác tải tệp xuống trực tiếp từ máy tính của bạn. Đây là cách hiệu quả hơn trong một số trường hợp so với việc đầu tiên tải tệp lên trang lưu trữ dữ liệu trực tuyến và sau đó cung cấp tải xuống ở đó.

Bạn có thể muốn tạo một tệp torrent nếu bạn chia sẻ tệp quá lớn cho emailhoặc nếu cách bạn chia sẻ tệp thông thường không chấp nhận các tệp thực sự lớn hoặc một loại tệp nhất định. Torrent không phân biệt loại hoặc kích thước tệp, vì vậy bạn có thể chia sẻ bất cứ thứ gì bạn muốn, miễn là bạn muốn.

Khi bạn sử dụng torrent do người khác tạo mà bạn lấy từ các trang web torrent, người tạo sẽ thực hiện các bước tương tự như bạn sẽ thực hiện bên dưới. Thực ra khá đơn giản để tạo tệp torrent của riêng bạn – vấn đề duy nhất có thể là bạn băn khoăn không biết phải làm gì với nó khi bạn đã xây dựng xong (chúng ta cũng sẽ xem xét vấn đề đó bên dưới).

Bạn có thể tạo tệp torrent trực tuyến hoặc bằng ứng dụng torrent trên máy tính để bàn. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về cả hai phương pháp.

Tip: Có dịch vụ chuyển tệp trực tuyến an toàn nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư.

Tạo tệp Torrent ngoại tuyến

Nếu bạn đã có một chương trình torrent trên máy tính được sử dụng để tải xuống torrent, nó cũng có thể cho phép bạn tạo các tệp torrent của riêng mình. Nếu không, một số tùy chọn bao gồm Quá trình lây truyền, qBittorrent, uTorrentBitComet. Ngoài ra còn có các ứng dụng khách torrent đặc biệt mà bạn có thể sử dụng phát trực tuyến torrent phim.

Các chương trình này giúp bạn tạo tệp torrent cực kỳ dễ dàng và vì chúng được cài đặt trên máy tính của bạn, nên việc seed torrent để người khác có thể tải xuống tệp của bạn đều được thực hiện ở chế độ nền mà bạn không tốn nhiều công sức.

Ví dụ: đây là cách tạo tệp torrent bằng qBittorrent (nó chạy trên Windows, Mac và Linux).

  • Đi đến Tools > Torrent Creator.
  • Ở đầu hộp tạo torrent, hãy sử dụng Choose fileBrowse For Folder để chọn những gì bạn đang chia sẻ thông qua tệp torrent. Bạn cũng có thể kéo và thả dữ liệu trực tiếp vào hộp văn bản đó nếu muốn.
  • Tùy chọn đánh dấu vào bất kỳ ô nào bạn thấy phù hợp với tệp torrent mới của mình. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu seed torrent ngay sau khi tạo nếu bạn đánh dấu tùy chọn đó.
  • bên trong Tracker URLs, nhập trình theo dõi torrent sẽ tạo điều kiện giao tiếp giữa tất cả các đồng nghiệp tải xuống tệp của bạn. Có một danh sách các địa chỉ máy chủ này tại Danh sách trình theo dõi Torrent nếu bạn cần một số trợ giúp.
  • Lựa chọn Create Torrent ở cuối cửa sổ Torrent Creator, và sau đó lưu tệp .torrent vào nơi dễ nhớ.

qBittorrent bây giờ sẽ cho thấy rằng torrent đang được seeding, có nghĩa là nó đã sẵn sàng để mọi người sử dụng. Bạn có thể chia sẻ tệp torrent mới của mình với bất kỳ ai và tất cả những gì họ cần làm là tải tệp đó vào một ứng dụng khách torrent để lấy tệp của bạn.

Các ứng dụng khách torrent khác có các quy trình thực sự tương tự để tạo tệp torrent. Chỉ cần tìm một tùy chọn menu có tên Tạo Torrent, Xây dựng Torrent, Torrent mới, hoặc một cái gì đó tương tự.

Sử dụng Trình tạo Torrent Trực tuyến

Một cách khác để tạo tệp torrent của riêng bạn là Trình tạo Torrent trực tuyến, một công cụ dựa trên web thực hiện tất cả công việc cho bạn.

Tất cả những gì bạn phải làm để tạo torrent với trang web này là tải lên một tệp hoặc toàn bộ thư mục chứa đầy tệp, tùy chọn chỉnh sửa một số cài đặt, sau đó tải tệp .torrent về máy tính của bạn. Đó là về đơn giản như nó được!

Bạn luôn có thể thêm URL của trình theo dõi sau khi tải torrent vào ứng dụng khách của mình để bắt đầu, nhưng nếu muốn, bạn có thể làm như vậy tại đây. Bạn có thể sử dụng cùng một danh sách trình theo dõi được đề cập ở trên tại đây.

Chia sẻ tệp Torrent của bạn

Khi bạn tạo một tệp torrent, dù sử dụng công cụ trực tuyến hay ngoại tuyến, bạn vẫn cần một ứng dụng khách torrent để chia sẻ (chia sẻ) các tệp dữ liệu thực tế. Bất kỳ khách hàng nào mà chúng tôi đã đề cập ở trên sẽ hoạt động tốt, nhưng cũng có rất nhiều khách hàng khác để lựa chọn, như BitLord, Trận lụt lớn, VuzeFrostWire.

Đối với việc chia sẻ tệp torrent thực tế, bất kỳ phương pháp chia sẻ tệp nào cũng sẽ hoạt động. Một cách dễ dàng để chia sẻ torrent của bạn là qua email dưới dạng tệp đính kèm. Bạn cũng có thể tải nó lên một dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến như Dropbox hoặc là Google Drive, và sau đó chia sẻ liên kết đến nó. Nếu bạn không ngại người lạ tìm thấy torrent của mình, hãy tải nó lên một trang web torrent như 1337x.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng tệp torrent khác với tệp bạn đang chia sẻ. Một tệp torrent có kích thước cực kỳ nhỏ vì nó thực sự chỉ là thông tin giải thích cho ứng dụng khách torrent cách xử lý các tệp bạn đang chia sẻ.

Các tài liệu, video, ảnh, v.v. mà bạn đang chia sẻ vẫn còn trên máy tính của bạn ngay cả sau khi bạn chia sẻ tệp torrent. Lần duy nhất chúng được sao chép khỏi máy tính của bạn là khi ai đó đang sử dụng torrent để tải xuống tệp của bạn.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách tất cả điều này hoạt động:

  1. Bạn đã cho khách hàng biết tệp nào cần chia sẻ.
  2. Khách hàng đã hướng dẫn cách truy cập dữ liệu của bạn.
  3. Bạn chia sẻ danh sách chỉ đường (tệp torrent) với người khác.
  4. Ứng dụng khách torrent của người khác sử dụng torrent để hiểu cách tải tệp xuống từ máy tính của bạn.
  5. Ứng dụng khách torrent của bạn giao tiếp với ứng dụng khách của người khác để chuyển tệp.

Tất cả các tệp của bạn vẫn còn trên máy tính của bạn bao lâu tùy thích. Cho dù có bao nhiêu người tải xuống tệp của bạn qua torrent, dữ liệu của bạn vẫn không bị ảnh hưởng bởi vì nó chỉ là đã sao chép đến các máy tính khác, không được di chuyển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here