Trước thời đại của Twitter và tiểu blog, nguồn cấp dữ liệu RSS đang cạnh tranh để trở thành cách hiệu quả nhất để cung cấp tin tức nóng hổi cho người lướt web. Mặc dù RSS ngày nay không phổ biến, nhưng các dịch vụ web như Feedly đã làm rất tốt việc làm mới giao diện của nguồn cấp dữ liệu RSS cho internet đang phát triển.

Là một nhà văn và nhà báo, đọc RSS feed là một việc thường ngày đối với tôi. Đối với những người khác, đây vẫn có thể là một cách tuyệt vời để nhận tin tức của bạn theo cách ngắn gọn và dễ hiểu. Nếu bạn là người thường xuyên kiểm tra nhiều blog và nguồn tin tức, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS.

Tuy nhiên, với sự phổ biến của RSS đã có ít thông tin mở hơn về nó là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào. Nhiều người thậm chí không biết rằng nguồn cấp dữ liệu RSS tồn tại. Biểu tượng RSS tiêu chuẩn, mặc dù sáng và màu cam, rất mơ hồ với những thứ như WiFi và thanh toán không tiếp xúc.

Thậm chí tệ hơn, nhiều trang web không công khai quảng cáo URL nguồn cấp dữ liệu RSS của họ nữa, mặc dù chúng vẫn được duy trì. Trong bài viết này, hãy nói về cách bạn có thể tìm thấy URL nguồn cấp RSS cho một trang web, ngay cả khi nó không được quảng cáo công khai.

Tiện ích mở rộng trình duyệt RSS

Cách hiệu quả nhất để tìm nguồn cấp RSS của trang web là cài đặt tiện ích mở rộng RSS của bên thứ ba cho trình duyệt của bạn.

Các tiện ích mở rộng này chỉ cần kiểm tra một trang web để tìm thẻ HTML liên kết, thẻ này trỏ đến (các) nguồn cấp dữ liệu RSS của trang. Sau đó, họ trình bày (các) nguồn cấp RSS trong một biểu tượng trên thanh tiện ích mở rộng của trình duyệt của bạn.

Trước một vài năm trước, nhiều trình duyệt, chẳng hạn như Firefox, đã được cài đặt sẵn trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS. Bây giờ, bạn sẽ cần lấy những thứ này từ nhà phát triển bên thứ ba. Tuy nhiên, có rất nhiều tùy chọn đáng tin cậy và trong một số trường hợp, những tiện ích mở rộng này thậm chí được tạo bởi nhà phát triển của trình duyệt.

Của Google Phần mở rộng Đăng ký RSS là giải pháp tối ưu cho trường hợp sử dụng này trong Chrome, nhưng Firefox có một số tùy chọn, với FeedbroRSS tuyệt vời là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

Đối với Safari, đơn giản Nút RSS cho Safari ứng dụng thực hiện thủ thuật, nhưng nó có giá 0,99 đô la.

Các cuộc tấn công URL

Một cách đơn giản khác để nhanh chóng tìm thấy một URL nguồn cấp dữ liệu RSS là đưa ra một phỏng đoán có học về quy ước đặt tên URL của nó.

Khi bạn đang tìm kiếm các trang liên quan đến hỗ trợ của một trang web, bạn sẽ thường nhận thấy rằng trang đó nằm ở thư mục con hoặc tên miền phụ trợ giúp hoặc hỗ trợ. Ví dụ, http://google.com/help/ hoạt động cho Google.

Chúng tôi có thể làm tương tự đối với nguồn cấp dữ liệu RSS của trang web. Thông thường nhất, nguồn cấp RSS có thể được tìm thấy tại thư mục con của nguồn cấp dữ liệu hoặc tên miền rss. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cấp dữ liệu RSS cho http://example.com/, thử http://example.com/feed/ và http://example.com/rss/.

Mã nguồn

Nếu vẫn thất bại, đã đến lúc bắt đầu đào nguồn. Mặc dù việc xử lý mã nguồn thường đòi hỏi một chút khéo léo, nhưng việc tìm kiếm nguồn cấp RSS thông qua mã nguồn của trang web là vô cùng dễ dàng.

Khi bạn đang ở trên một trang web mà bạn nghi ngờ có thể có nguồn cấp RSS được đính kèm với nó, nhưng bạn không thể tìm thấy nó, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và tìm một tùy chọn chẳng hạn như View source code, vì nó được trình bày trong Chrome.

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ hiển thị tất cả HTML, CSS và JavaScript của trang hiện tại. Nếu tất cả đều trông lạ lẫm và khó hiểu, đừng quá lo lắng. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm (Ctrl+F trong Windows) cho thuật ngữ “application/rss “.

Trong khi tìm kiếm cụm từ này sẽ hiển thị kết quả trong phần lớn các trường hợp có thể áp dụng, bạn cũng có thể thử tìm kiếm “rss ” hoặc là “atom ”. Nếu không tìm thấy, có khả năng là trang không có nguồn cấp RSS.

URL của nguồn cấp dữ liệu RSS sẽ là thuộc tính href của thẻ HTML liên kết. Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy một nguồn cấp dữ liệu được đặt tại https://affizon.com/feed/ – mà chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đăng ký!

Tùy thuộc vào tần suất bạn sẽ cần tìm nguồn cấp dữ liệu RSS, tất cả các tùy chọn này đều khả thi và đáng để khám phá. Tuy nhiên, đối với người dùng bình thường, chúng tôi chắc chắn đề xuất một tiện ích mở rộng trình duyệt RSS. Nhiều trong số này, chẳng hạn như tiện ích mở rộng Chrome chính thức của Google, cực kỳ nhẹ và dễ dàng cung cấp chính xác những gì cần thiết.

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy URL nguồn cấp RSS của trang web theo các mẹo này, có thể là URL chưa được cung cấp. Trong trường hợp đó, hãy xem bài viết của chúng tôi về làm thế nào để giám sát một trang web cho changes.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here