Bạn có thấy một quy trình có tên CTFMON.exe sử dụng hết tài nguyên trên PC Windows của mình không? Hầu hết thời gian, quá trình này là vô hại và bạn thực sự không cần phải lo lắng về nó. Tuy nhiên, nếu nó ngốn hết CPU của bạn, bạn nên dành thời gian để vô hiệu hóa nó.

Vậy ctfmon.exe là gì? Đó là một quy trình luôn chạy ở chế độ nền và giám sát chương trình đang hoạt động trong trường hợp chương trình cần hỗ trợ nhận dạng giọng nói, nhận dạng chữ viết tay hoặc các dịch vụ nhập liệu thay thế khác của người dùng.

Nếu bạn không sử dụng thanh Ngôn ngữ trong Windows và bạn không sử dụng bất kỳ loại thiết bị nhập liệu thay thế nào, chẳng hạn như máy tính bảng bút, thì bạn thực sự không cần quá trình này chạy.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể loại bỏ ctfmon.exe khỏi hệ thống của bạn? Bạn luôn luôn có thể mà giết quá trình, nhưng tôi không khuyên bạn điều đó vì đó là một quy trình hệ thống.

Bạn cũng có thể thử bỏ chọn nó trong MSCONFIG, nhưng nó sẽ luôn quay lại sau khi khởi động lại. Để loại bỏ nó đúng cách, hãy làm theo các bước dưới đây.

Lưu ý rằng đôi khi ctfmon.exe có thể là vi-rút. Rất nhiều phần mềm độc hại được thiết kế để mạo danh các dịch vụ Windows cài sẵn nhằm tránh bị phát hiện.

Nếu bạn chưa có chương trình chống vi-rút, tôi khuyên bạn nên sử dụng Kaspersky hoặc Bitdefender vì chúng luôn hoạt động ở đầu trong Kiểm tra AVAV-So sánh bảng xếp hạng. Một lựa chọn tốt khác là MalwareBytes Anti-Malware.

Loại bỏ ctfmon.exe cho người dùng Office XP, 2003

Nếu bạn đang chạy Office 2003 hoặc Office XP, bạn cần xóa nó khỏi hộp thoại thiết lập Office. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi tới Control Panel, nhấp vào Add/Remove Programs và sau đó nhấp vào Change bên cạnh mục nhập Microsoft Office.

Bây giờ bấm vào Add/Remove Features và sau đó nhấp vào Continue. Bây giờ hãy nhấp vào dấu + bên cạnh Office Shared Features.

Bây giờ hãy nhấp vào biểu tượng bên cạnh Alternative User Input và lựa chọn Not Available. Nhấp chuột Update kêt thuc.

Loại bỏ ctfmon.exe cho người dùng Office 2007

Nếu bạn đang chạy Office 2007, bạn sẽ nhận thấy rằng Phương thức nhập của người dùng thay thế không phải là một tùy chọn trong Tính năng dùng chung của Office. Vì vậy, để thoát khỏi quá trình khi sử dụng Office 2007, bạn cần tắt các dịch vụ văn bản nâng cao. Đây là cách bạn làm điều đó.

Đầu tiên, hãy chuyển đến Control Panel và lựa chọn Tùy chọn về địa lý và ngôn ngữ. Bây giờ hãy nhấp vào Detail dưới Text services and input languages trên Languages.

Bây giờ hãy nhấp vào Advanced và kiểm tra Turn off advanced text services.

Bây giờ hãy nhấp vào OK và OK một lần nữa để lưu các thay đổi. Cuối cùng, bạn phải hủy đăng ký tệp DLL được liên kết với đầu vào của người dùng thay thế. Cho dù bạn đã sử dụng phương pháp nào ở trên để gỡ cài đặt chương trình ctfmon, bạn cần chạy các lệnh sau bằng cách vào Start, Run và nhập vào bên dưới:

Regsvr32.exe /u msimtf.dll

Regsvr32.exe /u msctf.dll

Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ không còn thấy quá trình ctfmon.exe đang chạy trong Windows Task Manager.

Windows Vista và Windows 7

Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc Windows 7, quá trình này hơi khác vì hộp dịch vụ văn bản nâng cao không tồn tại trên các hệ điều hành đó. Thay vào đó, bạn phải mở Bảng điều khiển và nhấp vào Region and Language.

Tiếp theo, nhấp vào Keyboards and Languages.

Bấm vào Change keyboards và sau đó xem danh sách các dịch vụ đã cài đặt trong hộp danh sách dưới cùng.

Mục duy nhất nên có nếu bạn không sử dụng bất kỳ bút hoặc thiết bị nhập phụ nào là Bàn phím – Hoa Kỳ. Bất cứ điều gì khác bạn nên loại bỏ. Trong trường hợp của tôi, tôi có Ink Correction, mà không cần thiết. chỉ cần chọn nó và chọn Remove.

Xóa CTFMON bằng ứng dụng phần mềm miễn phí

Nếu không có cách nào trong số đó hiệu quả với bạn, có một cách khác để loại bỏ quá trình. Ai đó đã tạo một chương trình phần mềm miễn phí có tên là CTFMON Xóar, cho bạn biết liệu nó đã được cài đặt và đang chạy hay chưa và cung cấp cho bạn cách dễ dàng để gỡ bỏ hoặc khôi phục nó, nếu bạn cần nó trở lại sau này.

loại bỏ ctfmon

Chỉ cần nhấp vào Deactivate CTFMON.EXE để bắt đầu quá trình gỡ bỏ tiến trình Windows. Đây là một chương trình thực sự cũ và đó là lý do tại sao nó chỉ hoạt động trên các phiên bản Windows cũ hơn như Windows XP, Windows 2000, v.v. Bạn có thể thử trên Windows Vista và 7, nhưng nó có thể không hoạt động.

Một cách khác để loại bỏ quá trình này là chỉ cần nâng cấp lên phiên bản Office mới hơn như Office 2010 hoặc cao hơn. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trên Office 2003 hoặc Office 2007, nó có thể đáng để nâng cấp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đăng một bình luận. Thưởng thức!