Không có wiki nào lớn hơn hoặc phổ biến hơn Wikipedia. Kể từ khi được thành lập, Wikipedia đã có hơn một tỷ chỉnh sửa, trên 17,6 triệu bài báo, từ 27 triệu người dùng. Ý nghĩ đạt được một đỉnh cao như vậy bằng cách tạo trang Wikipedia của riêng bạn có vẻ khó khăn, nhưng điều đó không nên ngăn cản bạn muốn tạo ra thị trường ngách wiki trực tuyến của riêng mình.

Tạo trang web giống Wikipedia của riêng bạn có vẻ như là một công việc lớn, và thành thật mà nói, nó là như vậy. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, tầm nhìn xa và nghiên cứu để đưa mình đi đúng hướng.

Một khi bạn hiểu những gì nó cần để làm cho một wiki thành công, bạn sẽ cần biết bắt đầu từ đâu khi trang web được tạo. Điều này sẽ bao gồm cách tạo trang và thêm văn bản, hình ảnh và video vào chúng, sự khác biệt giữa các trình chỉnh sửa trang và cách kích hoạt cộng tác trên trang web.

Cách tạo trang Wiki của riêng bạn

Trước khi có thể tạo một trang wiki, bạn cần chọn cách bạn muốn nó được lưu trữ. Có rất nhiều lựa chọn ngoài đó tùy thuộc vào số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra. Các tùy chọn miễn phí bao gồm Windows SharePoint, MediaWikiWikia, cho phép bạn tạo trang wiki của riêng mình từ đầu.

Nếu bạn có vốn, các dịch vụ trả phí như Cùng một trang sẽ cung cấp cho bạn các công cụ và một vài mẫu để giúp bạn bắt đầu. TikiWiki là một lựa chọn phần mềm tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn lưu trữ wiki riêng tư trên máy chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Vì wiki chỉ là một trang web không ngừng phát triển, nơi đồng nghiệp và người lạ có thể cộng tác trên một trọng tâm chính, Trang web Google, và ngay cả WordPress, cũng là những vật chủ tiềm năng.

Bạn sẽ muốn đưa ra lựa chọn của mình dựa trên lý do tại sao bạn cần wiki, số lượng người sẽ tham gia vào dự án và lượng thời gian bạn phải dành cho việc thiết lập và bảo trì trang web. Bảo mật cũng là một mối quan tâm đối với bất kỳ ai có trang web, đặc biệt là khi tự lưu trữ.

Tiếp theo trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng Wikia, còn được gọi là FANDOM, cho các hướng dẫn của chúng tôi.

Hãy tạo một trang Wiki

FANDOM thường được coi là một tập hợp các wiki về các chủ đề chủ yếu bao gồm truyền thông và giải trí. Nó cũng cực kỳ thân thiện với người mới bắt đầu.

Ở đây, bạn có nhiều khả năng tìm thấy wiki dựa trên các bộ phim thịnh hành, nhân vật truyện tranh được yêu thích và trò chơi điện tử hơn là các sự kiện lịch sử và những thứ có khuynh hướng chính trị. Tuy nhiên, wiki là một wiki và bạn có thể tạo ra một wiki phù hợp với nhu cầu của bạn.

Để bắt đầu:

 • Cuộn qua WIKIS và nhấp vào START A WIKI.
 • Quyết định tên wiki, tên miền và ngôn ngữ ưa thích cho wiki của bạn. Nhấp chuột KẾ TIẾP khi hoàn thành.
 • Tại thời điểm này, bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản của mình nếu bạn chưa đăng nhập. Đối với những người cần tài khoản, bạn có tùy chọn tạo một tài khoản thông qua tài khoản mạng xã hội hoặc điền vào biểu mẫu đăng ký tiêu chuẩn.
 • Tiếp theo, bạn sẽ cần thêm mô tả cho wiki của mình để người đọc biết nội dung của nó. Chọn trung tâm mà nó phù hợp và bất kỳ danh mục bổ sung nào bạn cảm thấy cần thiết, trước khi nhấp vào CREATE MY WIKI.
 • Đây là nơi bạn có thể chọn một chủ đề nhanh chóng cho wiki của mình. Có một số lựa chọn khác nhau, chủ yếu là thay đổi màu nền trang, hộp văn bản và phông chữ.
 • Bạn sẽ có thể thay đổi điều này bất kỳ lúc nào để lựa chọn của bạn không được thiết lập sẵn.
 • Khi một chủ đề đã được chọn, hãy nhấp vào SHOW ME MY WIKI.
 • Bạn sẽ được chào đón bằng một cửa sổ chúc mừng nhỏ sẽ hỏi bạn có muốn bắt đầu tạo các trang mới hay không. Chúng tôi sẽ bỏ qua điều này ngay bây giờ và thay vào đó tập trung vào trang chính.
 • Nhấn vào ‘x‘ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ để đóng nó ra.

Tôi đang ở Trang chủ, Bây giờ Làm gì?

Tại thời điểm này, bạn có thể đang cực kỳ hào hứng khi bắt đầu mọi thứ hoặc trở nên bối rối hơn bao giờ hết. Hoặc cả hai. Trang chính của wiki của bạn có một thanh menu với một số tab khác nhau mà bạn muốn làm quen trước khi tiếp tục.

Thanh menu chứa ba phần quan trọng mà chúng tôi đã mã hóa màu để giúp bạn dễ dàng hơn.

Phần màu đỏ

Phần này của menu ít quan trọng hơn trong giai đoạn đầu phát triển wiki của bạn. Nó sẽ trở nên quan trọng hơn khi mọi thứ đã được thêm vào, cộng đồng của bạn phát triển và khi wiki mở rộng.

 • Các trang phổ biến – Tab này sẽ hiển thị cho bạn những trang nào đang được truy cập thường xuyên nhất trên wiki của bạn.
 • cộng đồng – Hiển thị các cuộc trò chuyện xảy ra trong cộng đồng wiki của bạn và các blog gần đây nhất đã được viết.
 • Khám phá – Bạn có thể chuyển đến một trang ngẫu nhiên trong wiki của mình, xem những gì đang xảy ra trên wiki của bạn và xem tất cả các hình ảnh và video đã được đăng.
 • Trang chính – Một liên kết nhanh sẽ đưa bạn trở lại trang chính.

Phần màu xanh lá cây

Quan trọng hơn ở tất cả các giai đoạn phát triển, menu này cung cấp các tùy chọn hữu ích cho sự phát triển liên tục của wiki của bạn.

 • (1) Add new page – Bánh mì và bơ của bất kỳ wiki nào là khả năng liên tục thêm các trang mới. Mỗi trang mới cung cấp thông tin mới cho độc giả của bạn về chủ đề. Bạn sẽ nhấp vào biểu tượng này rất nhiều.
 • (2) Wiki Activity – Nhấp vào biểu tượng này sẽ đưa bạn đến một trang dành cho hoạt động wiki gần đây. Đây có thể là bất kỳ thứ gì từ thông tin bổ sung được thêm vào trang hiện có, trang mới tạo hoặc nhận xét từ cộng đồng.
 • (3) Admin Console – Bạn có thể tìm thấy bất cứ điều gì bạn cần biết hoặc có thể truy cập vào trang wiki của mình tại đây.
 • Tab Chung cung cấp quyền truy cập vào mọi thứ từ trình thiết kế chủ đề và các tùy chọn CSS đến danh sách người dùng đầy đủ với các quyền được cung cấp đối với các bổ sung nội dung cơ bản cho các chỉnh sửa và những thứ tương tự. Tab Nâng cao giống nhau chỉ được chia thành các liên kết nhỏ hơn, được chỉ định để truy cập nhanh hơn.
 • (4) More Menu – Thêm hình ảnh và video mới vào thư viện wiki và tra cứu mọi thay đổi gần đây đã diễn ra.

Bạn sẽ nhận thấy một bộ đếm trang ở bên trái của phần này. Điều này sẽ theo dõi số lượng trang mà wiki của bạn hiện đang hiển thị công khai.

Phần màu vàng

Phần màu vàng chứa các liên kết dành riêng cho bất kỳ trang nào bạn hiện đang làm việc trong trang wikipedia của mình.

 • Biên tập – Nên khá tự giải thích. Nút này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa trang hiện tại. Theo mặc định, bạn được cung cấp phiên bản trình chỉnh sửa trực quan của trình soạn thảo văn bản. Thêm về điều này sau.
 • Trình đơn thả xuống – Menu này chứa một vài liên kết khác nhau có thể chứng tỏ rất quan trọng trong việc tiến lên phía trước. Tại đây, bạn có thể đổi tên trang, bảo vệ trang (và các phần cụ thể) khỏi các chỉnh sửa khác, xóa trang và thậm chí chỉnh sửa hình ảnh cho trang đó trông như thế nào đối với thiết bị di động. Ngoài ra còn có một tùy chọn để sử dụng trình chỉnh sửa Cổ điển, là trình chỉnh sửa nguồn, thay vì trình chỉnh sửa trực quan mặc định.

Các bước đầu tiên của trang chính

Trang chính phải chứa nội dung có liên quan đến chủ đề wiki của bạn. Điều này bao gồm việc thêm một đoạn văn ngắn, trình bày chi tiết cho độc giả của bạn về cộng đồng của bạn và những gì họ có thể mong đợi tìm thấy trong đó.

Để bắt đầu với một số chỉnh sửa, hãy nhấp vào BIÊN TẬP được tìm thấy trong phần màu vàng đã thảo luận trước đây. Trang của bạn sẽ trông giống như hình dưới đây.

Chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa trình chỉnh sửa trực quan và trình chỉnh sửa nguồn sau. Hiện tại, chúng tôi sẽ tiếp tục với trình chỉnh sửa trực quan vì đây là tùy chọn thân thiện với người mới bắt đầu hơn.

Ngoài thanh menu của trình chỉnh sửa trực quan, bạn cũng sẽ nhận thấy điều gì đó phía trên tiêu đề giới thiệu ở phần trên cùng bên trái của trang. Nó đọc như . Bất kỳ ai quen thuộc với thiết kế web sẽ nhận ra nó là một thẻ tương tự như

cho biết phần đầu của phần hoặc cột trên trang.

Cuộn xuống sâu hơn và bạn sẽ thấy văn bản tương tự cho biết phần cuối của một phần hoặc cột trên trang wiki. Mọi thứ được viết trong phần này sẽ nằm ở cột ngoài cùng bên trái của trang chính.

Để hiểu ý nghĩa của tôi, theo mặc định, các trang trên FANDOM được chia thành hai cột –a trái và phải– theo cách phân chia ⅔ x ⅓. Vì vậy, cột bên trái của bạn sẽ chứa phần lớn thông tin trên một trang trong khi phía bên phải thường được dành cho các liên kết nhanh và thông tin thống kê.

Hãy làm cho mình một đặc ân và giữ nguyên những thẻ này. Việc xóa chúng có thể gây ra các vấn đề về cách thiết kế xuất hiện trên tất cả các thiết bị và trình duyệt. Hãy nhớ rằng một trang chính xấu có khả năng dẫn đến lượng người xem ít hơn.

Tất cả mọi thứ trong các thẻ này là trò chơi công bằng. Bạn có thể thay đổi bất kỳ thông tin mặc định nào và lưu thông tin đó để các chỉnh sửa được phản ánh trên trang thực tế cho tất cả mọi người xem. Điều này bao gồm các hình ảnh và video được thêm vào bằng cách nhấp vào biểu tượng thích hợp trong thanh menu của trình chỉnh sửa trực quan.

Trình chỉnh sửa trực quan so với Trình chỉnh sửa nguồn

Việc sử dụng trình chỉnh sửa trực quan cho phép nội dung ở chế độ dễ dàng có thể được đặt trong các tham số nhất định của trình chỉnh sửa. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có nhiều quyền kiểm soát cách bạn chỉnh sửa nội dung mà trình chỉnh sửa cho phép. Nó rất tối thiểu nhưng đối với một người mới bắt đầu, nó có thể là người bạn tốt nhất của bạn.

Để sử dụng trình soạn thảo mã nguồn, chúng tôi khuyến khích kiến ​​thức về wikitext để tận dụng tốt tất cả những gì nó cung cấp. Sử dụng trình chỉnh sửa nguồn sẽ cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giao diện của các trang và nội dung được đặt trên chúng so với khả năng của trình chỉnh sửa trực quan.

Đây là sự khác biệt chính khi nói đến việc lựa chọn cái này hơn cái kia. Bạn có ổn khi chơi trong một hộp cát hạn chế hay tham vọng về wiki của bạn đòi hỏi nhiều quyền kiểm soát hơn?

Bất kể bạn chọn bắt đầu bằng cách nào, trình soạn thảo nguồn và văn bản wikitext, là thứ mà mọi người biên tập wiki nên cố gắng học hỏi và hiểu rõ. Wikitext, còn được gọi là “đánh dấu”, không chỉ được sử dụng trên các trang FANDOM, mà trên thực tế mọi trang web lưu trữ wiki đều có sẵn.

Bạn có thể tìm thấy một danh sách đầy đủ đánh dấu định dạng văn bản trên FANDOM trong miền phụ trợ giúp.

Mẫu

Một kiểm đếm khác để thêm vào cột của trình soạn thảo nguồn sẽ là khả năng tạo và lưu các mẫu tùy chỉnh. Sau đó, các mẫu này có thể được sử dụng để tạo tính nhất quán của trang trên toàn bộ wiki của bạn mà không cần phải làm lại từng trang từ đầu.

Học thêm về các mẫu, Sự trợ giúp của FANDOM đã cung cấp một hướng dẫn toàn diện sẽ giúp bạn bắt đầu.

Quản lý người dùng

Thêm nhiều cộng tác viên vào wiki của bạn là điều cần thiết để nó phát triển và phát triển. Khi bạn đã tập hợp một nhóm lại với nhau, bạn có thể thêm từng nhóm vào wiki của mình, cung cấp cho họ các quyền người dùng cụ thể.

Để làm điều này:

 • Điều hướng đến Trang tổng quan quản trị và nhấp vào User Rights nằm trong phần Cộng đồng.
 • Nhập tên người dùng mà bạn muốn thêm vào wiki và nhấp vào Edit user groups.
  • Thành viên trong nhóm mà bạn định thêm sẽ phải đăng ký tài khoản trước đó trước khi được thêm vào.
 • Đánh dấu vào (các) hộp của (các) nhóm mà bạn muốn thêm người dùng vào, cung cấp lý do cho sự thay đổi này (tùy chọn), sau đó nhấp vào Save user groups.