Có một tính năng nhỏ hay được tích hợp trong Windows cho phép bạn theo dõi khi ai đó xem, chỉnh sửa hoặc xóa nội dung nào đó bên trong một thư mục cụ thể. Vì vậy, nếu có một thư mục hoặc tệp mà bạn muốn biết ai đang truy cập, thì đây là phương pháp được tích hợp sẵn mà không cần phải sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Tính năng này thực sự là một phần của tính năng bảo mật Windows được gọi là Chính sách Nhóm, được sử dụng bởi hầu hết các Chuyên gia CNTT, những người quản lý máy tính trong mạng công ty thông qua máy chủ, tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng cục bộ trên PC mà không cần bất kỳ máy chủ nào. Nhược điểm duy nhất của việc sử dụng Group Policy là nó không có sẵn trong các phiên bản Windows thấp hơn. Đối với Windows 7, bạn cần có Windows 7 Professional trở lên. Đối với Windows 8, bạn cần Pro hoặc Enterprise.

Thuật ngữ Chính sách Nhóm về cơ bản đề cập đến một tập hợp các cài đặt đăng ký có thể được kiểm soát thông qua giao diện người dùng đồ họa. Bạn bật hoặc tắt các cài đặt khác nhau và các chỉnh sửa này sau đó được cập nhật trong sổ đăng ký Windows.

Trong Windows XP, để truy cập trình soạn thảo chính sách, hãy nhấp vào và sau đó Run. Trong hộp văn bản, nhập “gpedit.msc”Mà không có dấu ngoặc kép như được hiển thị bên dưới:

Trong Windows 7, bạn chỉ cần nhấp vào nút Bắt đầu và nhập gpedit.msc vào hộp tìm kiếm ở cuối Menu Bắt đầu. Trong Windows 8, chỉ cần truy cập Màn hình Bắt đầu và bắt đầu nhập hoặc di chuyển con trỏ chuột lên phía trên cùng hoặc phía dưới bên phải của màn hình để mở Charms thanh và nhấp vào Search. Sau đó, chỉ cần nhập gpedit. Bây giờ bạn sẽ thấy một cái gì đó tương tự như hình ảnh bên dưới:

biên tập viên chính sách nhóm

Có hai loại chính sách chính: UserComputer. Như bạn có thể đoán, chính sách người dùng kiểm soát cài đặt cho từng người dùng trong khi cài đặt máy tính sẽ là cài đặt trên toàn hệ thống và sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dùng. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ muốn cài đặt của chúng tôi dành cho tất cả người dùng, vì vậy chúng tôi sẽ mở rộng Computer Configuration.

Tiếp tục mở rộng đến Installing Windows -> Security Settings -> Local Policies -> Audit Policy. Tôi sẽ không giải thích nhiều về các cài đặt khác ở đây vì điều này chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra một thư mục. Bây giờ, bạn sẽ thấy một tập hợp các chính sách và cài đặt hiện tại của chúng ở phía bên phải. Chính sách kiểm tra là những gì kiểm soát việc hệ điều hành có được cấu hình và sẵn sàng để theo dõi các thay đổi hay không.

quyền truy cập đối tượng kiểm toán

Bây giờ hãy kiểm tra cài đặt cho Audit Object Access bằng cách nhấp đúp vào nó và chọn cả hai SuccessFailure. Nhấp vào OK và bây giờ chúng ta đã hoàn thành phần đầu tiên nói với Windows rằng chúng ta muốn nó sẵn sàng theo dõi các thay đổi. Bây giờ, bước tiếp theo là cho nó biết CHÍNH XÁC chúng ta muốn theo dõi điều gì. Bạn có thể đóng bảng điều khiển Chính sách Nhóm ngay bây giờ.

Bây giờ điều hướng đến thư mục bằng Windows Explorer mà bạn muốn theo dõi. Trong Explorer, nhấp chuột phải vào thư mục và nhấp vào Properties. Bấm vào Security Tab và bạn thấy một cái gì đó tương tự như thế này:

tab bảo mật thám hiểm

Bây giờ hãy nhấp vào Advanced và nhấp vào Auditing. Đây là nơi chúng tôi thực sự định cấu hình những gì chúng tôi muốn giám sát cho thư mục này.

cửa sổ tab kiểm tra

Hãy tiếp tục và nhấp vào Add to. Một hộp thoại sẽ xuất hiện yêu cầu bạn chọn Người dùng hoặc Nhóm. Trong hộp, hãy nhập từ “người dùng”Và nhấp vào Check Names. Hộp sẽ tự động cập nhật với tên của nhóm người dùng cục bộ cho máy tính của bạn trong biểu mẫu COMPUTERNAME Người dùng.

quyền của nhóm người dùng

Nhấp vào OK và bây giờ bạn sẽ nhận được một hộp thoại khác có tên “Audit Entry for X“. Đây là phần thực của những gì chúng tôi muốn làm. Đây là nơi bạn sẽ chọn những gì bạn muốn xem cho thư mục này. Bạn có thể chọn riêng từng loại hoạt động bạn muốn theo dõi, chẳng hạn như xóa hoặc tạo tệp / thư mục mới, v.v. Để làm mọi thứ dễ dàng hơn, tôi khuyên bạn nên chọn Kiểm soát hoàn toàn, tùy chọn này sẽ tự động chọn tất cả các tùy chọn khác bên dưới. Làm điều này cho SuccessFailure. Bằng cách này, bất cứ điều gì được thực hiện với thư mục đó hoặc các tệp bên trong nó, bạn sẽ có một bản ghi.

trình khám phá quyền kiểm tra

Bây giờ hãy nhấp vào OK và nhấp vào OK một lần nữa và OK một lần nữa để thoát ra khỏi bộ nhiều hộp thoại. Và bây giờ bạn đã cấu hình thành công kiểm tra trên một thư mục! Vì vậy, bạn có thể hỏi, làm thế nào để bạn xem các sự kiện?

Để xem các sự kiện, bạn cần đi tới Bảng điều khiển và nhấp vào Administrative Tools. Sau đó, mở Event Viewer. Bấm vào Protect và bạn sẽ thấy một danh sách lớn các sự kiện ở phía bên phải:

bảo mật người xem sự kiện

Nếu bạn tiếp tục và tạo một tệp hoặc chỉ cần mở thư mục và nhấp vào nút Làm mới trong Trình xem sự kiện (nút có hai mũi tên màu xanh lá cây), bạn sẽ thấy một loạt các sự kiện trong danh mục File System. Các thao tác này liên quan đến mọi thao tác xóa, tạo, đọc, ghi trên các thư mục / tệp mà bạn đang kiểm tra. Trong Windows 7, mọi thứ hiện hiển thị trong danh mục tác vụ Hệ thống tệp, vì vậy để xem điều gì đã xảy ra, bạn sẽ phải nhấp vào từng cái và cuộn qua nó.

Để giúp bạn dễ dàng xem qua rất nhiều sự kiện, bạn có thể đặt một bộ lọc và chỉ xem những nội dung quan trọng. Bấm vào View ở trên cùng và nhấp vào Filters. Nếu không có tùy chọn nào cho Bộ lọc, hãy nhấp chuột phải vào Nhật ký bảo mật ở trang bên trái và chọn Filter Current Log. Trong hộp ID sự kiện, hãy nhập số 4656. Đây là sự kiện được liên kết với một người dùng cụ thể thực hiện Hệ thống tập tin hành động và sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan mà không cần phải xem qua hàng nghìn mục nhập.

nhật ký lọc

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về một sự kiện, chỉ cần nhấp đúp vào nó để xem.

xóa id sự kiện

Đây là thông tin từ màn hình trên:

Một xử lý cho một đối tượng đã được yêu cầu.

Môn học:
ID bảo mật: Aseem-Lenovo Aseem
Tên tài khoản: Aseem
Miền tài khoản: Aseem-Lenovo
ID đăng nhập: 0x175a1

Vật:
Máy chủ đối tượng: Bảo mật
Loại đối tượng: Tệp
Tên đối tượng: C: Users Aseem Desktop Tufu New Text Document.txt
ID xử lý: 0x16a0

Thông tin quy trình:
ID quy trình: 0x820
Tên quy trình: C: Windows explorer.exe

Thông tin Yêu cầu Truy cập:
ID giao dịch: {00000000-0000-0000-0000-000000000000}
Quyền truy cập: DELETE
LÀM CHO ĐỒNG BỘ
ReadAttributes

Trong ví dụ trên, tệp hoạt động trên là New Text Document.txt trong thư mục Tufu trên màn hình của tôi và các quyền truy cập mà tôi yêu cầu được DELETE theo sau là SYNCHRONIZE. Những gì tôi đã làm ở đây là xóa tệp. Đây là một ví dụ khác:

Loại đối tượng: Tệp
Tên đối tượng: C: Users Aseem Desktop Tufu Address Labels.docx
ID xử lý: 0x178

Thông tin quy trình:
ID quy trình: 0x1008
Tên quy trình: C: Program Files (x86) Microsoft Office Office14 WINWORD.EXE

Thông tin Yêu cầu Truy cập:
ID giao dịch: {00000000-0000-0000-0000-000000000000}
Quyền truy cập: READ_CONTROL
LÀM CHO ĐỒNG BỘ
ReadData (hoặc ListDirectory)
WriteData (hoặc AddFile)
AppendData (hoặc AddSubdirectory hoặc CreatePipeInstance)
ReadEA
WriteEA
ReadAttributes
WriteAttributes

Lý do truy cập: READ_CONTROL: Do quyền sở hữu cấp
ĐỒNG BỘ HÓA: Được cấp bởi D: (A; ID; FA ;;; S-1-5-21-597862309-2018615179-2090787082-1000)

Khi bạn đọc qua phần này, bạn có thể thấy tôi đã truy cập Address Labels.docx bằng chương trình WINWORD.EXE và quyền truy cập của tôi bao gồm READ_CONTROL và lý do truy cập của tôi cũng là READ_CONTROL. Thông thường, bạn sẽ thấy nhiều quyền truy cập hơn, nhưng chỉ tập trung vào quyền truy cập đầu tiên vì đó thường là kiểu truy cập chính. Trong trường hợp này, tôi chỉ cần mở tệp bằng Word. Cần một chút thử nghiệm và đọc qua các sự kiện để hiểu điều gì đang xảy ra, nhưng một khi bạn đã hiểu nó, đó là một hệ thống rất đáng tin cậy. Tôi khuyên bạn nên tạo một thư mục thử nghiệm với các tệp và thực hiện các hành động khác nhau để xem những gì hiển thị trong Trình xem sự kiện.

Nó khá là nhiều! Một cách nhanh chóng và miễn phí để theo dõi quyền truy cập hoặc thay đổi đối với một thư mục!