Trong Windows 10, chức năng tìm kiếm mặc định lập chỉ mục lịch sử Internet Explorer, Start Menu và toàn bộ thư mục người dùng trên phân vùng hệ thống. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn thêm một thư mục mạng vào chỉ mục tìm kiếm trong Windows 10? Ví dụ: giả sử bạn có một thiết bị NAS (lưu trữ gắn liền với mạng) và bạn có một loạt video, hình ảnh và tệp trên đó mà đơn giản là không phù hợp với PC của bạn?

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm thư mục mạng vào chỉ mục tìm kiếm để khi bạn tìm kiếm tệp từ Explorer, bạn cũng sẽ nhận được kết quả bao gồm các tệp được lưu trữ trong thư mục mạng.

Ghi chú: Về mặt kỹ thuật, máy khách Windows sẽ không thêm vị trí mạng vào chỉ mục tìm kiếm cục bộ. Thay vào đó, nó sẽ chuyển tìm kiếm đó đến máy chủ và máy chủ sẽ thực hiện tìm kiếm bằng cách sử dụng chỉ mục của nó. Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm một thiết bị NAS, nó sẽ thực hiện tìm kiếm trong thời gian thực, vì vậy kết quả sẽ mất một khoảng thời gian để xuất hiện. Nếu tìm kiếm máy chủ Tệp Windows, bạn cần đảm bảo rằng chỉ mục tìm kiếm trên máy chủ bao gồm tất cả các vị trí mong muốn.

Bước 1 – Chia sẻ thư mục

Điều đầu tiên bạn muốn làm là chia sẻ thư mục mà bạn muốn đưa vào chỉ mục. Bạn sẽ cần chia sẻ thư mục trên NAS của mình hoặc trên máy chủ, nếu đó là các tệp được lưu trữ trên PC Windows chẳng hạn. Ví dụ: tôi muốn đưa một số tệp được lưu trữ trên PC chạy Windows 7 của mình vào chỉ mục tìm kiếm Windows 10. Đây là ba tệp thử nghiệm tôi muốn đưa vào:

thư mục thử nghiệm

Vì vậy, tôi đã truy cập Windows 7 và chia sẻ thư mục bằng cách nhấp chuột phải và chọn Properties.

chia sẻ thư mục

Sau đó, tôi nhấp vào Sharing, Advanced Sharing, đã kiểm tra Share this folder, đã nhấp vào Permissions Và cho Everyone Full Control. Rõ ràng là bạn không cần phải cho mọi người toàn quyền kiểm soát, tôi chỉ làm điều đó ở đây vì nó dễ thiết lập hơn.

Bước 2 – Lập bản đồ Mạng Drive

Tiếp theo, bạn phải ánh xạ thư mục dưới dạng ổ đĩa trong Windows 10. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách mở Explorer và sau đó nhấp vào Network ở dưới cùng. Tìm NAS, máy chủ tệp hoặc PC của bạn trong danh sách và sau đó nhấp đúp vào nó để xem các thư mục được chia sẻ.

Tiếp tục và nhấp vào thư mục được chia sẻ và sau đó nhấp vào Easy access Map as drive. Lưu ý rằng bạn cũng có thể chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Map network drive. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin đăng nhập để đăng nhập vào máy chủ tệp hoặc PC mạng.

Lưu ý rằng trừ khi cả hai máy có cùng tên người dùng và mật khẩu, bạn sẽ cần kiểm tra Connect using different credentials và sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu cho máy tính hoặc máy chủ tệp đó. Bây giờ khi bạn truy cập vào máy tính, ổ đĩa được ánh xạ sẽ được liệt kê.

Bây giờ nhấp chuột phải vào ổ đĩa mạng và nhấp vào Properties. Ở dưới cùng, hãy nhớ kiểm tra Cho phép các tệp trên ổ đĩa này có nội dung được lập chỉ mục ngoài các thuộc tính tệp.

Sau khi bạn thực hiện việc này, các tệp mới sẽ được quét và đưa vào tìm kiếm của Windows 10. Tùy thuộc vào số lượng tệp đã được thêm vào, có thể mất một khoảng thời gian trước khi bạn bắt đầu nhìn thấy kết quả. Bây giờ khi tôi thực hiện tìm kiếm, tôi thấy các tệp từ thư mục NAS được ánh xạ của mình:

Ngọt! Ngoài ra, lưu ý rằng đối với một số loại tệp nhất định như tài liệu Word, nó cũng lập chỉ mục nội dung của tệp, vì vậy bạn có thể tìm kiếm bên trong tệp văn bản, v.v. Như tôi đã đề cập trước đó, các tệp này không được lập chỉ mục trong chỉ mục tìm kiếm cục bộ. . Nếu bạn nhấp vào Bắt đầu và nhập các tùy chọn lập chỉ mục, bạn sẽ thấy rằng vị trí ổ đĩa mạng được ánh xạ không được liệt kê và cũng không thể thêm nó.

Về cơ bản, nó thực hiện tìm kiếm trong thời gian thực, đó là lý do tại sao nó sẽ chậm nếu bạn có một số lượng lớn tệp trên mạng chia sẻ của mình. Đó là về nó! Ngoài ra, hãy nhớ xem bài đăng của tôi về cách xây dựng lại chỉ mục tìm kiếm trong trường hợp bạn không nhận được tất cả các kết quả mong muốn khi thực hiện tìm kiếm. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với việc tìm kiếm vị trí mạng trong Windows 10, hãy đăng nhận xét ở đây và tôi sẽ cố gắng trợ giúp. Thưởng thức!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here