Khi nói đến thiết kế trang web của riêng bạn, có rất nhiều lựa chọn. Hai trong số phổ biến nhất và được đề xuất nhiều nhất là Wix và Squarespace, nhưng thật khó để lựa chọn giữa chúng.

Cả hai công cụ thiết kế web đều được thiết kế để thân thiện với người dùng, nhưng có một số khác biệt chính trong cách mỗi công cụ tiếp cận bố cục và thiết kế trang web, cũng như trong các cấp giá của chúng. Hướng dẫn này sẽ phân tích những gì mỗi dịch vụ phải cung cấp và giúp bạn quyết định dịch vụ nào trong hai dịch vụ — nếu có — là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Ở phần cuối của hướng dẫn Wix vs Squarespace này, chúng tôi đã đề xuất một số trình tạo trang web khác mà bạn có thể xem xét nếu bạn cảm thấy không thích Wix hoặc là Squarespace đáp ứng nhu cầu của bạn.

Định giá

Nếu bạn chưa quen với việc xây dựng trang web, bạn không muốn đầu tư nhiều tiền vào một thứ mà bạn không chắc sẽ hiệu quả với mình. Trong trường hợp này, Wix có ưu thế hơn. Wix cung cấp cấp thiết kế web miễn phí, trong khi Squarespace chỉ có cấp trả phí. Tuy nhiên, cả hai đều giảm giá một chút.

Cả Wix và Squarespace đều quảng cáo giá hàng tháng, nhưng giá thực tế được trả trước cùng một lúc. Giá hàng tháng được quảng cáo chỉ là giá hàng năm chia cho mười hai. Squarespace làm cho khách hàng biết về điều này (mặc dù ở phông chữ nhỏ hơn), trong khi Wix thì không.

Có nhiều tầng cho mỗi dịch vụ. Để dễ nhìn hơn, chúng tôi đã tạo biểu đồ sau.

style = “border: 1px solid # 456789; padding: 4px;”>

Tên Bậc Kết hợp / Cá nhân Không giới hạn / Doanh nghiệp Pro / Commerce VIP / Thương mại
Wix $ 13 $ 17 $ 22 $ 39
Squarespace 12 đô la mỗi tháng hàng năm / 16 đô la hàng tháng $ 18 mỗi tháng hàng năm / $ 26 hàng tháng 26 đô la mỗi tháng hàng năm / 30 đô la hàng tháng $ 40 mỗi tháng hàng năm / $ 46 hàng tháng

Wix cung cấp thêm bốn cấp khác không được hiển thị ở đây cho khách hàng doanh nghiệp và thương mại điện tử, tương ứng là $ 23, $ 27, $ 49 và $ 500 mỗi tháng — nhưng ở những mức giá đó, bạn nên thuê một chuyên gia thiết kế trang web hơn là trả tiền hàng tháng đăng ký một trình xây dựng web DIY.

Wix Vs Squarespace: Trình chỉnh sửa tốt hơn

Sự khác biệt cơ bản giữa Wix và Squarespace là ở cách các trang web được xây dựng và thiết kế.

Wix cung cấp cho người dùng nhiều tự do hơn trong cách họ thiết kế các trang web của mình. Trình chỉnh sửa của họ có hàng tá yếu tố để lựa chọn, nhưng số lượng tùy chọn tuyệt đối có thể quá tải đối với một nhà thiết kế thiếu kinh nghiệm.

Lợi ích của số lượng kiểm soát quảng cáo này là bạn có thể kéo một phần tử vào bất kỳ đâu trên trang và sắp xếp trang web của bạn theo cách bạn muốn. Nhược điểm là các phần tử không tự động sửa lỗi.

Ví dụ: nếu bạn tạo một cột gồm các phần tử khác nhau nhưng di chuyển thứ gì đó lên trên chúng, chúng sẽ tự động di chuyển xuống để nhường chỗ. Tuy nhiên, nếu bạn xóa phần tử đó, các phần tử khác sẽ không di chuyển để lấp đầy khoảng trống — bạn sẽ phải làm điều đó theo cách thủ công.

Mặt khác, Squarespace không cung cấp cho người dùng nhiều quyền tự do sáng tạo. Trình tạo web của nó cứng nhắc hơn. Bạn chọn một mẫu để bắt đầu và thực hiện các thay đổi đối với mẫu đó.

Mặc dù nó có thể làm nản lòng ai đó muốn thiết kế một trang web từ đầu, nhưng Squarespace là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn có một trang web đẹp mà về cơ bản họ có thể đưa thông tin của riêng họ vào và bắt đầu chạy.

Chủ đề & Mẫu

Nếu tính thẩm mỹ không phải là điểm mạnh của bạn, một danh sách các chủ đề (đôi khi được gọi là mẫu) có thể là một lợi ích to lớn cho việc thiết kế một trang web. Chỉ cần chọn một và sửa đổi nó để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chủ đề cũng là một lĩnh vực mà Wix và Squarespace có sự khác biệt đáng kể.

Wix có hơn 600 chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn trong một loạt các danh mục khác nhau, bao gồm Kinh doanh, Nhà hàng & Thực phẩm và Nghệ thuật Sáng tạo. Quyết định loại trang web của bạn sẽ rơi vào và tìm kiếm thông qua các chủ đề đó; chỉ tìm kiếm các danh mục khác nếu bạn không tìm thấy gì theo ý thích của mình. Hầu như có quá nhiều để lựa chọn.

Squarespace gần như không có nhiều chủ đề — có khoảng 60 đến 100 tùy chọn khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi chủ đề đều được lựa chọn và sắp xếp cẩn thận để đưa vào trình xây dựng web. Các chủ đề của họ có cảm giác hiện đại, tinh tế và đi đôi với các công cụ chỉnh sửa của Squarespace.

Lựa chọn tốt hơn

Trên thực tế, cả Wix hay Squarespace đều không thực sự tốt hơn. Mặc dù Wix có tùy chọn miễn phí (so với bản dùng thử 14 ngày của Squarespace), các tính năng mạnh mẽ nhất bị khóa sau đăng ký cao cấp. Quyết định thực sự phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn cho một trang web là gì và bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi thiết kế một trang web.

Bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ cần một trang web hấp dẫn, mời gọi nhưng bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm thiết kế web? Sau đó, sử dụng Squarespace. Thời gian bạn tiết kiệm được với trình soạn thảo đơn giản, trực quan của họ sẽ cân bằng chi phí cao hơn bạn phải trả hàng tháng để sử dụng dịch vụ.

Bạn là một nhà thiết kế có kinh nghiệm muốn tạo một trang cá nhân hoặc một trang danh mục đầu tư? Sau đó, đi với Wix. Trình chỉnh sửa kéo và thả của nó giúp bạn dễ dàng bố trí một trang web và vô số yếu tố và chủ đề mang lại cho bạn sự tự do sáng tạo mà bạn cần để biến tầm nhìn của mình thành hiện thực.

Ngoài ra, nếu cả hai dịch vụ này đều không cung cấp đầy đủ những gì bạn đang tìm kiếm, hãy xem xét các tùy chọn khác sau: