Xóa các tệp tạm thời trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn gần như là một điều cần thiết khi thời gian trôi qua. Thiết bị của bạn sử dụng tệp vì một lý do cụ thể, nhưng sau đó khi hoàn tất quá trình xử lý, thiết bị có thể không xóa chúng, điều này có thể dẫn đến tình trạng không phản hồi, sử dụng bộ nhớ quá mức, sự cố bộ nhớ, v.v.

Các tệp tạm thời được tạo sau khi ứng dụng được cài đặt và sử dụng, thực hiện cập nhật thiết bị và xóa ứng dụng. Trước khi bạn biết điều đó, có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn tệp không còn cần thiết nữa và nếu bị bỏ lại, có thể gây ra một loạt vấn đề.

May mắn thay, có một số cách để xóa các tệp tạm thời, bộ đệm ứng dụng, dữ liệu còn sót lại và các tệp không sử dụng khác trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

Tip: Cũng có trình xóa tập tin rác cho máy tính điều đó sẽ xóa các tệp tạm thời trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn.

Sử dụng ứng dụng dọn dẹp để xóa tệp tạm thời

Thực tế là có rất nhiều ứng dụng dành riêng để dọn dẹp các tệp rác khỏi điện thoại hoặc máy tính bảng là bằng chứng cho thấy cần phải có nó.

Có một số tùy chọn dọn dẹp tệp rác cho các thiết bị Android, bao gồm Ứng dụng Tệp của riêng Google. Trong Tệp là một phần được gọi là Clean điều đó có thể giúp giải phóng các tệp phương tiện bạn đã gửi và nhận trong các ứng dụng nhắn tin nhưng có thể bạn không muốn nữa – bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng rác có thể được thu thập ở đó.

Nó cũng xóa các tệp rác khác và giúp bạn định vị các ứng dụng không sử dụng mà bạn có thể muốn xóa.

Bạn cũng có thể sử dụng Browse ở dưới cùng để truy cập vào Downloads. Trong đó có thể có các tệp có mục đích khi bạn tải xuống nhưng bạn không cần nữa.

Vào đó để kiểm tra xem những gì có thể đang chiếm dụng dung lượng không cần thiết và xóa bất cứ thứ gì bạn không muốn.

Dưới đây là một số ứng dụng Android khác mà chúng tôi khuyên dùng để xóa các tệp rác, bộ đệm ứng dụng, dữ liệu tạm thời và các ứng dụng không cần thiết khác:

  • Tổng thể sạch: Bao gồm một trình dọn dẹp rác giúp loại bỏ các tệp còn sót lại và có chức năng như một Ứng dụng chống vi-rút Android bảo vệ thiết bị của bạn khỏi phần mềm độc hại.
  • Super Cleaner: Xóa các tệp bộ đệm ẩn của ứng dụng vô dụng, bao gồm bộ làm mát CPU và cho phép bạn khóa thông tin cá nhân bằng mật khẩu.
  • Bậc thầy bảo mật: Ứng dụng đa mục đích xóa các tệp APK cũ, rác quảng cáo, bộ nhớ đệm, thư mục trống và các mục thông báo, nhưng cũng chạy quét vi-rút và khóa ứng dụng bằng mật khẩu.

Việc xóa các tệp tạm thời trên iPhone và iPad hoạt động hơi khác một chút vì không có ứng dụng dành cho thiết bị di động nào có thể làm được.

Để xóa các tệp rác trên thiết bị iOS, bạn có thể sử dụng một chương trình trên máy tính của mình. Chỉ cần cắm iPhone hoặc iPad vào máy tính của bạn và chạy trình dọn dẹp tệp tạm thời để xóa dữ liệu.

PhoneClean (dành cho Windows và Mac) là một ví dụ về chương trình như vậy. Mặc dù một số tính năng không miễn phí nhưng nó luôn hoạt động với phiên bản iOS mới nhất và thực hiện một công việc phi thường trong việc xóa các tệp rác trên cả iPad và iPhone.

Nó có các tùy chọn thực sự thú vị như chức năng dọn dẹp im lặng có thể dọn rác không dây và tự động hàng ngày cộng với tính năng dọn dẹp nhanh chóng, dọn dẹp internet, dọn dẹp quyền riêng tư, dọn dẹp hệ thống, dọn dẹp ứng dụng và tính năng dọn dẹp liên lạc, trong số những tính năng khác.

Ví dụ: chức năng dọn dẹp nhanh chóng sẽ xóa các nhật ký hệ thống và người dùng thừa, các tệp tạm thời đã lỗi thời và bộ nhớ đệm ảnh, đồng thời sẽ hiển thị cho bạn các tệp lớn và cũ mà bạn có thể xóa để giải phóng dung lượng.

Một trình dọn rác tương tự cho iPhone và iPad là iFreeUp, xóa bộ nhớ đệm và dữ liệu rác mà còn hoạt động như một công cụ truyền tệp, trình xuất dữ liệu ứng dụng và trình tối ưu hóa hệ thống iOS.

Xóa bộ nhớ đệm ứng dụng theo cách thủ công

Hầu hết mọi ứng dụng bạn sử dụng đều duy trì một bộ sưu tập các tệp để sử dụng ngoại tuyến giúp tăng tốc độ truy cập của bạn vào các phần khác nhau của ứng dụng. Ví dụ: hình ảnh và trang web có thể được trình duyệt web của bạn lưu trữ để bạn có thể mở lại các tệp đó một cách nhanh chóng mà không cần tìm nạp chúng từ internet mỗi khi bạn mở các trang web đó.

Tuy nhiên, như bạn đoán, những tệp được lưu trong bộ nhớ cache này có thể chiếm nhiều dung lượng và ảnh hưởng đến khả năng tải xuống tệp mới và cập nhật ứng dụng của bạn. Các tệp được lưu trong bộ nhớ cache thậm chí có thể bị hỏng và gây ra sự cố khi sử dụng ứng dụng.

Hầu hết các trình dọn dẹp tệp rác cho điện thoại / máy tính bảng của bạn đều bao gồm khả năng làm trống bộ nhớ cache. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tải xuống một ứng dụng mới chỉ để xóa bộ đệm ứng dụng hoặc nếu bạn không thể vì bạn không có đủ dung lượng, hãy làm theo các bước sau để tìm hiểu cách xóa thủ công các tệp rác do ứng dụng của bạn lưu trữ:

On Android:

  • Mở cài đặt.
  • Nhấn vào Apps & notifications.
  • Lựa chọn Xem tất cả <#> ứng dụng.
  • Xác định vị trí các ứng dụng lớn nhất từ ​​danh sách hoặc các ứng dụng mà bạn nghi ngờ bị quá tải với các tệp rác bổ sung.
  • Lựa chọn Storage & cache.
  • Chọn Clear Cache để làm trống bộ nhớ cache của ứng dụng đó ngay lập tức.

On iOS:

Cả iPhone và iPad đều không có phần cài đặt hệ thống để xóa bộ đệm ứng dụng, nhưng một số ứng dụng cung cấp tùy chọn trong cài đặt của riêng chúng.

Ví dụ, trong Ứng dụng lưu trữ tệp trực tuyến MEGA, bạn đi vào Settings > File Management > Clear Cache để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng. Hầu hết các trình duyệt web cũng cung cấp chức năng làm sạch bộ nhớ cache, thường là trong một Private và thường đi kèm với các công cụ làm sạch khác trong Clear browsing data màn.

Kiểm tra thư mục ảnh chụp màn hình của bạn

Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, ảnh chụp màn hình có thể bị coi là rác đối với bạn. Nếu bạn chụp nhiều ảnh chụp màn hình để chia sẻ với người khác hoặc để sử dụng tạm thời, nhưng sau đó không bao giờ mở lại, bạn nên biết rằng chúng vẫn đang chiếm dung lượng không cần thiết trên thiết bị của bạn.

Nếu không muốn sao lưu ảnh chụp màn hình của mình vào dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến, bạn có thể nhanh chóng xóa chúng.

Trên Android, hãy mở Picture, nhấn vào menu ba hàng ở trên cùng bên trái và đi tới Device folders > Screenshots để xem những gì ở đó. Chọn và xóa mọi thứ bạn không muốn để dọn dẹp ngay lập tức các tệp rác đó.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị iOS, hãy truy cập Picture > Albums > Screenshots để chọn những ảnh chụp màn hình sẽ xóa khỏi iPhone hoặc iPad của bạn. Bạn có thể dùng Selection để xóa nhiều ảnh chụp màn hình cùng một lúc hoặc cắm thiết bị của bạn vào máy tính để dễ dàng xóa hàng loạt hình ảnh.