Trước đây, chúng ta đã nói về việc trích xuất và mã hóa đĩa CD; ở đây, chúng tôi sẽ trình bày cách đảm bảo các tệp đó được gắn thẻ đúng cách. Chúng tôi sẽ thực hiện việc này bằng cách sử dụng một chương trình có tên là EasyTAG.

Tuy nhiên, trước tiên, chính xác thì việc gắn thẻ là gì? Thẻ ID3 là các đoạn văn bản nhỏ được lưu trữ bên trong chính tệp MP3. Các thẻ này là những gì giúp máy nghe nhạc hoặc thiết bị di động có thể hiển thị cho bạn nghệ sĩ, album, tên bài hát và thậm chí cả ảnh bìa. Tất cả thông tin đó được lưu trữ bên trong MP3. Nếu không có thẻ, bạn sẽ thấy điều này:

MP3 không có thẻ

Với các thẻ, bạn sẽ thấy một thứ hoàn toàn khác.

MP3 có thẻ

Cài đặt EasyTAG

Tải xuống trình cài đặt Windows để cài đặt EasyTAG trong Windows. EasyTAG là một ứng dụng Linux mạnh mẽ gắn thẻ các tệp MP3, Ogg Vorbis, FLAC và AAC. Để cài đặt nó trong Debian hoặc Ubuntu (hoặc các dẫn xuất của chúng), chỉ cần nhập thông tin sau vào cửa sổ Terminal:

sudo apt-get install easytag

Nếu bạn đang sử dụng EasyTAG để chỉnh sửa thẻ AAC, bạn sẽ cần cài đặt phiên bản của chương trình bằng lệnh sau:

sudo apt-get install easytag-aac

Sử dụng EasyTAG để chỉnh sửa thẻ ID3

Bây giờ EasyTAG đã được cài đặt, hãy mở nó.

Mở EasyTAG

Bạn sẽ thấy một cửa sổ lớn, với vô số tùy chọn khác nhau, thành thật mà nói, có thể hơi đáng sợ.

Cửa sổ chính của EasyTAG

Hãy xem xét một số phần khác nhau của giao diện để thử và tìm hiểu những gì EasyTAG có thể làm. Khi chúng tôi làm điều này, hy vọng sức mạnh của nó sẽ trở nên rõ ràng.

Phần đầu tiên chúng tôi sẽ đánh dấu là trình duyệt tệp. Đây là nơi chúng tôi điều hướng đến thư mục lưu trữ nhạc sẽ được gắn thẻ của chúng tôi.

Điều hướng đến thư mục nhạc

Nhấp vào thư mục trong trình duyệt tệp và trong ngăn tiếp theo, bạn sẽ thấy tất cả các tệp nhạc từ thư mục đó mà EasyTAG có thể chỉnh sửa.

Ngăn theo dõi

Một số trong số này có thể có màu đỏ. Điều này có nghĩa là EasyTAG đã quét chúng và tìm thấy lỗi hoặc đang cảnh báo bạn về những thay đổi cần được lưu. Một số tệp sẽ có màu đỏ vì một lý do khác; điều này là do phiên bản của tiêu chuẩn ID3 mà họ sử dụng cũ hơn phiên bản mà EasyTAG sử dụng và vì EasyTAG cập nhật bất kỳ phiên bản “cũ” nào lên phiên bản mới nhất, nó sẽ thông báo cho bạn về sự thay đổi đó.

Bạn có thể chỉnh sửa thông tin thẻ cho các tệp đơn lẻ hoặc cho tất cả các tệp cùng một lúc (bằng cách nhấp vào một bài hát riêng lẻ hoặc bằng cách đánh dấu tất cả chúng). Khi làm như vậy, bạn sẽ nhận thấy một số thông tin nhất định xuất hiện trong nhiều trường khác nhau trong ngăn thẻ, ở bên phải.

Ngăn thẻ

Trong hình ảnh này, một số thẻ đã được điền. Nếu chúng không có hoặc nếu một số thông tin không chính xác, chúng tôi có thể thay đổi nó. Ngoài ra, mỗi trường có một hộp kiểm nhỏ bên cạnh nó. Sau khi bạn điền vào một trường, nhấp vào hộp này cho EasyTAG biết rằng thay đổi sẽ áp dụng cho tất cả các tệp hiện được đánh dấu. Đây là một công cụ tiết kiệm thời gian tuyệt vời khi điền Nghệ sĩ, Album, Năm, Thể loại và các thông tin chung khác, nhưng rõ ràng là không nên sử dụng khi điền vào trường Tiêu đề!

Bạn cũng sẽ nhận thấy một tab gần đầu hình ảnh trên, được gọi là Hình ảnh. Nhấp vào nó và bạn có thể thêm ảnh bìa album vào các tệp MP3 của mình.

Ngăn thẻ hình ảnh

Chỉ cần kéo một hình ảnh (được tải xuống từ Google Image search, Amazon hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn tìm thấy ảnh bìa) vào cửa sổ hoặc chọn nó bằng cách nhấp vào dấu cộng ở dưới cùng. Để xóa ảnh bìa đã được nhúng trong MP3, hãy nhấp vào X. Một lần nữa, để áp dụng điều này cho tất cả các tệp MP3 từ cùng một album, hãy đảm bảo tất cả các tệp của bạn đã được chọn, thêm ảnh bìa, sau đó nhấp vào hộp kiểm hình vuông nhỏ.

Chỉnh sửa thẻ tự động

Có hai cách khác (cả nhanh và khá tự động), để chỉnh sửa thông tin thẻ. Đầu tiên, bạn có thể có EasyTAG quét cơ sở dữ liệu siêu dữ liệu trực tuyến.

CD DataBase Tìm kiếm

Với tính năng này, EasyTAG sẽ quét các tệp của bạn và kiểm tra cơ sở dữ liệu trực tuyến để tìm sự phù hợp. Bạn cũng có thể tìm kiếm theo cách thủ công, trong trường hợp tập hợp tệp của bạn không xuất hiện. Khi bạn tìm thấy mục nhập chính xác, hãy nhấn nút Áp dụng và EasyTAG sẽ điền vào các trường cho bạn.

Phương pháp tự động khác rất hữu ích khi các tệp MP3 của bạn được đặt tên nhất quán nhưng được gắn thẻ không chính xác. Nếu bạn có một thư mục chứa đầy tất cả các tệp MP3 từ cùng một album, thật hợp lý khi đặt thư mục đó cùng tên với album. Và thư mục đó có thể nằm trong một thư mục khác, sử dụng tên của nghệ sĩ. Và bản thân các tệp MP3 có thể được đặt tên bằng số bản nhạc và tên bài hát trong tên tệp, như sau:

01-Song_Title.mp3

Nếu đúng như vậy, hãy chọn tùy chọn Điền (các) Thẻ từ menu Máy quét và bạn sẽ thấy cửa sổ nhỏ này.

Quét thẻ và tên tệp

Chỉ cần cho EasyTAG biết mẫu mà tệp và thư mục của bạn sử dụng, và dựa trên thông tin đó (tên thư mục và tệp), nó sẽ điền vào các thẻ chính xác dựa trên mẫu. Bạn cũng có thể làm ngược lại: giả sử các tệp của bạn được gắn thẻ hoàn hảo nhưng được đặt tên không nhất quán, bạn có thể yêu cầu EasyTAG đổi tên tệp của mình dựa trên các thẻ.

Còn nhiều việc khác mà EasyTAG có thể làm. Đó là một chương trình lớn với rất nhiều tính năng (và một đường cong học tập tiềm năng), nhưng nó rất đáng để nỗ lực. Nếu bạn là người dùng Linux muốn có một công cụ mạnh mẽ để gắn thẻ nhạc của mình, thì EasyTAG là một trong những công cụ tốt nhất, nếu không muốn nói là tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here