Mỗi tệp trên PC của bạn đều có một chương trình để mở nó. Nếu phần mềm chưa được cài đặt, hệ thống của bạn sẽ cho bạn biết điều đó và sẽ yêu cầu hướng dẫn về phần mềm mà nó nên thử sử dụng để mở nó. Windows, macOS và các nền tảng khác khớp một số phần mở rộng tệp nhất định với các chương trình mặc định. Nếu phần mềm không có ở đó, các tệp sẽ không thể mở được.

Đó là lý do tại sao Phần mềm soạn thảo văn bản mở khi bạn cố gắng mở tệp DOCX nếu bạn đã cài đặt Microsoft Office. Nếu bạn muốn mở tệp đó trong một chương trình khác như LibreOffice thay vào đó, bạn sẽ cần thay đổi chương trình mặc định trong Windows 10 hoặc macOS cho loại tệp đó.

Cách thay đổi chương trình mặc định trong Windows 10

Thay đổi liên kết tệp trong Windows 10 khá dễ thực hiện và bạn có thể thực hiện theo một số cách.

 • Nếu bạn đang tìm cách thay đổi một chương trình mặc định trong Windows 10 và bạn có một tệp có cùng định dạng tệp trên ổ đĩa của mình, bạn có thể dễ dàng thay đổi ứng dụng mở nó bằng cách right-clicking trong Windows File Explorer (hoặc trên màn hình của bạn), di chuột qua Open With và nhấp vào Choose another app.
 • bên trong How do you want to open this file? lựa chọn, Windows sẽ tự động cố gắng xác định phần mềm bạn đã cài đặt có thể hoạt động với tệp đó. Để xem danh sách đầy đủ các phần mềm đã cài đặt trên PC của bạn, hãy nhấp vào More apps ở cuối danh sách, hoặc Look for an app in the Microsoft Store để tìm kiếm phần mềm có khả năng mở nó trong Microsoft Store.
 • Khi bạn đã chọn đúng phần mềm, hãy nhấp để bật Always use this app to open để đảm bảo rằng phần mềm bạn đã chọn luôn mở loại tệp đó. Nhấp chuột OK để mở tệp và thay đổi chương trình mặc định mà Windows sử dụng cho loại tệp này thành ứng dụng bạn đã chọn.

Một số loại phần mềm, chẳng hạn như trình duyệt web, thường không được sử dụng để mở tệp trên PC của bạn, gây khó khăn cho việc sử dụng phương pháp trên để thay đổi chương trình mặc định. Bạn cũng có thể đang tìm một phương pháp để thay đổi nhiều loại tệp cùng một lúc, điều này bạn có thể thực hiện nếu bạn đang thay đổi trình phát đa phương tiện mặc định trên PC của mình.

Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ cần thay đổi chương trình mặc định cho tệp hoặc giao thức web của mình trong menu Cài đặt Windows.

 • Để làm điều này, right-clicking Bắt đầu của Windows và nhấn Installations. Trong menu Cài đặt, nhấp vào Ứng dụng> Ứng dụng mặc định. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách một số chương trình phổ biến hơn mà bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như trình duyệt web của bạn hoặc email khách hàng.
 • Để thay đổi bất kỳ tùy chọn nào trong số này, hãy nhấp vào một trong các tùy chọn và chọn thay thế. Ví dụ: nhấp vào trình duyệt web sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn Microsoft Edge, Internet Explorer hoặc trình duyệt của bên thứ ba mà bạn có thể đã cài đặt như Google Chrome. Bạn cũng có thể nhấp vào Look for an app in the Microsoft Store để tìm kiếm các giải pháp thay thế để cài đặt thay thế.
 • Tuy nhiên, chỉ một số chương trình tiềm năng được chọn được liệt kê ở đây. Để thay đổi tất cả các chương trình mặc định mà Windows sử dụng theo loại tệp được liên kết của chúng, hãy nhấn Choose default apps by file type trong Default apps. Ngoài ra, nhấn Choose default apps by protocol để thay đổi liên kết cho các URL web, chẳng hạn.
 • Windows sẽ hiển thị một danh sách dài các loại tệp đã biết trong menu tiếp theo. Để thay đổi bất kỳ loại nào trong số này, hãy nhấp vào tùy chọn đã biết cho loại đó và chọn từ danh sách xuất hiện trong Choose an application. Nếu không có ứng dụng mặc định hiện có nào được áp dụng, hãy nhấp vào Choose a default và chọn một tùy chọn. Đối với các loại tệp chưa được cài đặt phần mềm đã biết, hãy nhấp vào Look for an app in the Microsoft Store cho các lựa chọn thay thế tiềm năng.
 • Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện sẽ được áp dụng ngay lập tức. Nếu bạn cần đặt lại các cài đặt chương trình mặc định này vào một ngày sau đó, hãy quay lại Default apps và nhấp vào Reset .

Cách thay đổi chương trình mặc định trong macOS

Nếu bạn muốn thay đổi chương trình mặc định trên máy Mac, bạn sẽ cần một tệp ở định dạng tệp mà bạn đang muốn mở.

 • Để bắt đầu, hãy mở Finder và tìm vị trí tệp của bạn. Để thay đổi liên kết tệp cho loại tệp đó, right-clicking, sau đó nhấn Mở bằng> Khác.
 • Finder sẽ yêu cầu bạn chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng để mở tệp đó. Chọn một ứng dụng thích hợp từ Applications, sau đó nhấp để bật Always Open With để đảm bảo rằng bạn thay đổi chương trình mặc định trên Mac thành ứng dụng đó. nhấn Open để mở tệp và lưu chương trình đã chọn của bạn làm tùy chọn mặc định để mở loại tệp đó trong quá trình này.
 • Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này bằng cách right-clicking một tệp trong Finder và nhấp vào Get Info.
 • bên trong Information cho tệp của bạn, nhấp để mở Open With con. Từ đây, bạn có thể chọn một ứng dụng mới để mở các tệp có cùng loại tệp. Chọn một ứng dụng thay thế từ menu, sau đó nhấn Change All để áp dụng thay đổi cho tất cả các tệp có cùng loại tệp.
 • Các phương pháp trên sẽ hoạt động với hầu hết các ứng dụng và loại tệp, nhưng bạn sẽ cần làm theo một phương pháp khác để thay đổi trình duyệt web mặc định trên macOS. Để làm điều này, hãy nhấn Apple menu icon ở khu vực trên cùng bên trái của thanh menu, sau đó nhấp vào System Preferences.
 • Trong System Preferences, nhấn vào General. bên trong General, chọn một trình duyệt web thay thế từ Default web browser. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện sẽ được áp dụng ngay lập tức.

Thay thế phần mềm cũ trên Windows và macOS

Nếu bạn muốn thay đổi chương trình mặc định trong Windows 10 hoặc macOS, bạn sẽ cần cài đặt phần mềm để thay thế nó. Bạn có thể tìm cách thay thế phần mềm trả phí đã lỗi thời bằng phần mềm mới hơn, cập nhật hơn phần mềm mã nguồn mở các lựa chọn thay thế mà bạn sẽ không mất bất cứ chi phí nào để cài đặt hoặc sử dụng.

Thay thế phần mềm cũ hơn trên macOS phức tạp hơn một chút, vì bạn có thể thấy rằng các phần mềm tương đương với phần mềm mà bạn hài lòng đang sử dụng không tồn tại, đặc biệt nếu bạn đang chuyển từ Windows. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể cần cho phép các ứng dụng chưa được xác minh để cài đặt, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chỉ cài đặt phần mềm từ những nguồn mà bạn tin cậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here