Tháng trước, thông báo của nhóm CentOS về việc thay thế và chuyển toàn bộ trọng tâm từ CentOS Linux sang CentOS Stream thay thế trong tương lai đã dẫn đến việc tạo ra các bản phân phối thay thế mới như Rocky Linux bởi người sáng tạo CentOS, Greg Kurtzer, và Dự án Lenix bởi CloudLinux Inc.

Mặt khác, Rocky Linux nhắm mục tiêu phát hành lần đầu tiên vào quý 2 năm 2021, tức là sau tháng 3. Mặt khác, Dự án Lenix nhắm đến Q1 năm 2021, tức là trước tháng 3.

Tiếp tục phát triển mới nhất trên Project Lenix, CloudLinux hiện đã đổi tên giải pháp thay thế CentOS này thành AlmaLinux.

CloudLinux đã chọn tên ‘AlmaLinux’ (một từ trong ngôn ngữ Latinh có nghĩa là linh hồn) để vinh danh những nỗ lực không mệt mỏi của cộng đồng Linux.

Tuy nhiên, mục tiêu và phần còn lại của dự án vẫn như cũ: cung cấp một bản fork hoàn toàn miễn phí, mã nguồn mở, thuộc sở hữu cộng đồng và được quản lý, ổn định, sẵn sàng sản xuất và tương thích nhị phân 1: 1 của RHEL (Red Hat Enterprise Linux) 8.

Bản phân phối AlmaLinux Linux cũng dự định là một giải pháp thay thế cho bản phát hành ổn định CentOS. Nếu bạn muốn chuyển từ CentOS, nó cũng cung cấp khả năng chuyển đổi dễ dàng và nhanh chóng với mức đầu tư tối thiểu và không cần thay đổi phần mềm bằng một lệnh duy nhất.

Như bạn cũng có thể biết rằng trong khi công bố Dự án RHEL fork do cộng đồng điều khiển (hiện là AlmaLinux), CloudLinux Inc đã cam kết tài trợ hàng năm 1 triệu đô la cho việc phát triển, bảo trì, bảo mật và hỗ trợ khác cho bản phân phối Linux này.

Ngoài ra, nhóm tại CloudLinux sẽ hỗ trợ các bản phát hành RHEL trong tương lai để cung cấp các bản cập nhật ổn định và đã được thử nghiệm tốt cho AlmaLinux đến năm 2029, miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here