FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

System76 – một trong những nhà sản xuất PC nổi tiếng nhất xây dựng Máy tính xách tay, Máy tính để bàn và Máy chủ dựa trên Linux – cuối cùng đã ra mắt Pop! _OS 20.04 LTS. Và không có nghi ngờ gì về tuyên bố của họ về Pop OS 20.04 là bản phát hành hệ điều hành lớn nhất của họ cho đến nay.

Pop! _OS 20.04 thực sự là một bản phát hành kiệt tác không chỉ dành cho máy tính xách tay của System76 mà còn cho bất kỳ máy tính thông thường nào. Nó đóng gói các tính năng độc đáo để cung cấp khả năng điều hướng nhanh chóng, tổ chức không gian làm việc dễ dàng và quy trình làm việc trôi chảy. Đây là lý do mà Pop! _OS đang leo lên trong số các bản phân phối Linux tốt nhất dựa trên Ubuntu 20.04. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu những gì nó có để cung cấp nhiều hơn Ubuntu Linux.

Pop! _OS 20.04: Bản phân phối Linux tốt nhất dựa trên Ubuntu

Phiên bản dài hạn v20.04 mới là phiên bản cập nhật được cải tiến và hoàn chỉnh kể từ 18.04 giải phóng. Trước khi chúng ta thảo luận chi tiết về các khả năng mới của nó, hãy xem danh sách ngắn gọn về các cải tiến mới:

  • Ốp cửa sổ tự động
  • Các phím tắt mới
  • Hỗ trợ Flatpak
  • Cập nhật firmware tự động
  • Cập nhật hệ điều hành ngoại tuyến
  • GNOME 3,36
  • Nhân Linux 5.4

Cửa sổ tự động xếp gạch

Điểm nổi bật chính của bản phát hành v20.04 là việc bổ sung tính năng điều hướng ứng dụng mới giúp nó khác biệt với các bản phân phối khác. Có thể bạn đã sử dụng nhiều trình quản lý xếp gạch cửa sổ hoặc tốt nhất là i3, nhưng Pop! _Shell mang đến tính năng tự động xếp gạch phù hợp và điều khiển bằng bàn phím.

Tính năng tự động xếp chồng mới này trong Pop! _Shell hoạt động trên phần đầu của GNOME shell để cho phép bạn dễ dàng điều hướng các ứng dụng bằng bàn phím. Đây là phần mở rộng mới đặc biệt dành cho Pop! _OS. Tuy nhiên, rất sớm thôi, bạn cũng sẽ có thể sử dụng nó trong các bản phân phối khác dưới dạng một phần mở rộng GNOME.

Việc điều khiển tự động xếp gạch hoàn toàn tương thích với các phím tắt trên Bàn phím. Bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước và hoán đổi các cửa sổ theo ý thích của mình mà không cần chạm vào chuột. Để bật hoặc tắt tính năng tự động xếp gạch, bạn có thể bật hoặc tắt từ góc trên cùng bên phải của màn hình (menu hệ thống).

Các phím tắt mới

Pop chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ chuột và tận dụng tối đa bàn phím. Do đó, các phím tắt mới và mở rộng giờ đây cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn việc tự động xếp và chuyển đổi không gian làm việc.

Đã thay đổi phím tắt
Đã thay đổi phím tắt

Ngoài ra, thay vì sử dụng dock để khởi chạy ứng dụng, bạn thậm chí có thể mở trình khởi chạy ứng dụng mới bằng cách sử dụng phím tắt ‘Super’ + ‘/’.

Pop! _Shop Hỗ trợ Flatpak

Pop Shop là một cửa hàng phần mềm trong Pop OS tương tự như Cửa hàng Play của Android hoặc Cửa hàng ứng dụng iOS. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm và cài đặt bất kỳ ứng dụng nào chỉ bằng một nút bấm. Để mở rộng cửa hàng hơn nữa, Pop 20.04 hỗ trợ Flatpak cho Pop! _Shop. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, bạn có thể kéo các gói từ kho Flathub cùng với kho Pop! _OS và Ubuntu.

Flatpak/Flathub là một công cụ và cửa hàng quản lý gói đa năng nổi tiếng rộng rãi có chứa một số ứng dụng. Do đó, giờ đây bạn có quyền truy cập vào nhiều ứng dụng đóng gói hơn với tính bảo mật cao.

Đồ họa kết hợp

Pop OS cung cấp hai hình ảnh ISO dựa trên đồ họa Intel/AMD và NVIDIA. Hơn nữa, bạn cũng có thể chuyển đổi giữa chúng để khởi chạy ứng dụng. Ngoài ra, bạn có thể chọn Hybrid Graphics từ menu hệ thống.

Đồ họa kết hợp
Đồ họa kết hợp

Khi bạn khởi chạy ứng dụng của mình ở chế độ Đồ họa kết hợp với một cạc đồ họa chuyên dụng, máy tính xách tay của bạn sẽ chạy trên GPU Intel tiết kiệm pin và chỉ sử dụng GPU NVIDIA cho các ứng dụng đang chạy.

Nhiều hơn và nhiều hơn nữa

Ngoài những cải tiến của riêng Pop OS, Pop cũng cung cấp tất cả các tính năng mà bạn có thể tận hưởng trong Ubuntu 20.04 ngược dòng. Ví dụ: Linux 5.4 để hỗ trợ phần cứng mới nhất và GNOME 3,36 môi trường máy tính để bàn mang đến khả năng đăng nhập và mở khóa màn hình được thiết kế lại và trang bị nội thất với chuyển đổi ẩn mật khẩu.

Tuy nhiên, trong số các biến thể chủ đề, Pop OS đứng sau chỉ với hai chủ đề sáng và tối trong khi Ubuntu cung cấp ba biến thể – sáng, tối và kết hợp cả hai.

Nói về bảo mật, Pop! _OS là bản phân phối Linux duy nhất cho phép mã hóa toàn bộ ổ đĩa được cài đặt sẵn. Bạn cũng có thể cung cấp tất cả các tính năng và bản vá bảo mật mới nhất thông qua nâng cấp phiên bản hệ điều hành định kỳ. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng tính năng ‘Làm mới cài đặt’ để đặt lại hệ điều hành của mình trong khi vẫn giữ các tệp trong thư mục Trang chủ của bạn.

Làm thế nào để tải xuống và cài đặt Pop! _OS 20.04?

Nếu bạn đang sử dụng Pop! _OS phiên bản 18.04 hoặc 19.10, bạn có thể trực tiếp nâng cấp hệ thống của mình lên phiên bản v20.04 mới nhất bằng cách chạy lệnh sau:

sudo pop-upgrade release upgrade systemd -f

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Pop! _OS 19.04, trước tiên bạn cần nâng cấp hệ thống của mình lên v19.10 bằng cách chạy từng lệnh một:

sudo pop-upgrade release upgrade systemd
sudo pop-upgrade release upgrade systemd -f

Để có bản cài đặt mới, bạn có thể tải xuống từ ảnh ISO của Pop! _OS 20.04 cho Intel/AMD hoặc NVIDIA từ trang web chính thức đây.

This post is also available in: Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here