Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng Máy tính Từ xa, thì đó là một cách thực sự tuyệt vời để kết nối với một PC khác (văn phòng, nhà riêng, v.v.) từ xa và hoàn thành công việc mà bạn không thể làm được trừ khi bạn đang ở máy. Tôi thường sử dụng máy tính để bàn từ xa để kết nối với máy chủ tại văn phòng của chúng tôi, kết nối với máy tính của người dùng để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và kết nối với máy tính cá nhân của tôi ở nhà để truy cập tệp.

Để sử dụng Máy tính Từ xa, có một số điều bạn cần hiểu. Trước hết, máy tính từ xa chỉ hoạt động với Windows XP và Windows 2003. Ý tôi là bạn chỉ có thể kết nối INTO với máy Window XP hoặc 2003. Bạn có thể sử dụng Windows 98, ME hoặc 2000 để kết nối với máy Windows XP hoặc 2003, nhưng bạn không thể kết nối với máy 98, ME hoặc 2000 từ xa. Nếu bạn muốn có thể kết nối với máy Windows 2000 trở xuống, bạn sẽ phải mua phần mềm thương mại.

Vì bài đăng này đã hơn 7 năm tuổi, câu nói trên đã lỗi thời. Bạn cũng có thể kết nối với máy chạy Windows Vista, Windows 7 hoặc Windows 8. Ngoài ra, vì Microsoft gần đây đã kết thúc hỗ trợ cho Windows XP, hướng dẫn này sẽ trở nên ít hữu ích hơn khi thời gian trôi qua. Nếu quan tâm, hãy xem bài đăng của tôi trên cấu hình máy tính từ xa cho Windows 8.

Thứ hai, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập với tư cách là quản trị viên máy tính trên máy để thiết lập quyền truy cập từ xa. Nếu bạn mang máy tính từ cửa hàng hoặc nhận trực tiếp từ nhà sản xuất, tên người dùng đầu tiên bạn tạo luôn là tài khoản Quản trị viên.

Một cách dễ dàng để kiểm tra xem bạn có phải là Quản trị viên hay không là đi tới Bắt đầu, Bảng điều khiển và sau đó nhấp vào Tài khoản người dùng. Bạn sẽ thấy tên người dùng của mình và tên đó phải có “Administrators” hoặc là “Computer Administrator”Được viết bên cạnh nó.

Thứ ba, tài khoản quản trị trên máy của bạn phải có mật khẩu. Nếu bạn không phải nhập mật khẩu để truy cập Windows khi khởi động máy tính của mình, nghĩa là bạn chưa thiết lập mật khẩu và Remote Desktop sẽ không hoạt động. Máy tính từ xa không cho phép bạn kết nối với máy tính có tài khoản người dùng không có mật khẩu.

Khi bạn chuyển đến Tài khoản người dùng và nhấp vào tài khoản Quản trị viên, bạn sẽ thấy tùy chọn để tạo mật khẩu cho tài khoản. Hãy tiếp tục và làm điều đó trước khi tiếp tục.

tạo mật khẩu người dùng

Tiếp theo, nếu máy tính bạn đang kết nối đang chạy Windows XP SP3, thì bạn cần mở tường lửa để cho phép các kết nối máy tính từ xa. Để làm điều này, hãy truy cập , Control Panel, Tường lửa Windows và nhấp vào Ngoại lệ chuyển hướng.

ngoại lệ tường lửa

Đảm bảo rằng Máy tính từ xa được chọn. Điều cuối cùng cần làm để Remote Desktop hoạt động chính xác là cho Windows biết rằng chúng tôi muốn cho phép người dùng kết nối từ xa. Cho đến nay, chúng tôi mới hoàn thành các yêu cầu, nhưng bây giờ chúng tôi phải thực sự cho phép kết nối máy tính để bàn từ xa với máy tính này.

Đi đến , Control Panelvà nhấp vào System. Nhấp vào tab Điều khiển từ xa và đảm bảo rằng “Cho phép người dùng kết nối từ xa với máy tính này” được chọn. Đừng lo lắng về việc nhấp vào Chọn người dùng từ xa vì Quản trị viên có quyền truy cập theo mặc định. Nếu bạn muốn cấp cho tài khoản không phải quản trị viên quyền truy cập máy tính từ xa, hãy nhấp vào nút đó và thêm người dùng.

cho phép kết nối từ xa xp

Và đó là nó! Máy tính của bạn hiện đã được thiết lập cho máy tính để bàn từ xa! Trước tiên, hãy thử kết nối với máy XP từ một máy tính khác trong mạng gia đình của bạn. Để kết nối, hãy chuyển đến máy tính khác và nhấp vào Bắt đầu, Tất cả chương trình, Phụ kiện, Truyền thông và Kết nối máy tính từ xa. Nếu bạn muốn kết nối với máy XP từ Windows Vista, Windows 7 hoặc Windows 8, chỉ cần nhấp vào Bắt đầu và thực hiện tìm kiếm kết nối máy tính từ xa. Trên Windows 8, đi tới Màn hình Bắt đầu và bắt đầu nhập để thực hiện tìm kiếm.

kết nối máy tính để bàn từ xa

Trong hộp thoại, bạn có thể nhập địa chỉ IP hoặc tên của máy tính. Cách tốt nhất để kết nối là nhập địa chỉ IP của máy tính. Để lấy địa chỉ IP của máy tính bạn muốn kết nối, hãy vào máy tính và nhấp vào , Run và gõ vào CMD.

chạy cmd

Trong cửa sổ lệnh màu đen, nhập từ “ipconfig”Mà không có dấu ngoặc kép như hình dưới đây và nhấn Enter.

địa chỉ ipconfig

Bạn sẽ thấy địa chỉ IP của mình được liệt kê cùng với một số thông tin khác, nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Ghi lại địa chỉ IP đó (192.xxx hoặc thứ gì đó tương tự) và nhập chính xác số đó vào hộp văn bản máy tính từ xa trên máy tính khác (máy tính bạn đang kết nối).

máy tính để bàn từ xa win7

Nhấp chuột Connect và bạn sẽ nhận được một màn hình đăng nhập bật lên, có nghĩa là bạn đã kết nối thành công với máy tính khác. Bây giờ bạn có thể nhập tên người dùng và mật khẩu của Quản trị viên Máy tính.

Nếu bạn gặp lỗi thông báo rằng máy tính không thể chấp nhận các kết nối mới, v.v. điều đó có nghĩa là một cái gì đó không được định cấu hình đúng. Hãy nhớ rằng bạn cần cung cấp mật khẩu cho tài khoản quản trị viên, mở cổng trong tường lửa và chọn hộp kiểm cho phép kết nối từ xa trong System tính chất. Cả ba mục này cần được thực hiện trên máy tính mà bạn muốn kết nối TO.

Sau khi bạn có thể kết nối từ bên trong cùng một mạng, bây giờ bạn có thể thử kết nối từ bên ngoài. Vì vậy, nếu bạn muốn kết nối với máy tính gia đình của mình từ văn phòng, bạn có thể làm điều đó, nhưng bạn sẽ phải thực hiện thêm một số thao tác.

Trước tiên, bạn phải lấy Địa chỉ IP công cộng của mình (không phải số 192.168.xx) và bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập vào máy tính bạn muốn kết nối và điều hướng đến trang web http://www.whatismyip.com/ và điều này sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ IP công cộng của bạn. Đây là địa chỉ có thể được sử dụng từ mọi nơi trên thế giới để kết nối với vị trí cụ thể của bạn và là duy nhất. Thật không may, trên hầu hết các kết nối gia đình, địa chỉ IP công cộng này thay đổi thường xuyên và không báo trước. Về cơ bản để giải quyết vấn đề đó, bạn phải sử dụng DNS động. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết trong bài đăng này, nhưng hãy đọc các bài viết khác của tôi về cách định cấu hình nó:

Định cấu hình bộ định tuyến cho DNS động

DNS động là gì và cách thiết lập nó

Điều thứ hai bạn phải làm là mở cổng trong bộ định tuyến (trừ khi bạn đang kết nối trực tiếp modem cáp vào máy tính) và chuyển tiếp cổng đó đến máy tính bạn muốn kết nối. Đây là cách bạn thực hiện việc này trên bộ định tuyến Netgear (như tôi có) và quy trình này khá giống với các bộ định tuyến khác, ngoại trừ việc nó có thể được gọi là một cái gì đó khác. Hầu hết các trang web của nhà sản xuất đều có bài viết về cách định cấu hình bộ định tuyến cụ thể của họ để chuyển tiếp cổng vì nó rất phổ biến.

Bạn sẽ cần đăng nhập vào bộ định tuyến của mình bằng cách nhập địa chỉ IP của nó vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Bạn có thể tìm ra địa chỉ IP của bộ định tuyến bằng cách truy cập bất kỳ máy tính nào trong mạng của bạn (mà bạn muốn kết nối) và mở dấu nhắc lệnh như chúng ta đã làm ở trên và nhập lại ipconfig. Ngoài trường Địa chỉ IP, bạn cũng sẽ thấy Default gateway, đây là bộ định tuyến của bạn. Từ ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy của tôi là 192.168.244.2.

Nhập địa chỉ đó vào thanh địa chỉ trình duyệt của bạn như sau và nhấn Enter:

địa chỉ IP

Rất có thể bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu. Thông thường, bạn có thể tìm thấy điều này trong tài liệu hoặc ở bên dưới của chính bộ định tuyến. Đối với bộ định tuyến Netgear của tôi, tên người dùng là “admin” (chữ thường) và mật khẩu là “password”.

Khi bạn đã ở trong, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên “Chuyển tiếp cổng / Kích hoạt cổng” hoặc một tùy chọn tương tự. Tôi biết Netopia gọi đây là Lỗ kim và trên Linksys, nó có thể được gọi là ServiceApplications.

cổng chuyển tiếp

Khi bạn đang ở trang Chuyển tiếp cổng, bạn có thể thấy các bố cục / tùy chọn khác nhau. Các phần cơ bản sẽ là đặt tên cho phần chuyển tiếp như “Máy tính từ xa”, chọn cổng bên ngoài và cổng bên trong, giao thức và chọn địa chỉ IP cho thiết bị mà dữ liệu được cho là sẽ được chuyển tiếp đến.

chuyển tiếp cổng mới

Đối với máy tính từ xa, bạn sẽ luôn muốn chọn TCP cho Giao thức. Theo mặc định, máy tính từ xa sử dụng cổng 3389, vì vậy hãy nhập cổng đó vào cả hộp cổng bên trong và hộp cổng xuất. Cuối cùng, địa chỉ IP nội bộ phải là địa chỉ IP của máy XP. Trên một số thiết lập, bạn sẽ được yêu cầu cổng bắt đầu, cổng kết thúc và cổng kích hoạt. Chỉ cần đặt 3389 cho bất kỳ hộp cổng nào.

kích hoạt cổng

Nhấp vào Áp dụng và bạn đã hoàn tất! Bây giờ bạn có thể sử dụng địa chỉ IP công cộng của mình (nhập địa chỉ này vào Computer Kết nối Máy tính Từ xa) để kết nối qua bộ định tuyến với máy tính của bạn!

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào khi kết nối từ xa với máy Windows XP của mình, vui lòng gửi nhận xét ở đây và tôi sẽ cố gắng trợ giúp. Thưởng thức!